TP.HCM triển khai thủ tục cấp đổi hộ chiếu qua mạng Internet

11/08/2015 16:21 GMT+7

TTO - Đây là một thay đổi mới giúp người dân thuận tiện hơn khi làm thủ tục xuất nhập cảnh bởi có thể đăng ký khai hồ sơ cấp, đổi hộ chiếu phổ thông trực tuyến trên mạng Internet.

Người dân làm thủ tục hộ chiếu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh - Công an TP.HCM
Người dân làm thủ tục hộ chiếu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh - Công an TP.HCM

Sáng 11-8, Phòng quản lý xuất nhập cảnh (PA72) Công an TP.HCM chính thức khai trương website hành chính công mức độ 3 tại trụ sở của phòng số 196 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP.HCM.

Theo đó, công dân Việt Nam có hộ khẩu thường trú, tạm trú dài hạn trên địa bàn TP.HCM hoặc các cơ quan, doanh nghiệp đủ điều kiện nộp ủy thác có văn phòng hoặc chi nhánh tại TP.HCM có nhu cầu cấp, đổi hộ chiếu phổ thông có thể truy cập vào website cổng thông tin điện tử của Công an TP.HCM tại địa chỉ http://catphcm.bocongan.gov.vn.

Website này sẽ có thông báo, hướng dẫn cụ thể về quy trình, thủ tục cấp đổi hộ chiếu.

Theo đại tá Nguyễn Văn Anh (trưởng Phòng quản lý xuất nhập cảnh - Công an TP.HCM), việc khai trực tuyến hồ sơ tại website giúp người dân có thể thực hiện tờ khai tại bất cứ địa điểm nào có nối mạng Internet, giảm thiểu các sai sót so với hình thức khai thủ công.

Sau ba giờ kể từ khi người dân làm thủ tục khai trực tuyến, hồ sơ và thông tin sẽ được chuyển về phòng quản lý xuất nhập cảnh.

Khi người dân đến nộp hồ sơ sẽ được cấp số thứ tự ưu tiên, sau khi có biên nhận người dân có thể đăng ký bưu điện thực hiện dịch vụ chuyển phát hộ chiếu tận nhà hoặc đến nơi làm việc.

Sau 12 giờ người dân có thể tra cứu thông tin tình trạng giải quyết hồ sơ ngay tại website hoặc thông qua dịch vụ tin nhắn SMS, hộp thư thoại. Với phương pháp mới này người dân sẽ giảm thủ tục làm hộ chiếu từ 15 ngày xuống còn tám ngày.

Triển khai đăng ký thủ tục cấp hộ chiếu qua mạng Internet là chủ trương tích cực, phù hợp với tinh thần cải cách hành chính phục vụ nhân dân. 

Video làm thủ tục cấp đổi hộ chiếu trên Internet - Truyền hình Tuổi Trẻ thực hiện
MỸ THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận