Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Cáo buộc rửa tiền của Tổ chức Liêm chính tài chính toàn cầu không chính xác

03/10/2019 17:46 GMT+7

TTO - Thông tin về Việt Nam do Tổ chức Liêm chính tài chính toàn cầu đưa ra 'không chính xác, không phản ánh đúng thực tế' và quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc phòng, chống rửa tiền, Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 3-10 khẳng định.

Cáo buộc rửa tiền của Tổ chức Liêm chính tài chính toàn cầu không chính xác - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo ngày 3-10 - Ảnh: Bộ Ngoại giao

"Chính phủ Việt Nam nhận thức rõ những tác động xấu từ các hành vi rửa tiền đến kinh tế và xã hội của đất nước. Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, xây dựng và hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý, vận dụng chuẩn mực quốc tế, thực hiện nghiêm túc các khuyến nghị và các cam kết quốc tế để ngăn chặn các hành vi này.

Có thể nói, cho đến nay Việt Nam đã có đầy đủ các khuôn khổ pháp lý về phòng, chống rửa tiền", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 3-10, phóng viên đặt câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước một báo cáo của Tổ chức Liêm chính tài chính toàn cầu (GFI) gần đây, trong đó nói Việt Nam là quốc gia nhận được dòng tiền bất hợp pháp lớn nhất thế giới.

Đáp lại, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho rằng báo cáo của GFI không chính xác, không phản ánh đúng thực tế và quyết tâm của Việt Nam.

Bà Thu Hằng khẳng định Bộ luật hình sự Việt Nam xem rửa tiền là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm và xử lý nghiêm khắc.

Người phát ngôn dẫn ví dụ cho thấy ngày 18-6-2012, Quốc hội Việt Nam đã ban hành Luật phòng, chống rửa tiền.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã thành lập Ban chỉ đạo về phòng, chống rửa tiền và các ban hành các văn bản pháp quy, như nghị định 116/2013 và nghị định 96/2014 hướng dẫn thi hành luật phòng, chống rửa tiền và quy định xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về các hành vi bị cấm trong phòng, chống rửa tiền.

"Gần đây nhất, vào tháng 5-2019, Chính phủ đã ban hành kế hoạch hành động giải quyết những rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố giai đoạn 2019-2020 nhằm tăng cường phòng, chống rửa tiền, áp dụng các chuẩn mực và thông lệ quốc tế trong lĩnh vực này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.

Trên thực tế, Việt Nam đã và đang đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống tài chinh - ngân hàng, hiện đại hóa các hạ tầng công nghệ, nâng cao năng lực quản trị theo các chuẩn mực quốc tế để phòng chống tội phạm trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ trong đó có rửa tiền.

Việt Nam coi trọng đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm đóng góp tích cực và có trách nhiệm trong phòng, chống tội phạm rửa tiền xuyên quốc gia. Hiện nay Việt Nam là thành viên của nhóm châu Á - Thái Bình Dương về phòng, chống rửa tiền và tài trợ khủng bố và là quan sát viên của nhóm các đơn vị tình báo tài chính.

"Những nỗ lực và kết quả của Việt Nam trong phòng, chống rửa tiền đã được các tổ chức quốc tế, trong đó có nhóm châu Á - Thái Bình Dương về phòng, chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố ghi nhận và đánh giá cao", bà Thu Hằng lưu ý.

THANH HIỀN - NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận