26/05/2023 12:42 GMT+7

Cảnh sát chống buôn lậu bị đề nghị 14-16 năm tù vì buôn lậu hàng ngàn container đồ cũ

Sáng 26-5, đại diện Viện KSND TP.HCM đã luận tội đối với 26 bị cáo trong vụ buôn lậu máy móc cũ từ nước ngoài về Việt Nam, trong đó Hoàng Duy Tiến (cựu cán bộ đội 7, Phòng PC03, Công an TP.HCM) bị đề nghị 14-16 năm tù về tội buôn lậu.

Cảnh sát chống buôn lậu bị đề nghị 14-16 năm tù vì buôn lậu hàng ngàn container đồ cũ - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe đại diện Viện KSND TP.HCM luận tội - Ảnh: TUYẾT MAI

Số lượng hàng hóa nhập lậu là đặc biệt lớn

Lợi dụng cương vị là cán bộ thuộc Đội phòng chống buôn lậu, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.HCM, đồng thời do có quen biết với các chủ hàng là chủ cơ sở kinh doanh máy móc, thiết bị cũ, nên Hoàng Duy Tiến đã thỏa thuận với các chủ hàng để nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng bằng hình thức kê khai gian dối là hàng nhập khẩu nhằm mục đích đưa vào sản xuất.

Sau đó Tiến sẽ giao hàng lại cho các chủ hàng với chi phí từ 78 - 90 triệu đồng/container hàng tùy theo thời điểm, trong đó Tiến sẽ lo toàn bộ chi phí đóng thuế, trả tiền vận chuyển hàng về kho, chi phí trả cho công ty giám định, chi phí cho cán bộ kiểm hóa của hải quan, chi phí thuê nhân viên..., phần còn lại Tiến hưởng lợi.

Để thực hiện việc nhập hàng, Tiến đã thuê nhân viên giúp việc, chỉ đạo thành lập 47 công ty.

Từ các pháp nhân này, Tiến chỉ đạo nhân viên làm thủ tục để hợp thức hóa chứng từ tài liệu cho phù hợp, liên hệ móc nối với Công ty giám định Đại Minh Việt để lập khống các chứng thư giám định đối với hàng hóa, từ đó nhập khẩu trót lọt hàng hóa là máy móc thiết bị cũ từ nước ngoài về Việt Nam giao cho các chủ hàng.

Từ khoảng tháng 9-2019 đến ngày 24-5-2021, Hoàng Duy Tiến đã sử dụng tư cách pháp nhân của 45 công ty do Tiến thành lập, mở 1.153 bộ tờ khai hải quan, nhập lậu trót lọt về Việt Nam 1.287 container hàng, với tổng trị giá tài sản hàng hóa nhập lậu là 217 tỉ đồng.

Trong đó, có đủ căn cứ xác định Tiến đã giao một lượng lớn các container hàng là máy móc, thiết bị cũ (gọi tắt là hàng) cho các chủ hàng.

Các bị cáo là lãnh đạo và nhân viên Công ty giám định Đại Minh Việt mặc dù được Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định là đơn vị giám định hàng hóa theo quyết định 18 nhưng đã không thực hiện đúng quy trình giám định mà đã chỉ đạo hoặc trực tiếp ký, cấp khống chứng thư giám định, giúp sức cho Tiến hoàn tất thủ tục thông quan, hoàn tất thủ tục nhập lậu một lượng hàng hóa đặc biệt lớn.

Đề nghị tù 14-16 năm, buộc nộp lại 5 tỉ đồng

Từ đó, Viện KSND TP.HCM đề nghị mức án đối với các bị cáo như sau:

- Hoàng Duy Tiến: 14-16 năm tù.

- 7 bị cáo là nhân viên của Tiến, gồm: Phan Minh Tuấn, Huỳnh Thị Quỳnh Trang, Nguyễn Bảo Châu, Nguyễn Thanh Bình, Trần Hoàng Lợi, Nguyễn Trung Thuận, Lâm Hồng Đào có mức đề nghị từ 7-12 năm tù.

- 11 bị cáo nguyên là giám đốc, giám định viên Công ty giám định Đại Minh Việt, gồm: Đinh Văn Hiên, Trần Xuân Duận, Dương Mạnh Linh, Mai Đức Tài, Trần Đình Hùng, Cao Đăng Minh, Dương Quốc Hòa, Võ Hoài Đức, Trịnh Hoàng Phước, Trần Tấn Long, Đinh Quang Triều có mức đề nghị từ 7-14 năm tù.

- 6 bị cáo là chủ hàng, gồm: Nguyễn Đình Thiều, Vũ Văn Tuấn, Lê Văn Thành, Phạm Toàn, Nguyễn Mạnh Toàn, Nguyễn Thị Mai Phương có mức đề nghị từ 11-14 năm tù.

- Võ Văn Đông (cùng là cựu cán bộ đội 7, PC03, Công an TP.HCM): 8-10 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, Viện KSND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên buộc các bị cáo nộp lại số tiền đã thu lợi bất chính để sung quỹ Nhà nước gồm: Hoàng Duy Tiến 5 tỉ đồng, Đinh Văn Hiên (giám đốc Công ty Đại Minh Việt) 3,687 tỉ đồng, Nguyễn Mạnh Toàn 40 triệu đồng, Nguyễn Thị Mai Phương 56 triệu đồng, Vũ Văn Tuấn 425 triệu đồng, Lê Văn Thành 80 triệu đồng và Huỳnh Thị Quỳnh Trang 20 triệu đồng.

Trong đó, các bị cáo được khấu trừ số tiền đã tự nguyện giao nộp gồm: Hoàng Duy Tiến nộp 3,5 tỉ đồng, Đinh Văn Hiên nộp 2 tỉ đồng; Nguyễn Mạnh Toàn và Nguyễn Thị Mai Phương nộp mỗi người 20 triệu đồng.

Giao thi hành án bán đấu giá toàn bộ hàng hóa chứa trong 7 container hàng là tang vật của vụ án lấy tiền sung quỹ Nhà nước.

Vụ 2 cựu cán bộ công an buôn lậu: Vài tháng thành lập 1 công ty để né hải quanVụ 2 cựu cán bộ công an buôn lậu: Vài tháng thành lập 1 công ty để né hải quan

Ngày 25-5, TAND TP.HCM xét xử 26 bị cáo trong vụ buôn lậu hàng ngàn container hàng điện tử cũ từ nước ngoài vào Việt Nam, trong đó có 2 cựu cán bộ đội cảnh sát chống buôn lậu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên