21/03/2019 09:46 GMT+7

Cắt u buồng trứng gần 30kg cho cụ bà 78 tuổi

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Sáng 21-3, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết đã cắt thành công u buồng trứng nặng gần 30kg cho cụ bà 78 tuổi.

Cắt u buồng trứng gần 30kg cho cụ bà 78 tuổi - Ảnh 1.

Khối u buồng trứng gần 30kg đã được lấy ra thành công - Ảnh: BVCC

Ngày 9-3, cụ bà T.T.T. (ngụ tỉnh Thanh Hóa) nhập viện trong tình trạng bụng trướng căng, khó thở.

Theo thông tin từ người nhà, cụ T. được phát hiện bị u buồng trứng cách nay 7- 8 năm. Lúc đó,khối u chỉ to bằng nắm tay nhưng không thể mổ vì cụ đồng thời phát hiện xơ gan cổ trướng, nếu mổ sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Sau nhiều năm, khối u cứ như thế lớn dần. Khoảng 4 tháng gần đây, bụng lớn nhanh, đau nhiều, không thở được khi nằm ngửa, người nhà đưa bệnh nhân đến bệnh viện.

Nhận thấy đây là trường hợp phức tạp, bệnh nhân có nhiều vấn đề về hô hấp (khó thở khi nằm), tim mạch (cao huyết áp khó kiểm soát), tâm thần (kém hợp tác)…, các bác sĩ khoa ung bướu  Bệnh viện quận Thủ Đức đã hội chẩn và tiến hành phẫu thuật cắt trọn khối u vào ngày 19-3.

Các bác sĩ nhận định ca mổ khá khó khăn do u quá lớn (kích thước 30x50cm, nặng gần 30kg) và dính nhiều vào ruột, thành bụng. Tuy nhiên sau 2,5 giờ các bác sĩ cắt cắt trọn được khối u một cách an toàn.

Hiện sức khỏe cụ đã ổn định và đang hồi phục tốt. Kết quả xét nghiệm khối u sẽ có trong vài ngày tới.

Cắt bỏ khối u 2 kí trên đùi người đàn ông suốt 12 năm Cắt bỏ khối u 2 kí trên đùi người đàn ông suốt 12 năm

TTO - Khối u sợi thần kinh nặng 2kg tồn tại trên đùi ông T.T.H - quê huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh - suốt 12 năm, khiến ông đi lại khó khăn.

XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên