05/07/2022 19:00 GMT+7

Cảnh sát Hàn Quốc trấn áp một thanh niên Việt cầm dao trên đường: Bùng lên làn sóng tranh cãi

UYÊN PHƯƠNG
UYÊN PHƯƠNG

TTO - Sau 5 lần yêu cầu người đàn ông này buông vũ khí nhưng nhận thấy người này có vẻ không chịu phối hợp, cảnh sát đã dùng gậy chuyên dụng và súng điện để cưỡng chế, tước dao rồi dùng chân khống chế người này.

Cảnh sát Hàn Quốc trấn áp một thanh niên Việt cầm dao trên đường: Bùng lên làn sóng tranh cãi - Ảnh 1.

Nam thanh niên Việt Nam bị cảnh sát dùng gậy và chân trấn áp do cầm vũ khí đi trên đường - Ảnh: Đài KBC GWANGJU

Một thanh niên Việt Nam cầm dao đi trên đường phố Hàn Quốc bị cảnh sát dùng vũ lực trấn áp đã làm bùng lên một làn sóng tranh cãi ở Hàn Quốc.

Ngày 5-7, tờ Chosun Ilbo đưa tin, vào ngày 29-6, Sở Cảnh sát thành phố Gwangju nhận được thông báo của người dân về một thanh niên nước ngoài cầm dao ở khu vực phường Wolgok, quận Gwangsan, thành phố Gwangju.

Khu vực người này đang đứng gần một nhà trẻ, hơn nữa thời điểm xảy ra vụ việc trùng với giờ tan trường, lo sợ sẽ phát sinh nguy hiểm cho các bé nên cảnh sát nhận định đây là tình huống cực kỳ nghiêm trọng, cử 3 xe tuần tra đến để trấn áp.

Thông qua đoạn CCTV an ninh ở khu vực, sau 5 lần yêu cầu người đàn ông này buông vũ khí nhưng nhận thấy người này có vẻ không chịu phối hợp, cảnh sát đã dùng gậy chuyên dụng và súng điện để cưỡng chế, tước dao rồi dùng chân khống chế người này.

Theo Hãng tin Yonhap, vì người đàn ông này không thạo tiếng Hàn nên các cảnh sát chỉ có thể lấy lời khai khi có phiên dịch viên đến hỗ trợ.

Người này khai rằng anh ta cần một con dao bếp để làm thịt vịt nên đã đi đến nhà một người bạn để mượn dao và bị cảnh sát bắt khi đang trên đường trở về nhà.

Việc các cảnh sát trấn áp người đàn ông này bằng gậy chuyên dụng và súng điện đã tạo ra một làn sóng tranh cãi. Một bộ phận người dân Hàn Quốc cho rằng phía cảnh sát đã quá mạnh tay vì người này không hề có ý định phản kháng mà chỉ không thể giao tiếp do bất đồng ngôn ngữ.

Đến ngày 4-7, một số tổ chức về nhân quyền như tổ chức nhân quyền của người di trú khu vực Gwangju - Jeonnam, tổ chức lao động dân sự thành phố Gwangju đã gửi đơn khiếu nại lên Ủy ban Nhân quyền quốc gia Hàn Quốc vì cho rằng hành động này của các cảnh sát vi phạm quyền con người, thể hiện sự phân biệt đối xử đối với người nước ngoài.

Tính đến chiều nay 5-7, số lượng bình luận về vụ việc này trên các diễn đàn và các trang mạng xã hội đã lên đến hơn 800, và hơn 160.000 lượt chia sẻ.

Qua điều tra, Sở Cảnh sát thành phố Gwangju cho biết người đàn ông này mang quốc tịch Việt Nam, khoảng 20 tuổi và hiện đang cư trú bất hợp pháp nên đã giao người này lại cho Văn phòng Cục Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc để thực hiện các thủ tục trục xuất khỏi Hàn Quốc.

Ngừng tuyển người của 8 địa phương phía Bắc đi làm bên Hàn Quốc Ngừng tuyển người của 8 địa phương phía Bắc đi làm bên Hàn Quốc

TTO - Bộ Lao động - thương binh và xã hội cho biết sẽ tạm dừng tuyển lao động làm việc ở Hàn Quốc theo chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc (EPS) đối với 8 địa phương thuộc 4 tỉnh phía Bắc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên