11/06/2020 16:30 GMT+7

Cao tốc Bến Lức - Long Thành 2 lần gia hạn, nợ 200 tỉ, không tính nổi mốc hoàn thành

NGỌC ẨN
NGỌC ẨN

TTO - Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành đã 2 lần gia hạn thời gian hoàn thành, nay đang đói vốn nên không xác định thời gian hoàn thành.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành 2 lần gia hạn, nợ 200 tỉ, không tính nổi mốc hoàn thành - Ảnh 1.

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành 'đói vốn' nên các nhà thầu xây dựng cầu Bình Khánh, Phước Khánh đã dừng thi công - Ảnh: VĂN BÌNH

Ngày 11-6, Ban quản lý dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành (Long An, TP.HCM và Đồng Nai) cho biết ngoài các nhà thầu Nhật Bản đã dừng thi công gói thầu xây dựng cầu Bình Khánh vì thiếu vốn, chủ đầu tư dự án còn nợ các nhà thầu đang thi công các gói thầu làm đường khoảng 200 tỉ đồng.

Trong khi đó, nguồn vốn để trả nợ cho các nhà thầu đang gặp nhiều khó khăn.

Bộ Giao thông vận tải cho biết dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành vay Ngân hàng Phát triển châu Á - ADB 636 triệu USD. Trong đó hiệp định vay lần 1 trị giá 350 triệu USD đã hết hạn vay vào ngày 30-6-2019 và hiệp định vay lần 2 là 286 triệu USD sẽ hết hạn vào ngày 30-6-2020.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành 2 lần gia hạn, nợ 200 tỉ, không tính nổi mốc hoàn thành - Ảnh 2.

Công trình xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành thi công dở dang nhiều đoạn đường trên cao - Ảnh: VĂN BÌNH

Ban quản lý dự án cho biết mới đây ADB đã đồng ý gia hạn thời gian thực hiện dự án. Bên cạnh đó, các bộ ngành đang xem xét để đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ thực hiện các thủ tục để gia hạn hiệp định vay lần 2. Vì vậy, hiện nay rất khó khăn để sớm có tiền trả nợ cho các nhà thầu đang thi công ở dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành có nhiều vướng mắc trong cơ chế, chính sách pháp luật có liên quan nên ảnh hưởng đến hiệp định vay vốn các nhà tài trợ nước ngoài và đang bị chậm tiến độ.

Vì vậy, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo các bộ ngành điều chỉnh chủ trương đầu tư và gia hạn hiệp định vay đối với dự án này.

Đồng thời chỉ đạo UBND TP.HCM và Đồng Nai khẩn trương giải quyết các tồn tại, vướng mắc, hoàn thành giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công đúng tiến độ dự án.

Theo chủ đầu tư dự án, hiện nay dự án vẫn còn vướng giải tỏa 57 trường hợp, trong đó TP.HCM còn 18 hộ và Đồng Nai còn 39 hộ chưa giải tỏa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên