Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Cát tặc lại nhòm ngó sông Hồng, chủ tịch xã xin tàu cao tốc để truy đuổi

08/12/2020 11:04 GMT+7

TTO - 'Chúng tôi có nhiều kiến nghị với Sở Giao thông vận tải, các phương tiện không neo đậu trên sông vẫn phải kiểm tra đăng kiểm', phó giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Thanh Tùng nói.

Cát tặc lại nhòm ngó sông Hồng, chủ tịch xã xin tàu cao tốc để truy đuổi - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND xã Xuân Đình Hồ Quốc Khánh - Ảnh: CHÍ TUỆ

Sáng 8-12, kỳ họp thứ 18 HĐND thành phố Hà Nội khóa XV tiếp tục với phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối công tác quản lý nhà nước về khai thác cát, sỏi, lòng sông.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Dương Thanh Hằng về biện pháp xử lý ngăn chăn khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Xuân Đình, ông Hồ Quốc Khánh (Chủ tịch UBND xã) cho biết cát tặc lộng hành ở xã từ 2018 đến nay. 

"Cát tặc ồ ạt đến xã khai thác như một công trường cả ngày đêm, tàu cuốc hút cát rất nhiều. Cao điểm năm 2018 và 2019 có lúc có khoảng 10 tàu hút cát. Sau khi xảy ra tình trạng khai thác cát trên địa bàn, xã đã báo cáo UBND huyện. Sau đó huyện và TP đã ban hành văn bản, quyết liệt xử lý.

Đến cuối năm 2019, tình trạng khai thác cát cơ bản chấm dứt nhưng trong năm 2020 một số tàu cuốc lại đến khai thác vào ban đêm, quy mô nhỏ hơn, chỉ khoảng 1-2 tàu cuốc. Huyện và xã đã ra quân quyết liệt, đến nay cơ bản chấm dứt nhưng mấy đêm gần đây vẫn có 1-2 tàu khai thác từ 20h tối đến 4 - 5h sáng, khai thác kiểu chộp giật, không thường xuyên" - ông Khánh nói

Theo ông Khánh, công an huyện và xã không được trang bị lực lượng và phương tiện chuyên dụng để có thể ngăn chặn triệt để.

"Năm 2018-2019 cát tặc lộng hành thì nhân dân bức xúc. Khi đó chủ tịch xã rất áp lực, nhân dân mua trống kèn, đèn chiếu sáng để xua đuổi tàu cát. Xua không được, họ vào nhà chủ tịch xã đánh trống thổi kèn.

Xã muốn xin 1 tàu cao tốc, lực lượng chuyên dụng, đề nghị thành phố hỗ trợ. Nếu không được,chúng tôi đề xuất lực lượng công an giao thông chốt trực tại đây để ngăn chặn triệt để cát tặc" - ông Khánh kiến nghị.

Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn cho biết thời gian qua huyện đã thực hiện nhiều giải pháp để thực hiện đúng thẩm quyền, tuy nhiên tình trạng khai thác cát trên địa bàn huyện còn phức tạp. 

Theo ông Tuấn, huyện đã chủ động phối hợp với các địa bàn lân cận để quản lý khai thác cát trên lòng sông Hồng. Nhờ đó tình trạng khai thác trái phép như công trường vào ban ngày đã chấm dứt, song vẫn còn tình trạng khai thác cát trái phép vào buổi đêm.

Ông Tuấn đề xuất Sở Nội vụ tham mưu xác định mốc giới trên lòng sông giữa địa bàn huyện Phúc Thọ với 2 xã của Vĩnh Phúc để thuận tiện quản lý. 

Ngoài ra, ông Tuấn cũng đề xuất Sở Tài nguyên & môi trường sớm đẩy nhanh tiến độ phê duyệt giá khởi điểm đấu giá khai thác để Nhà nước vừa quản lý được, đảm bảo nguồn thu.

Cát tặc lại nhòm ngó sông Hồng, chủ tịch xã xin tàu cao tốc để truy đuổi - Ảnh 2.

Hiện có 13 điểm khai thác cát trái phép và có 150 bãi tập kết cát sỏi chưa có thủ tục đang hoạt động trên địa bàn TP Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Phó giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Thanh Tùng cho biết qua kiểm tra, hiện có 13 điểm khai thác cát trái phép, và 150 bãi tập kết cát sỏi chưa có thủ tục đang hoạt động trên các địa bàn quận, huyện.

Lực lượng Công an TP có phân chia Phòng cảnh sát môi trường, Phòng cảnh sát giao thông đường thủy, giao cho công an các quận huyện thị xã. "Đợt tới, lực lượng công an chính quy về xã thì sẽ giao cho lực lượng này. Đây sẽ là lực lượng nòng cốt, trọng tâm để phát hiện để phối hợp đấu tranh có hiệu quả vấn đề khai thác cát", ông Tùng nói

Đối với đề xuất của các địa phương về cung cấp xuồng, ông Tùng cho rằng việc này rất khó vì khi bị phát hiện khai thác cát ở các khu vực giáp ranh thì đối tượng lại nhổ neo sang chỗ khác. 

Về phương tiện khai thác cát, đối tượng thường sử dụng tàu có ống hút để khai thác cát trái phép, có trường hợp bán cát ngay trên sông. Hầu hết những phương tiện này đều không có đăng kiểm, biển số. 

"Chúng tôi có nhiều kiến nghị với Sở Giao thông vận tải, các phương tiện không neo đậu trên sông vẫn phải kiểm tra đăng kiểm", ông Tùng nói.

Ông Tùng cũng cam kết với trách nhiệm của công an thì sẽ không để tình trạng khai thác cát phép trên sông.

Khởi tố ‘cát tặc’ 5 lần hút trộm cát trên sông Cổ Chiên Khởi tố ‘cát tặc’ 5 lần hút trộm cát trên sông Cổ Chiên

TTO - 4 lần bị phạt vi phạm hành chính vì hút trộm cát trên sông, lần thứ 5 người đàn ông này bị bắt quả tang cùng hành vi trên và bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

CHÍ TUỆ - XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận