20/05/2024 16:10 GMT+7

Cặp linh vật rồng biểu tượng đường hoa Nguyễn Huệ, TP.HCM bị buộc tháo dỡ khi lắp tại Đà Lạt

Cặp linh vật rồng Lưỡng long triều liên là biểu tượng của đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết năm 2024, bị buộc tháo dỡ khi lắp ở Đà Lạt.

Linh vật rồng Lưỡng long triều liên của TP.HCM hiện đã ở Đà Lạt và bị bắt tháo dỡ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Linh vật rồng Lưỡng long triều liên của TP.HCM hiện đã ở Đà Lạt và bị bắt tháo dỡ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 20-5, UBND TP Đà Lạt cho biết đã có quyết định xử phạt đối với Công ty CP đầu tư thương mại đường sắt Đông Dương (gọi tắt Công ty Đông Dương) vì lắp công trình, mô hình rồng không phép tại thửa đất thuộc địa chỉ số 1 Quang Trung (P.9, Đà Lạt).

Lưỡng long triều liên lập kỷ lục

Số tiền phạt theo quyết định của UBND TP Đà Lạt là 90 triệu đồng, đồng thời yêu cầu Công ty Đông Dương phải tháo dỡ mô hình rồng trong vòng 10 ngày.

Cặp linh vật rồng Lưỡng long triều liên lắp ở Đà Lạt: Phạt 90 triệu đồng, buộc tháo dỡ

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, cặp mô hình rồng bị yêu cầu tháo dỡ vì lắp đặt không xin phép là linh vật rồng Lưỡng long triều liên - một trong những điểm nhấn đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết Nguyên đán 2024 (năm Giáp Thìn). Đôi linh vật rồng dài hơn 100m, hai đầu rồng đường kính hơn 2m.

Lưỡng long triều liên được tháo dỡ ngày 3-4 sau hơn 2 tháng, và được chuyển lên Đà Lạt để tiếp tục trưng bày.

Linh vật rồng Lưỡng long triều liên từ TP.HCM đến Đà Lạt - Ảnh: M.V.

Linh vật rồng Lưỡng long triều liên từ TP.HCM đến Đà Lạt - Ảnh: M.V.


Tại TP.HCM, linh vật rồng Lưỡng long triều liên được đánh giá là tác phẩm nghệ thuật độc đáo, dài 100 mét. Đây là điểm nhấn của phố đi bộ Nguyễn Huệ dịp Tết vừa qua - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại TP.HCM, linh vật rồng Lưỡng long triều liên được đánh giá là tác phẩm nghệ thuật độc đáo, dài 100 mét. Đây là điểm nhấn của phố đi bộ Nguyễn Huệ dịp Tết vừa qua - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bị phạt vì âm thầm lắp đặt, không báo cơ quan chức năng

Cặp linh vật rồng Lưỡng long triều liên được vận chuyển đến Đà Lạt bằng 17 xe tải, có bao gồm khung sắt, do Công ty Đông Dương tiếp nhận lắp đặt. 

Đến ngày 10-4, UBND P.9 đã lập biên bản hành vi xây dựng 8 khung sắt hình dạng con rồng không có giấy phép của cơ quan chức năng. Các khung sắt có kích thước cụ thể: 114m (dài), 18,7m (rộng); 9,7m (cao). 

UBND P.9 (Đà Lạt) nhận định chủ đầu tư đã vi phạm trật tự xây dựng, quy định tại điểm b, khoản 7, điều 16 (nghị định số 16/2022/NĐ-CP). Cụ thể, chủ đầu tư đã xây dựng công trình không phép mà theo quy định phải có giấy phép trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc công trình xây dựng khác.

Cặp linh vật rồng biểu tượng đường hoa Nguyễn Huệ, TP.HCM bị buộc tháo dỡ khi lắp tại Đà Lạt- Ảnh 4.
Cặp linh vật rồng biểu tượng đường hoa Nguyễn Huệ, TP.HCM bị buộc tháo dỡ khi lắp tại Đà Lạt- Ảnh 5.
Cặp linh vật rồng biểu tượng đường hoa Nguyễn Huệ, TP.HCM bị buộc tháo dỡ khi lắp tại Đà Lạt- Ảnh 6.

Linh vật rồng Lưỡng long triều liên với 90% chất liệu là mây tre, mành quạt nan - Ảnh: M.V.

Bà Hoàng Thị Luyến, giám đốc Công ty Đông Dương, cho biết: “Công ty được UBND TP.HCM tặng cặp linh vật rồng Lưỡng long triều liên sau khi hết thời hạn trưng bày ở phố đi bộ Nguyễn Huệ vì đã có nhiều đóng góp cho quá trình chống dịch. Công ty rất hãnh diện vì được tiếp nhận cặp linh vật rồng được các nghệ nhân miền Nam làm rất công phu tỉ mỉ. 

Việc tiếp nhận khá gấp rút nên khi tiếp nhận xong, công ty cho lắp đặt trên phần đất của công ty. Xác định đây là công trình tạm với vật liệu chính là mây tre, chỉ dùng trong năm Giáp Thìn để trang trí trong khuôn viên nên chúng tôi không chú ý việc báo cáo cơ quan chức năng để được hướng dẫn".

Chờ được hướng dẫn để làm sản phẩm du lịch đúng quy định

Bà Luyến thừa nhận có sai trong quá trình lắp đặt linh vật rồng, cụ thể thiếu báo cáo chính quyền vì những lý do nói trên. Tuy nhiên, đối với tác phẩm nghệ thuật thì nên có áp dụng các quy định đúng hơn.

Bà nói: "Tại thời điểm lập biên bản, tôi cũng không đồng ý về việc xác định lỗi sai theo quy định nói trên, vì đây hoàn toàn không phải là công trình xây dựng, ngoài cái khung sắt để đỡ phần thân rồng.

Mong UBND TP Đà Lạt hướng dẫn thực hiện lại theo đúng quy định, tạo điều kiện để trưng bày một tác phẩm nghệ thuật. Sau năm Giáp Thìn, phần thân sẽ được tái sử dụng cho hoạt động du lịch Tết của Đà Lạt".

Làm rõ quy trình cho phép xây công trình trái phép trong Đồi Cù Đà LạtLàm rõ quy trình cho phép xây công trình trái phép trong Đồi Cù Đà Lạt

UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị làm rõ hai văn bản chỉ đạo liên quan đến việc hình thành công trình trái phép tòa nhà câu lạc bộ golf Đồi Cù Đà Lạt.

M.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên