Thứ 4, ngày 25 tháng 11 năm 2020

Cảnh sát xịt tiêu cay người biểu tình Hong Kong

01/09/2014 16:30 GMT+7

TTO - Sự việc xảy ra khi phó tổng thư ký Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc Lý Phi đang diễn thuyết, giải thích cơ chế bầu cử cho đặc khu Hong Kong vào năm 2017.

Macau trưng cầu dân ý không chính thức cải cách bầu cử

Phóng to
Một nhà hoạt động đang được chăm sóc sau khi bị xịt tiêu cay - Ảnh: scmp

Đụng độ cục bộ xảy ra giữa người dân và cảnh sát Hong Kong bên ngoài trung tâm triển lãm quốc tế châu Á, nơi đại diện chính quyền đặc khu có cuộc họp với lãnh đạo cấp cao của Ủy ban thường vụ quốc hội Trung Quốc Lý Phi vào sáng 1-9, liên quan đến "cải cách bầu cử" ở Hong Kong năm 2017.

Báo South China Morning Post cho biết khoảng 11g trưa (giờ Hong Kong), cảnh sáy đã dùng tiêu cay xịt vào nhóm các nhà hoạt động Civic Passion, sau khi một số người vượt qua hàng rào kim loại và cố tràn vào khán phòng trung tâm.

Ít nhất bốn người bị trúng tiêu cay khiến đám đông hỗn loạn, nhiều người cho rằng cảnh sát “quá đáng” với người dân.

Bên trong trung tâm lúc đó có hơn 1.000 đại biểu các cấp chính quyền do chính phủ Trung Quốc chỉ định ở đặc khu Hong Kong đang dự cuộc họp kéo dài hai giờ và ông Lý đang diễn thuyết.

Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc khẳng định công dân Hong Kong sẽ được phép bầu cử vào năm 2017 nhưng các ứng cử viên tranh cử chức vụ trưởng đặc khu phải do một ủy ban thân Bắc Kinh chọn ra. Ủy ban này loan báo để trở thành lãnh đạo kế tiếp của Hong Kong, các ứng cử viên phải nhận được đa số phiếu từ ủy ban.

Các đảng đối lập ở Hong Kong cho rằng nếu theo phương thức này, họ chỉ có hai hoặc ba ứng cử viên có thể có mặt trong danh sách ứng cử.

Ông Lý bay sang Hong Kong ngày 31-8, một ngày sau khi các nhà hoạt động vì dân chủ ở Hong Kong đe dọa tổ chức cuộc biểu tình ngồi ở trung tâm tài chính quốc tế này và làm cho Hong Kong tê liệt nhằm phản đối những qui định mà họ cho rằng “hạn chế cải cách bầu cử của đặc khu”.

MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận