Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Cấp phép nhận chìm 14,3 triệu mét khối bùn ngoài khơi Vũng Tàu

05/03/2019 17:50 GMT+7

TTO- Bộ Tài nguyên và môi trường đã cấp giấy phép cho Công ty TNHH hóa dầu Long Sơn nhận chìm ngoài khơi Vũng Tàu 14,3 triệu m3 bùn. Đây là số bùn phát sinh trong quá trình nạo vét làm cảng chuyên dụng cho dự án hóa dầu Long Sơn.

Cấp phép nhận chìm 14,3 triệu mét khối bùn ngoài khơi Vũng Tàu - Ảnh 1.

Vị trí đổ bùn nạo vét cho Công ty TNHH hóa dầu Long Sơn trên hải đồ- Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Ngày 5-3, ông Phan Văn Mạnh - phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh (TNMT) Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết, Thứ trưởng Bộ TNMT Trần Quý Kiên đã cấp giấy phép cho Công ty TNHH hóa dầu Long Sơn nhận chìm ngoài khơi Vũng Tàu 14,3 triệu m3 bùn. Đây là số bùn phát sinh trong quá trình nạo vét làm cảng chuyên dùng cho dự án hóa dầu Long Sơn có tổng mức đầu tư hơn 5 tỉ USD.

Theo đó, Công ty TNHH hóa dầu Long Sơn (LSP) được phép nhận chìm 14,3 triệu m3 bùn tại "khu A"- cách mũi Vũng Tàu khoảng 10 km. Thành phần của vật chất nhận chìm gồm cát mịn, bụi và sét. Thời gian nhận chìm kéo dài hai năm, từ 1-4-2019 đến 31-3-2021. Giấy phép cũng yêu cầu trong trường hợp việc nhận chìm không đảm bảo an toàn, một trong các thông số giám sát môi trường vượt giới hạn cho phép thì phải dừng lại.

Cấp phép nhận chìm 14,3 triệu mét khối bùn ngoài khơi Vũng Tàu - Ảnh 2.

UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và các ngành chức năng họp thống nhất về vị trí đổ bùn cho Công ty TNHH hóa dầu Long Sơn- Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Dự án hóa dầu Long Sơn do Tập đoàn SCG (Thái Lan) làm chủ đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 5 tỉ USD. Dự án này có quy mô gần 400ha đất, gần 70ha đất có mặt nước và khoảng 194ha mặt nước để làm cảng.  Theo tìm hiểu, cảng của dự án hóa dầu Long Sơn đã được bổ sung vào quy hoạch với bốn bến cảng dài gần 1km, công suất 5,3 triệu tấn/năm.  Đến 2030, cảng này sẽ mở rộng thành sáu bến, dài 1,310 km.

Cấp phép nhận chìm 14,3 triệu mét khối bùn ngoài khơi Vũng Tàu - Ảnh 3.

Thi công đường dẫn vào dự án hóa dầu Long Sơn- Ảnh; ĐÔNG HÀ.

Để giải quyết nhu cầu đổ bùn nạo vét, với sự tư vấn của nước ngoài, tháng 8- 2011, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã quy hoạch các vị trí đổ bùn nạo vét trên địa bàn, trong đó có "khu A"- nằm cách mũi Vũng Tàu 10km, với diện tích 225 km2. Đổ bùn nạo vét phát sinh khi làm cảng mới và bùn phát sinh khi duy tu cảng hiện hữu, luồng lạch là nhu cầu thường xuyên, hàng năm của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận