Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Cao ốc xây 8 tầng mới biết không phép

01/08/2016 09:00 GMT+7

TTO - Vụ việc hi hữu này đang diễn ra tại công trình xây dựng tòa nhà Kocham ở thành phố mới Bình Dương, thuộc P.Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một.

Tòa nhà Kocham Bình Dương đã được xây tới tầng thứ 8 (ảnh chụp ngày 31-7) - Ảnh: ĐÌNH TRỌNG

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, tòa nhà Kocham Bình Dương do Công ty TNHH Bình Dương Kocham (vốn FDI, được Chi hội Doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc tại Bình Dương thành lập) làm chủ đầu tư.

Công trình xây trên diện tích 1.500m2 với quy mô cao 8 tầng và 1 tầng hầm. Tổng mức đầu tư của dự án là 2 triệu USD (hơn 40 tỉ đồng).

Tòa nhà dự kiến được dùng làm văn phòng, cơ sở giáo dục, cửa hàng ẩm thực theo phong cách Hàn Quốc.

Trong hồ sơ đăng ký kinh doanh, Công ty Bình Dương Kocham ghi ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản, cho thuê văn phòng, cửa hàng, gian hàng trong tòa nhà...

Tòa nhà Kocham Bình Dương khởi công từ ngày 15-1-2016 với một buổi lễ khá lớn, có sự tham dự của lãnh đạo Bình Dương.

Từ tòa nhà hành chính tập trung của tỉnh Bình Dương (nơi làm việc của tất cả các sở, ngành) có thể nhìn thấy tòa nhà Kocham vì hai tòa nhà chỉ cách nhau khoảng 100m.

Tòa nhà Kocham Bình Dương ở vị trí đắc địa, trung tâm của TP mới Bình Dương và cách trụ sở UBND P.Hòa Phú chưa đầy 2km.

Thế nhưng tòa nhà Kocham Bình Dương đã thi công được hơn nửa năm, tới nay đã xây thô tới tầng thứ 8 mà không cơ quan chức năng nào phát hiện công trình không có giấy phép.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, cả Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương và UBND P.Hòa Phú vẫn đang loay hoay xác định trách nhiệm quản lý nhà nước trong vụ việc này.

Đại diện UBND P.Hòa Phú cho biết mặc dù rất sát sao trong công tác quản lý xây dựng, tuy nhiên đối với các công trình nằm trong khu quy hoạch 1.000ha của dự án TP mới Bình Dương (do Tổng công ty Becamex IDC làm chủ đầu tư) dù là địa bàn của phường nhưng việc quản lý, cấp phép xây dựng lại thuộc Sở Xây dựng.

Phường cũng lo ngại trách nhiệm nếu công trình xảy ra sự cố nhưng khi phát hiện công trình này thi công không phép, phường cũng chỉ ký chứng kiến vào biên bản, còn thẩm quyền xử lý là thanh tra Sở Xây dựng.

Một cán bộ cho biết theo quy định, nếu phát hiện công trình xây dựng không phép thì cơ quan chức năng phải ra quyết định tạm đình chỉ để giải quyết.

Thế nhưng theo ghi nhận của Tuổi Trẻ chiều 31-7, mặc dù là ngày cuối tuần nhưng tòa nhà Kocham Bình Dương vẫn có người thi công. Cả tòa nhà 8 tầng bề thế nên dù đi trên đường cách xa cả chục kilômet vẫn có thể nhìn thấy.

Một lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết việc cấp phép với các công trình như tòa nhà Kocham Bình Dương thuộc thẩm quyền của sở.

Thời gian trước, chủ đầu tư tòa nhà thông qua Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Dương đã nhờ Sở Xây dựng hướng dẫn làm hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng.

Thế nhưng chỉ đến khi thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra vào tháng 7-2016 và phát hiện thi công không phép, sau đó mấy ngày chủ đầu tư mới trình lại hồ sơ xin phép.

Hiện nay, hồ sơ công trình xây dựng tòa nhà Kocham Bình Dương vẫn chưa được cấp phép chính thức.

Sẽ hợp thức hóa?

Đại diện Chi hội Doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc tại Bình Dương cho biết rất bất ngờ khi thấy thanh tra xây dựng tới kiểm tra mới biết tòa nhà Kocham Bình Dương chưa có giấy phép.

Chủ đầu tư nói “tất cả mong sự giúp đỡ của lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương” để dự án có thể khánh thành và dự kiến tới tháng 10-2016 sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết do chủ đầu tư mới nộp lại hồ sơ nên sở đang thẩm định, nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì trong vòng vài ngày sẽ cấp phép xây dựng cho tòa nhà.

BÁ SƠN, BASON@TUOITRE.COM.VN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận