Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Cao tốc thu phí không dừng, không nhận tiền mặt

31/05/2022 09:07 GMT+7

TTO - Tài xế có thể bị phạt tiền, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng nếu xe không dán thẻ thu phí điện tử không dừng (ETC) hoặc có dán nhưng tài khoản không đủ chi trả.

Cao tốc thu phí không dừng, không nhận tiền mặt - Ảnh 1.

Phương tiện qua làn thu phí không dừng tại trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Việc thu phí không dừng trên cao tốc sẽ có đổi mới mạnh mẽ từ 1-6-2022. Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng là nơi thí điểm. Trạm thu phí tuyến đường này sẽ dừng thu phí thủ công và chính thức thí điểm 100% thu phí không dừng. Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6-2022 giúp người dân thuận tiện hơn trong đi lại, thủ tục hành chính, làm hộ chiếu online...

Giảm phí làm căn cước công dân, hộ chiếu đến 30-6

Nhằm hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Bộ Tài chính đã ban hành thông tư 120/2021 giảm hàng loạt các loại phí và lệ phí như phí sử dụng đường bộ; lệ phí cấp căn cước công dân (CCCD), hộ chiếu, giấy thông hành, giấy phép xuất cảnh...

Trong đó, lệ phí làm CCCD được giảm 50%; lệ phí cấp hộ chiếu, giấy thông hành, giấy phép xuất cảnh được giảm 20%. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ 1-1-2022 đến 30-6-2022. Như vậy, mức phí và lệ phí ưu đãi này chỉ được áp dụng đến hết ngày 30-6. Sau thời gian này, người dân sẽ phải trả phí theo mức phí và lệ phí như quy định trước đó.

Ngồi nhà cũng có thể làm hộ chiếu

Thực hiện đề án của Chính phủ về "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030" và quyết định số 10695 của bộ trưởng Bộ Công an, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an.

Theo đó, công dân Việt Nam ở trong nước có CCCD gắn chíp hoặc CCCD 12 số còn giá trị, có tài khoản hợp lệ trên Cổng dịch vụ công Chính phủ, có khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến qua hệ thống thanh toán điện tử Chính phủ có thể truy cập Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an, đăng nhập, điền đầy đủ thông tin đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu, địa chỉ email, upload ảnh chân dung, lựa chọn hình thức nhận hộ chiếu (qua dịch vụ bưu chính hoặc đến cơ quan xuất nhập cảnh nhận trực tiếp), địa chỉ nhận hộ chiếu, thanh toán lệ phí trực tuyến khi được cán bộ tiếp nhận hồ sơ gửi yêu cầu.

Việc cấp hộ chiếu online đã được triển khai thí điểm tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh và Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Hà Nội từ 15-5 và chính thức triển khai dịch vụ công trên toàn quốc từ 1-6.

Như vậy, với việc triển khai cấp hộ chiếu online, người dân có thể chủ động khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua Internet vào bất cứ thời gian, địa điểm nào mà không phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để xếp hàng nộp tờ khai, chụp ảnh.

Thí điểm thu phí không dừng trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Từ ngày 1-6, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ dừng thu phí thủ công và chính thức thí điểm 100% thu phí điện tử không dừng (ETC) đối với các phương tiện di chuyển trên tuyến cao tốc này. Các phương tiện không dán thẻ ETC, hoặc có dán nhưng tài khoản không đủ để lưu thông, mà cố tình đi vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng từ 1-6 sẽ bị xử phạt vi phạm giao thông. Mức phạt đối với người điều khiển ôtô là từ 2 đến 3 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Sử dụng hóa đơn giấy đến hết 30-6

Theo nghị định 123/2020 của Chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức kinh tế đã thông báo phát hành hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in hoặc đã mua hóa đơn của cơ quan thuế trước 19-10-2020 thì vẫn được tiếp tục sử dụng hóa đơn đó đến hết 30-6-2022. Từ 1-7, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh sẽ phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Cũng theo thông tư 06/2022 của Bộ Kế hoạch và đầu tư, có hiệu lực từ 25-6, các doanh nghiệp vừa và nhỏ khởi nghiệp sáng tạo sẽ được hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước đối với các hoạt động đào tạo, huấn luyện chuyên sâu trong nước và nước ngoài; duy trì tài khoản trên các sàn thương mại điện tử; tham gia các cuộc thi quốc tế về khởi nghiệp sáng tạo...

3 trạm thu phí ở TP.HCM phải hoàn thiện lắp đặt làn ETC trong tháng 7 3 trạm thu phí ở TP.HCM phải hoàn thiện lắp đặt làn ETC trong tháng 7

TTO - Ngày 27-5, UBND TP.HCM đề nghị 3 nhà đầu tư dự án BOT khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ và chủ động triển khai các bước tiếp theo để lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống thu phí không dừng (ETC), hoàn thành trong tháng 7-2022.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận