05/03/2024 20:27 GMT+7

Cấp đất công sai quy định cho cán bộ của xã, huyện và tỉnh

Được giao quản lý đất công, UBND xã trình và được UBND huyện đồng ý cấp đất sai quy định cho nhiều hộ gia đình, trong đó có nhiều hộ là cán bộ cấp xã, huyện và tỉnh.

Thanh tra tỉnh Bạc Liêu kiến nghị kiểm điểm có hình thức đối với tập thể, cá nhân liên quan đến việc giao đất sai quy định vì hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong ảnh: trụ sở UBND huyện Hòa Bình - Ảnh: CÔNG DU

Thanh tra tỉnh Bạc Liêu kiến nghị kiểm điểm có hình thức đối với tập thể, cá nhân liên quan đến việc giao đất sai quy định vì hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong ảnh: trụ sở UBND huyện Hòa Bình - Ảnh: CÔNG DU

Ngày 5-3, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Thanh tra tỉnh Bạc Liêu vừa có kết luận thanh tra đối với việc giao đất cho 34 hộ gia đình tại ấp Vĩnh Lạc, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) theo quyết định của chủ tịch UBND huyện Hòa Bình vào năm 2006.

Theo đó, từ năm 2003, UBND xã Vĩnh Thịnh được giao quản lý 194,5ha đất công. Sau đó, ngoài đất được phê duyệt giao cho các đơn vị khác, UBND xã Vĩnh Thịnh có tờ trình và được UBND huyện Hòa Bình đồng ý cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 52 hộ gia đình với diện tích 62,5ha.

Tuy nhiên việc giao đất này còn nhiều hạn chế, thiếu sót, vi phạm như: giao đất cho một số đối tượng là cán bộ đang công tác ở xã, huyện, tỉnh không đảm bảo tiêu chí tại thời điểm đó.

Qua nhiều cuộc họp nhằm chấn chỉnh, xem xét lại đối tượng được giao đất, UBND huyện Hòa Bình đã xét duyệt lại từ 52 hộ xuống còn 34 hộ nhưng không ra quyết định thu hồi hay hủy bỏ các quyết định cấp sai trước đây.

Trong 34 hộ này thì có 20 hộ được giao đất là những đối tượng hợp thức hóa từ việc giao đất sai quy định cho một số cán bộ chủ chốt, cấp ủy của xã Vĩnh Thịnh.

Thanh tra tỉnh Bạc Liêu cho rằng việc quản lý đất đai tại UBND huyện Hòa Bình, UBND xã Vĩnh Thịnh và các cơ quan chuyên môn tham mưu trong xét duyệt giao đất đã để xảy ra sai phạm nghiêm trọng, có dấu hiệu cố ý làm trái quy định pháp luật về đất đai, cần phải điều tra, xử lý trách nhiệm theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên việc truy cứu trách nhiệm hình sự đã hết thời hiệu, nhiều hộ không thuộc đối tượng giao đất đã chuyển nhượng đất cho người khác và đi khỏi địa phương nên việc xử lý, thu hồi khó thực hiện.

UBND huyện Hòa Bình cần kiểm điểm xử lý kỷ luật, truy thu tiền sử dụng đất đối với cán bộ chủ chốt của xã Vĩnh Thịnh, của cá nhân được cấp đất, cho thuê đất sai quy định liên quan đến 20/34 hộ để khắc phục hậu quả đã xảy ra, tránh thất thoát tài sản nhà nước trong quản lý, sử dụng đất.

Thanh tra tỉnh Bạc Liêu kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo kiểm điểm có hình thức đối với tập thể và các cá nhân liên quan đến việc giao đất cho 34 hộ gia đình tại xã Vĩnh Thịnh nêu trên.

Khởi tố nguyên phó chủ tịch huyện ở Bạc Liêu liên quan sai phạm khu dân cư Nọc NạngKhởi tố nguyên phó chủ tịch huyện ở Bạc Liêu liên quan sai phạm khu dân cư Nọc Nạng

Liên quan sai phạm tại dự án khu dân cư Nọc Nạng, hai nguyên phó chủ tịch UBND huyện Giá Rai ở tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên