Cắt trĩ bằng phương pháp Longo

12/04/2018 17:07 GMT+7

Trước đây đã xuất hiện rất nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ: Điều trị nội khoa (dùng thuốc kết hợp với thay đổi thói quen ăn uống), thắt vòng cao su…

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo - Ảnh 1.

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo. Ảnh minh họa. Nguồn: ytbe.me

Bệnh trĩ rất thường gặp, tuy không đe dọa tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến sinh họat làm chất lượng cuộc sống giảm sút.

Trên thế giới có rất nhiều phương pháp điều trị trĩ trong đó phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo hiện đang được áp dụng rộng rãi do những ưu điểm mà nó mang lại.

Bệnh trĩ (Haemorrhoids Hemorroides)

Được tạo thành do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ, là hậu quả của sự sụt và sa xuống của từ 1 đến 3 búi xơ mạch (fibrovascular cushions) của ống hậu môn.  Bệnh trĩ thường gặp ở những người đứng nhiều, ngồi nhiều, ít đi lại, táo bón kinh niên, hội chứng lỵ, các nguyên nhân tăng áp lực ổ bụng (viêm phế quản mãn gây ho nhiều, suy tim, xơ gan…), những u bướu vùng hậu môn trực tràng cũng là nguyên nhân của trĩ. Trĩ được phân biệt gồm 3 loại: trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp. Có thể chia thành 4 độ:

- Độ I: Trĩ nội ở trong hậu môn.

- Độ II: Trĩ sa ra ngoài khi rặn đi ngoài sau đó tự co lên.

- Độ III: Trĩ sa ra ngoài không tự co lên được phải lấy tay đẩy lên.

- Độ IV: Trĩ sa liên tục thường xuyên ngoài hậu môn.

Các phương pháp điều trị trĩ

Trước đây đã xuất hiện rất nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ: điều trị nội khoa (dùng thuốc kết hợp với thay đổi thói quen ăn uống-đối với trĩ độ I, II), thắt vòng cao su, tiêm xơ búi trĩ hoặc phẫu thuật cắt trĩ bằng máy Laser CO2… Trong đó cắt trĩ bằng phuơng pháp Longo là một trong những phương pháp cắt trĩ được áp dụng nhiều trong thời gian gần đây do những ưu điểm mà nó mang lại

Cắt trĩ theo phương pháp Longo là gì?

Cắt trĩ theo phương pháp Longo được ra đời từ năm 1993, tác giả là Antonio Longo một phẫu thuật viên người Ý. Cắt trĩ theo phương pháp Longo sử dụng máy cắt đồng thời khâu nối. Phẫu thuật dựa trên nguyên lý kéo búi trĩ trở lại vị trí bình thường, cắt và khâu phần mạch máu cung cấp làm búi trĩ co nhỏ lại. Vết cắt và khâu nằm trên vùng ít cảm giác của ống hậu môn giúp cho bệnh nhân giảm đau đáng kể sau phẫu thuật, phục hồi nhanh, đại tiện sau mổ.

Ưu điểm của phương pháp Longo

- Ít đau: Với những phương pháp điều trị trước đây, bệnh nhân rất đau, phải dùng thuốc giảm đau đường tiêm. Bệnh nhân sẽ phải chịu đựng sự đau đớn khoảng 4-5 tuần, đi lại khó khăn. Phải vệ sinh mỗi ngày 2 lần tránh nhiễm trùng vết mổ. Tuy nhiên cắt trĩ theo phương pháp Longo, bệnh nhân chỉ cần sử dụng thuốc giảm đau đường uống, chỉ cảm thấy sự khó chịu nhẹ ở vùng hậu môn. Khoảng 85% bệnh nhân có thể đi lại bình thường, tự phục vụ bản thân trong ngày.

- Thời gian xuất viện nhanh: sau phẫu thuật bệnh nhân có thể trở lại sinh hoạt bình thường sớm nhất. Phương pháp cắt trĩ Longo có tỷ lệ chảy máu sau mổ khoảng 1% cần theo dõi. Bởi vậy sau mổ khoảng 6 giờ là thời gian theo dõi vấn đề chảy máu, 10 – 24 giờ để theo dõi vấn đề gây mê, thoát mê, thoát tê thì bệnh nhân có thể ra viện được. Vậy thời gian nằm viện trung bình của phẫu thuật trĩ theo phương pháp Longo là 10 – 24 giờ sau mổ.

- Tỷ lệ tái phát sau mổ là rất ít vì cắt trĩ theo phương pháp Longo đã cắt nguồn cung cấp máu đến các búi trĩ đồng thời sửa chữa cấu trúc ống hậu môn trở về gần như bình thường. Do đó việc tái phát ít gặp.

Nguồn: Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận