12/10/2015 00:10 GMT+7

Cấp bằng cử nhân, thạc sĩ sau 30 ngày tốt nghiệp

Nguồn: Bộ Giáo dục và Đào tạo
Nguồn: Bộ Giáo dục và Đào tạo

Theo quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, người tốt nghiệp đại học, cao học sau 30 ngày sẽ được cấp văn bằng, chứng chỉ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT ban hành Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân, có hiệu lực thi hành từ ngày 24-10.

Theo đó, văn bằng, chứng chỉ được cấp cho người học trong thời hạn sau: 75 ngày kể từ khi có quyết định công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông; 30 ngày kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp đại học; 30 ngày kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp và cấp bằng thạc sĩ, công nhận học vị và cấp bằng tiến sĩ.

Về nguyên tắc quản lý, cấp phát văn bằng, chứng chỉ, Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ, bản chính văn bằng, chứng chỉ được cấp một lần. Trường hợp văn bằng, chứng chỉ đã cấp cho người học nhưng phát hiện bị viết sai do lỗi của cơ quan cấp văn bằng, chứng chỉ thì cơ quan đã cấp văn bằng, chứng chỉ có trách nhiệm cấp lại cho người học. Nghiêm cấm mọi hành vi gian lận trong cấp phát và sử dụng văn bằng, chứng chỉ.

hinh-1-1444618142-1444624081.jpg

Đối với việc phân cấp và giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong quản lý văn bằng, chứng chỉ, Bộ Giáo dục và Đào tạo thống nhất quản lý văn bằng, chứng chỉ; quy định mẫu, việc in, quản lý, cấp phát, thu hồi, hủy bỏ văn bằng, chứng chỉ.

Sở giáo dục và đào tạo có trách nhiệm quản lý, cấp phát văn bằng chứng chỉ theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cơ sở giáo dục đại học tự chủ và chịu trách nhiệm trong việc in phôi, quản lý, cấp phát văn bằng, chứng chỉ theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Việc công bố công khai thông tin về cấp văn bằng, chứng chỉ trên trang thông tin điện tử nhằm công khai, minh bạch hoạt động đào tạo và cấp văn bằng, chứng chỉ của cơ sở giáo dục, cơ quan quản lý giáo dục; giúp cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân kiểm tra, giám sát hoạt động cấp văn bằng, chứng chỉ một cách thuận lợi, hạn chế tình trạng gian lận và tiêu cực trong cấp văn bằng, chứng chỉ, hạn chế việc sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.

Thông tin công khai về cấp văn bằng, chứng chỉ phải đảm bảo chính xác so với sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ, phải được cập nhật và lưu trữ thường xuyên trên trang thông tin điện tử của cơ quan đã cấp văn bằng, chứng chỉ, bảo đảm dễ truy cập, tìm kiếm.

Trường hợp văn bằng, chứng chỉ đã được chỉnh sửa, thu hồi, hủy bỏ thì cũng phải được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của cơ quan đã chỉnh sửa, thu hồi, hủy bỏ văn bằng, chứng chỉ.

Thông tư cũng quy định rõ văn bằng, chứng chỉ bị thu hồi, hủy bỏ trong các trường hợp: Có hành vi gian lận trong tuyển sinh, học tập, thi cử hoặc gian lận trong làm hồ sơ để được cấp văn bằng, chứng chỉ; cấp cho người không đủ điều kiện; văn bằng chứng chỉ bị tẩy xóa, sửa chữa…

Thông tư này có hiệu lực từ 24-10-2015.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên