21/05/2021 09:29 GMT+7

Cập nhật tin COVID-19 ngày 21-5: Bệnh nhân đầu tiên trong đợt dịch thứ 3 ở Đà Nẵng xuất viện

Nhóm PV
Nhóm PV

TTO - Bệnh nhân COVID-19 đầu tiên tại Đà Nẵng xuất viện trong đợt dịch thứ 3 là anh N.T.N, nhân viên bán vé khu vực spa khách sạn Phú An trên đường 2-9 quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Cập nhật tin COVID-19 ngày 21-5: Bệnh nhân đầu tiên trong đợt dịch thứ 3 ở Đà Nẵng xuất viện - Ảnh 1.

Bác sĩ Lê Thành Phúc, giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng (phải), trao giấy ra viện cho bệnh nhân N.T.N - Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 21-5, Bệnh viện Phổi TP Đà Nẵng đã thực hiện thủ tục xuất viện cho nam bệnh nhân N.T.N (28 tuổi) - bệnh nhân số 2982, trú phường Cẩm An, TP Hội An.

Đây là bệnh nhân COVID-19 đầu tiên xuất viện trong đợt bùng phát dịch lần thứ 3 tại TP Đà Nẵng.

Tại thời điểm ra viện, bệnh nhân N.T.N không còn các triệu chứng lâm sàng liên quan COVID-19. Anh có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 3 lần liên tiếp.

Sau khi xuất viện, bệnh nhân sẽ tiếp tục cách ly tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu 14 ngày để đảm bảo hoàn toàn khỏi bệnh.

N. là nhân viên bán vé khu vực spa khách sạn Phú An, đường 2-9 quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân này có tiếp xúc với bệnh nhân đầu tiên tại Đà Nẵng trong đợt dịch thứ 3 là nữ nhân viên massage khách sạn này.

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đang điều trị 105 ca bệnh COVID-19, trong đó có 84 ca bệnh lây nhiễm tại Đà Nẵng. Bác sĩ Lê Thành Phúc, giám đốc Bệnh viện Phổi, cho biết đợt dịch thứ 3, số ca bệnh có triệu chứng lâm sàng và diễn biến nặng nhiều hơn so với đợt dịch trước, kể cả với bệnh nhân trẻ tuổi. Hiện nay có 3 ca bệnh rất nặng đang điều trị tại bệnh viện, thở máy và lọc máu.

Trình tự gen mẫu bệnh phẩm một số bệnh nhân tại Đà Nẵng cho thấy nguồn gốc chủng virus Anh.

TẤN LỰC

Từ Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Hà Nội, TP.HCM về Thanh Hóa phải cách ly tại nhà 14 ngày

Cập nhật tin COVID-19 ngày 21-5: Bệnh nhân đầu tiên trong đợt dịch thứ 3 ở Đà Nẵng xuất viện - Ảnh 2.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận mẫu xét nghiệm phòng chống COVID-19 - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Trên đây là nội dung mới nhất trong công điện khẩn của chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, vừa được chuyển đến các ngành, địa phương nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết ngày 19-5, tại tỉnh này đã ghi nhận ca bệnh BN4694 tại huyện Ngọc Lặc, là công nhân làm việc từ tỉnh Bắc Giang trở về Thanh Hóa. 

Vì vậy, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng từ những người Thanh Hóa đang học tập, sinh sống, làm việc, du lịch, khám chữa bệnh, thăm thân; công nhân từ khu công nghiệp, nhà máy ở các tỉnh, thành phố có dịch trở về địa phương là rất lớn.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn lập danh sách tất cả những người địa phương đang học tập, sinh sống, làm việc, du lịch, khám chữa bệnh, thăm thân ở các tỉnh, thành phố khác và ở nước ngoài.

Đặc biệt là công nhân các khu công nghiệp, nhà máy ở vùng đang có dịch, những người ở các tỉnh, thành có dịch trở về địa phương từ ngày 29-4 đến nay và có thể về trong thời gian tới phải thực hiện khai báo y tế.

Những người từ các tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Hà Nội, TP.HCM về Thanh Hóa phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà (nơi cư trú) tối thiểu 14 ngày. Cách ly tập trung tối thiểu 21 ngày theo quy định nếu trở về Thanh Hóa từ ổ dịch, vùng đang có dịch COVID-19 theo thông báo của Bộ Y tế.

Tất cả những người từ ngoài tỉnh trở về Thanh Hóa (kể cả không đi qua các điểm có dịch) phải thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong thời gian tối thiểu 5 ngày và thông báo cho cơ quan y tế địa phương, xác minh các yếu tố dịch tễ liên quan. 

Trong thời gian này, người dân phải thường xuyên đeo khẩu trang, hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc với người khác.

Siết chặt quản lý tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, xác định rõ trách nhiệm, kiên quyết xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân không chấp hành các quy định phòng chống dịch COVID-19. 

Các trường hợp từ vùng có dịch trở về không khai báo, khai báo không trung thực, căn cứ mức độ sai phạm để áp dụng các biện pháp hành chính, cần thiết áp dụng xử lý hình sự và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

Trường hợp khẩn cấp, các đơn vị cập nhật tình hình và báo cáo số liệu về số điện thoại đường dây nóng thường trực chống dịch: Sở Y tế Thanh Hóa: 0944.943.115; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa: 0916.803.115. Yêu cầu các địa phương công bố điện thoại đường dây nóng để nhân dân liên hệ, phản ánh.

Hà Đồng

Đồng Tháp vận hành 2 máy xét nghiệm COVID-19

Cập nhật tin COVID-19 ngày 21-5: Bệnh nhân đầu tiên trong đợt dịch thứ 3 ở Đà Nẵng xuất viện - Ảnh 3.

UBND Đồng Tháp, Sở Y tế Đồng Tháp đến kiểm tra công tác xét nghiệm từ 2 máy PCR mới trang bị - Ảnh: N.TÀI

Trước đó, Viện Pasteur TP.HCM đã thẩm định, cấp chứng nhận đủ năng lực xét nghiệp COVID-19 cho hai đơn vị trên.

Ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, phó Ban phòng chống dịch COVID-19 tỉnh - cho biết trong hai ngày 20 và 21-5, CDC Đồng Tháp đã xét nghiệm 62 mẫu và gửi so sánh kết quả với Viện Pasteur TP.HCM. Cả 62 mẫu đều trùng khớp kết quả. Tương tự, 20 mẫu của Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp cũng trùng kết quả với Viện Pasteur TP.HCM.

"Sau khi có chứng nhận, mẻ đầu tiên kết quả tương đồng Viện Pasteur TP.HCM cho thấy năng lực xét nghiệm tại chỗ, ít phụ thuộc tuyến trên, đáp ứng tính chất khẩn cấp trong phòng chống dịch, rút ngắn thời gian từ lúc phát hiện đến lúc vào bệnh viện, quyết định hiệu quả chống dịch khi lập tức có thể cô lập, cách ly khi có ca dương tính".

Cập nhật tin COVID-19 ngày 21-5: Bệnh nhân đầu tiên trong đợt dịch thứ 3 ở Đà Nẵng xuất viện - Ảnh 4.

Mỗi máy xét nghiệm có thể xét nghiệm gần 300 mẫu - Ảnh: N.TÀI

Cả hai nơi có 14 kỹ thuật viên xét nghiệm đủ năng lực xét nghiệm, và đang cử một số kỹ thuật viên tiếp tục đào tạo để được cấp chứng chỉ. Theo kế hoạch, UBND tỉnh Đồng Tháp sẽ tiếp tục trang bị 3 máy PCR cho 3 khu vực là Hồng Ngự, Sa Đéc và Tháp Mười, để nâng cao năng lực xét nghiệm tại chỗ khi có tình huống khẩn cấp.

Về kinh phí, máy PCR đặt tại CDC Đồng Tháp vận động xã hội hoá, riêng máy của Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp nằm trong dự án xây dựng bệnh viện mới.

NGỌC TÀI

Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa bác thông tin có ca mắc COVID-19 Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa bác thông tin có ca mắc COVID-19

TTO - Ngày 20-5, ông Võ Mạnh Hùng - giám đốc Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa - cho biết thông tin tại bệnh viện này có ca mắc COVID-19 mà mạng xã hội lan truyền là không chính xác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên