Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Cáo buộc phó thủ tướng Thái say xỉn tại quốc hội

27/02/2012 00:58 GMT+7

TT - Phó thủ tướng Thái Lan Chalerm Yubamrung ngày 26-2 khẳng định ông không say như các chính trị gia đối thủ cáo buộc, nhưng thừa nhận có “nhấp môi” 1-2 ly trong đám cưới con của cảnh sát trưởng khu vực 1 hai ngày trước đó.

xcZ8rwE7.jpgPhóng to

Nữ nghị sĩ Rangsima Rodrasami phản đối thái độ “say xỉn” của Phó thủ tướng Chalerm hôm 24-2 - Ảnh: Bangkok Post

“Chuyện đàn ông uống rượu là bình thường. Tôi không thấy có gì sai trái cả”, báo Bangkok Post ngày 26-2 dẫn lời bào chữa của ông Chalerm.

Thế nhưng trong phiên thảo luận về sửa đổi hiến pháp, ông Chalerm đã có những hành vi bị cho là “không phù hợp” trong khi lãnh đạo Đảng Dân chủ đối lập Abhisit phát biểu. Thành viên Đảng Dân chủ đối lập Rangsima đã phải hét lên: “Ông say à? Tôi ngửi thấy mùi rượu nồng nặc từ người ông?”, bà Rangsima lên tiếng cáo buộc ông Chalerm, nhưng ông một mực khẳng định mình hoàn toàn tỉnh táo.

Nghị sĩ Rangsima cho biết bà sẽ yêu cầu chủ tịch hạ viện cho phép một ủy ban đạo đức điều tra về hành vi cư xử không đúng mực của phó thủ tướng, đồng thời sẽ đề xuất những biện pháp nhằm ngăn cản các nghị sĩ vào nghị trường nếu say rượu, chẳng hạn như lắp đặt máy đo nồng độ cồn ở phòng gặp mặt.

“Tôi biết điều này có thể không cần thiết và lãng phí tiền thuế của dân, vì nghị sĩ phải hiểu họ không được uống rượu khi đang làm việc” - bà Rangsima phát biểu trên đài phát thanh Thái Lan. Khi được hỏi bà có bằng chứng nào khẳng định ông Chalerm thật sự say, bà Rangsima cho biết chỉ cần nhìn vào bộ dạng của ông Chalerm, cách ông nói chuyện và cố giữ thăng bằng là biết ông đã say rồi. “Mặt ông ấy đỏ lên và không thể điều khiển được lưỡi khi phát biểu” - bà nhận xét. Thậm chí, theo bà, một nghị sĩ đảng cầm quyền Puea Thai được nhìn thấy uống rượu cùng ông Chalerm còn cần hai người dìu vì đi không vững.

Hình ảnh ông Chalerm mất thăng bằng trên tivi được giải thích là vì ông định đứng lên phản đối bài phát biểu của thủ lĩnh đảng đối lập nhưng bạn ông giữ ông lại nên ông bị mất thăng bằng.

Thủ tướng Yingluck chỉ cười và nói “cảm ơn” khi được hỏi bà bình luận gì trước cáo buộc của đảng đối lập. Người phát ngôn Đảng Puea Thai Prompong Nopparit khẳng định ông Chalerm có thể bị yếu sức do thiếu ngủ sau hai ngày thảo luận dài ở hạ viện. Ông cũng cáo buộc phe Dân chủ là “có ít xít ra nhiều”.

HẠNH NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận