Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Thủ tướng nhấn nút khởi công dự án hóa dầu 5,4 tỉ USD

24/02/2018 15:20 GMT+7

TTO - Sáng 24-2, tại xã Long Sơn, Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn nút khởi công dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam. Đây là dự án do Thái Lan và Việt Nam cùng đầu tư với tổng số tiền lên đến 5,4 tỉ USD.

Thủ tướng nhấn nút khởi công dự án hóa dầu 5,4 tỉ USD - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chúc mừng và chỉ đạo tại lễ khởi công dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Dự án này do Tập đoàn SCG (Thái Lan) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Việt Nam - PVN) cùng hợp tác đầu tư. 

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự nỗ lực của Tập đoàn SCG và PVN trong việc vượt qua nhiều khó khăn thách thức để thống nhất phương án đầu tư và khởi công như hôm nay. 

Thủ tướng cũng đặc biệt nhấn mạnh sự ủng hộ của người dân xã Long Sơn trong việc di dời để có mặt bằng cho dự án.

Ông Roongrote Rangsiyopash, chủ tịch kiêm CEO của SCG, tin tưởng dự án sẽ hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp hạ nguồn, chuyên sâu tại Việt Nam và là động lực cho sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. 

Ông cũng cam kết SCG sẽ tuân thủ nghiêm khắc các tiêu chuẩn an toàn quốc tế, thân thiện với môi trường, phát triển bền vững trong quá trình thi công, vận hành dự án.

Theo chủ đầu tư, dự án là tổ hợp hóa dầu được tích hợp hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam với tổng công suất gần 4 triệu tấn sản phẩm hóa dầu một năm như ethylen, propylen, PP... những nguyên liệu cần thiết cho ngành nhựa, thay thế các sản phẩm mà Việt Nam đang phải nhập khẩu.

Dự án có diện tích hơn 460ha mặt đất và gần 200ha mặt nước, với thời gian thi công 5 năm và dự kiến đi vào hoạt động năm 2022. Đặc biệt, trong quá trình xây dựng, dự án sẽ tạo công ăn việc làm cho hơn 15.000 lao động.

Thủ tướng nhấn nút khởi công dự án hóa dầu 5,4 tỉ USD - Ảnh 2.

Hình ảnh dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam trong tương lai - Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chủ đầu tư đảm bảo đúng tiến độ, áp dụng tiến bộ khoa học trong xây lắp dự án. 

Quá trình thi công dự án, nhà đầu tư, các nhà thầu phải tuân thủ nghiêm quy định về bảo hộ lao động để đảm bảo, sức khỏe, tính mạng và an toàn tuyệt đối cho người lao động. 

Thủ tướng cũng lưu ý chủ đầu tư và những đơn vị liên quan phải tuyệt đối bảo vệ môi trường tự nhiên, môi trường xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa của địa phương và phục hồi rừng tự nhiên. 

Đối với người dân địa phương, Thủ tướng yêu cầu phải đảm bảo cuộc sống tái định cư lâu dài, chuyển đổi nghề nghiệp. 

"Sự thành công của các bạn là của chính chúng ta. Việt Nam và Thái Lan là đối tác chiến lược của nhau và hi vọng dự án này sẽ vun đắp thêm tình hữu nghị giữa hai nước", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng nhấn nút khởi công dự án hóa dầu 5,4 tỉ USD - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các quan chức của Việt Nam, Thái Lan chúc mừng ngày khởi công dự án - Ảnh: ĐÔNG HÀ

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận