10/04/2024 17:42 GMT+7

Cảnh sát Mỹ bắn 96 phát súng vào người da màu vi phạm luật giao thông

Sở Cảnh sát Chicago (Mỹ) vừa công bố một đoạn video ghi lại nhóm cảnh sát bắn 96 phát súng trong 41 giây về phía một người đàn ông đang lái xe.

Một sĩ quan cảnh sát Chicago ra lệnh cho Dexter Reed hạ cửa kính xe, trước khi tiếng súng nổ ra - Ảnh: COPA CHICAGO

Một sĩ quan cảnh sát Chicago ra lệnh cho Dexter Reed hạ cửa kính xe, trước khi tiếng súng nổ ra - Ảnh: COPA CHICAGO

Văn phòng Dân sự về trách nhiệm giải trình cảnh sát Mỹ (COPA) cho biết vụ việc diễn ra vào ngày 21-3. Người bị bắn là người Mỹ gốc Phi có tên Dexter Reed (26 tuổi), bị cảnh sát tuần tra giao thông chặn lại vì không cài dây an toàn trong lúc lái xe.

Viên cảnh sát đã nhiều lần yêu cầu anh Reed hạ cửa kính xe xuống để phối hợp với cơ quan điều tra, tuy nhiên anh Reed tỏ ra chống đối và có hành động khả nghi.

Cuộc điều tra sơ bộ cho thấy anh Reed sau đó đã nổ súng trước làm một cảnh sát gần đó bị thương. Phía cảnh sát ngay lập tức đáp trả bằng cách nổ xối xả 96 phát súng về phía người này.

Video cảnh sát Mỹ bắn 96 phát súng vào một người vi phạm luật giao thông

Sau khi tiếng súng kết thúc, thi thể của Reed được tìm thấy nằm úp mặt phía sau xe.

Cảnh sát Chicago cho biết một sĩ quan đã bị bắn vào cổ tay trong vụ nổ súng và phải nhập viện trong tình trạng ổn định.

Hiện nay, COPA đang điều tra xem liệu hành động của các sĩ quan cảnh sát có chính đáng hay không.

COPA là cơ quan chức năng chịu trách nhiệm điều tra các cáo buộc về hành vi sai trái, cũng như tất cả các vụ nổ súng của cảnh sát.

“Khi chặn Reed lại, nhiều sĩ quan đã bao vây xe của người này và ra lệnh bằng lời nói. Tuy nhiên anh Reed đã không tuân thủ những mệnh lệnh này, khiến các cảnh sát chĩa súng vào anh và cuối cùng xảy ra một cuộc đọ súng. Reed thiệt mạng và một sĩ quan bị bắn vào tay”, đại diện COPA cho biết.

Hôm 9-4, Sở Cảnh sát Chicago tuyên bố vụ nổ súng này vẫn đang được COPA điều tra, với sự hợp tác nghiêm túc của Sở Cảnh sát Chicago.

Luật sư Kim Foxx của bang Illinois cho biết hiện chưa rõ liệu những cảnh sát liên quan đến vụ nổ súng có phải đối mặt với cáo buộc hình sự hay không.

Sau sự kiện này, dư luận Mỹ chia làm hai luồng quan điểm trái chiều nhau. Nhiều người tỏ rõ thái độ bất bình và lên án gay gắt trước hành động có phần tàn bạo từ phía cảnh sát Mỹ.

"Có lẽ anh ấy đã sống sót nếu anh ấy sinh ra trong một gia đình khác với màu da khác", một người dùng mạng bình luận.

Một người khác cho rằng anh ta "thật ra không hề ác ý" khi giơ súng vào các sĩ quan cảnh sát, có lẽ anh ấy chỉ hơi bất ngờ và hành động theo phản xạ. Người này cho rằng các cơ quan chức năng cần xem xét cụ thể đoạn video để đưa ra kết luận công tâm nhất.

Tuy nhiên, một số quan điểm khác cho rằng người đàn ông này chủ động dừng xe tấn công cảnh sát ngay từ đầu, cảnh sát Mỹ chỉ làm đúng chức năng của mình.

"Tôi là người Mỹ và tôi không đổ lỗi cho cảnh sát. Hành động rút súng tấn công của người đàn ông trong video là một hành động mang ý nghĩa đe dọa đến cảnh sát Mỹ. Việc anh ta bị bắn là hệ quả tất yếu", một người Mỹ bình luận sau khi xem video.

Xả súng ở Mỹ giết 22 người, cảnh sát Mỹ ráo riết truy lùng nghi phạmXả súng ở Mỹ giết 22 người, cảnh sát Mỹ ráo riết truy lùng nghi phạm

Ít nhất 22 người thiệt mạng và 50-60 người bị thương trong vụ xả súng hàng loạt tối 25-10 ở thành phố Lewiston, bang Maine (Mỹ).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên