Cát bụi Sahara 'tấn công' vùng biển Caribe

25/06/2020 14:25 GMT+7

Ngày 23/6, nhiều quốc gia trong và ven biển Caribe đã bị những đám mây cát bụi khổng lồ có nguồn gốc từ sa mạc Sahara che phủ một phần.

Cát bụi Sahara tấn công vùng biển Caribe - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: tumblr.com

Cuba thông báo các đám mây cát bụi khô và nóng này đã bao phủ một nửa lãnh thổ phía Đông nước này, sau khi tràn qua Haiti, trong khi Costa Rica - một trong những quốc gia đi đầu thế giới về mức độ trong sạch và bảo vệ môi trường - đã ghi nhận mức ô nhiễm không khí AQI lên tới 156, kỷ lục trong nhiều thập kỷ.

Báo chí tại hầu hết các nước trong khu vực đều đăng tải hình ảnh bầu trời vốn trong xanh đặc trưng của vùng biển Caribe đã bị biến thành mầu trắng đục hoặc nâu vàng. Giám đốc Cơ quan Khí tượng Jamaica Evan Thomson khẳng định đây là đợt mây bụi tồi tệ nhất kể từ khi cơ quan này bắt đầu quan sát hiện tượng thường niên này.

Trước đó, chính quyền vùng lãnh thổ thuộc Mỹ Puerto Rico và quốc đảo Barbados đã ban bố cảnh báo người dân về sự hiện diện của tỷ lệ cát bụi cao bất thường trong không khí, đồng thời nhắc nhở các tàu bè đi lại trong lãnh hải về việc tầm nhìn bị hạn chế, trong khi Trinidad & Tobago cũng yêu cầu người dân bị hen suyễn và các bệnh hô hấp tăng cường các biện pháp phòng ngừa.

Theo Viện Khí tượng Cuba, đây vốn là một hiện tượng thời tiết thường xuất hiện tháng 3, tháng 4 nhưng có cường độ cao nhất từ nửa cuối tháng 6 tới nửa cuối tháng 8 mỗi năm, và chính các đám mây bụi này là yếu tố làm giảm bớt các cơn bão nhiệt đới tại Đại Tây Dương trong khoảng thời gian này... Tuy nhiên hiện tượng này trong năm nay đặc biệt mạnh và có các đám mây có mức độ cát bụi dầy đặc nhất ghi nhận được trong vòng 60 năm qua.

Các đám mây bụi cát này hình thành sau những trận bão cát lớn tại Sahara và Sahel và đạt tới độ cao từ 3 - 7km, sau đó di chuyển ra Đại Tây Dương và đi theo hướng Tây nhờ vào Gió Mậu dịch, lan tỏa tới tận biển Caribe, miền Đông Nam nước Mỹ, Mexico và Trung Mỹ, và tại đây hạ dần độ cao.

Những đám mây này chứa các hạt có hại cho sức khỏe con người và chứa các khoảng sản như sắt, canxi, lưu huỳnh, silic và thủy ngân, cùng nhiều loại virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng gây bệnh và các chất hữu cơ gây ô nhiễm.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận