Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Cấp đất làm dự án mới, nhưng Phú Yên 'hào phóng' không thu hồi đất cũ

09/07/2019 12:40 GMT+7

TTO - Cấp đất để xây dựng nhà máy mới nhưng không thu hồi đất cũ, tỉnh Phú Yên lại cho chuyển đổi chủ đầu tư sai luật, cho thuê diện tích 'đất vàng' này không qua đấu giá.

Cấp đất làm dự án mới, nhưng Phú Yên hào phóng không thu hồi đất cũ - Ảnh 1.

Dự án của Công ty Phú Khánh Việt tại khu đất 80 Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên - Ảnh: MINH NHẬT

Ông Nguyễn Chí Hiến - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên - xác nhận vừa chỉ đạo Sở Kế hoạch và đầu tư Phú Yên, UBND TP Tuy Hòa nghiêm túc thực hiện đúng nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh về việc thu hồi chủ trương đầu tư dự án Trung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt tại 80 Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa. 

Đây là dự án do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Phú Khánh Việt làm chủ đầu tư.

Trao đổi với phóng viên ngày 9-7, ông Võ Cao Phi - phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Phú Yên - cho biết đang phối hợp với các sở ngành triển khai công tác tham mưu cho UBND tỉnh Phú Yên để thu hồi dự án đúng luật trong tháng 7-2019.

2 nhiệm kỳ UBND tỉnh đều sai sót

Theo tìm hiểu, khu đất 80 Nguyễn Huệ trước đây là của Nhà máy Thuốc lá Phú Yên. 

Năm 2003, khi nhà máy này được bàn giao cho Tổng công ty Khánh Việt (KHATOCO) thì UBND tỉnh Phú Yên quyết định cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổng công ty này trong 20 năm. 

Điều đáng nói, theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền, vào năm 2011, khi nhà máy thuốc lá của KHATOCO tại 80 Nguyễn Huệ được di dời đến khu công nghiệp An Phú, lẽ ra UBND tỉnh Phú Yên phải thu hồi diện tích đất trên. 

Tuy nhiên, tỉnh không những không thu hồi mà còn cho phép KHATOCO đầu tư dự án Trung tâm thương mại và khách sạn trên diện tích đất này, không thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất, vi phạm Luật Đất đai 2003. 

KHATOCO không thực hiện dự án đúng tiến độ, tỉnh Phú Yên còn 4 lần cho phép gia hạn dự án sai quy định của Luật Đầu tư.

Tháng 7-2016, trên cơ sở đề xuất của Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Phú Yên, UBND tỉnh Phú Yên cho phép chuyển chủ đầu tư dự án từ KHATOCO sang Công ty Phú Khánh Việt (KHATOCO có góp vốn). 

Theo kết quả kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền, đây là việc làm sai quy định của Luật Đầu tư 2014 và các quy định pháp luật khác có liên quan. 

Từ chủ trương này của UBND tỉnh Phú Yên, các cơ quan chức năng của tỉnh này cho Phú Khánh Việt thuê 5.315m2 đất ở 80 Nguyễn Huệ trong 50 năm (đến 29-8-2066 mới hết hạn) với hình thức trả tiền hàng năm mà không qua đấu giá theo quy định pháp luật.

Theo ông Nguyễn Chí Hiến, những sai sót này xảy ra trong hai nhiệm kỳ 2011-2016 và 2016-2021 của UBND tỉnh Phú Yên và sẽ được cơ quan chức năng xem xét xử lý.

Sai đâu sửa đó

Theo ông Hiến, việc UBND tỉnh Phú Yên ban hành kế hoạch thu hồi dự án nêu trên "là thực hiện theo kết luận của Ban thường vụ Tỉnh ủy".

Cấp đất làm dự án mới, nhưng Phú Yên hào phóng không thu hồi đất cũ - Ảnh 2.

Dự án đã khởi công cách đây gần 6 tháng và hiện vẫn đang tiếp tục thi công - Ảnh: MINH NHẬT

"Trước mắt là Sở Kế hoạch và đầu tư thu hồi chủ trương đầu tư của dự án trên, UBND TP Tuy Hòa thu hồi giấy phép xây dựng. Còn việc nhà đầu tư đã triển khai đến đâu, tỉnh khắc phục cho họ thế nào thì là bước thứ hai. Bây giờ sai đến đâu thì sửa đến đó" - ông Hiến nói.

Ông Võ Ngọc Kha - chủ tịch UBND TP Tuy Hòa - nói rằng khi các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện các thủ tục thu hồi các quyết định liên quan đến việc đầu tư dự án này thì UBND TP Tuy Hòa sẽ thu hồi giấy phép xây dựng.

Chúng tôi liên hệ với ông Huỳnh Tiến Đạt - giám đốc Công ty Phú Khánh Việt để tìm hiểu một số nội dung liên quan nhưng ông Đạt cho biết sẽ sắp xếp thời điểm làm việc trực tiếp với phóng viên và trả lời sau.

Dự án đã xây dựng gần 6 tháng

Dự án này đã được khởi công xây dựng vào ngày 14-1-2019 với tổng mức đầu tư 99 tỉ đồng.

Dự án có tổng diện tích đất hơn 5.315m2, diện tích xây dựng gần 3.060m2, gồm 1 tầng hầm, 4 tầng nổi, đạt tiêu chuẩn 4 sao, có thể phục vụ cùng lúc 1.000 khách.

Dự án có kế hoạch hoàn thành, đưa vào sử dụng trong quý 3-2019.

Theo quan sát của phóng viên, hiện nay dự án đang thi công phần móng và hiện có nhiều công nhân, máy móc làm việc trong khuôn viên dự án.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận