24/09/2022 08:18 GMT+7

Vụ 2 cán bộ công an buôn lậu: Hàng ngàn container nhập lậu trót lọt ra sao?

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa hoàn tất điều tra và chuyển hồ sơ vụ án sang Viện KSND cùng cấp, đề nghị truy tố 26 bị can trong vụ buôn lậu.

Vụ 2 cán bộ công an buôn lậu: Hàng ngàn container nhập lậu trót lọt ra sao? - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra sáu container hàng hóa là thiết bị, máy móc cơ giới cũ từ Nhật Bản và Đài Loan - Ảnh: T.L.

Trong số 26 bị can, có hai bị can (Hoàng Duy Tiến và Võ Văn Đông) nguyên là cán bộ công an thuộc đội 7 - Phòng cảnh sát kinh tế Công an TP.HCM, bảy bị can là nhân viên của Tiến, 11 bị can là sếp và giám định viên của Công ty CP giám định Đại Minh Việt, sáu bị can là các chủ hàng.

"Dây chuyền" buôn lậu khép kín

Theo kết luận điều tra, Hoàng Duy Tiến nguyên là cán bộ thuộc đội phòng chống buôn lậu Phòng cảnh sát kinh tế Công an TP.HCM. 

Lợi dụng chính sách Nhà nước cho phép nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất đã qua sử dụng để phục vụ cho sản xuất của chính doanh nghiệp nhập, Tiến đã thỏa thuận với các chủ hàng và thông qua danh nghĩa pháp nhân của các công ty do mình thành lập để nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng từ Nhật Bản, Đài Loan về Việt Nam giao lại cho các chủ hàng để mua bán kiếm lời. Chi phí các chủ hàng trả cho Tiến là từ 78 - 90 triệu đồng/container.

Để phục vụ cho hoạt động buôn lậu, Tiến đã thuê một số người làm thủ tục thành lập các công ty, làm hồ sơ nhập khẩu, làm thủ tục hải quan, chỉnh sửa năm sản xuất của hàng hóa trên hồ sơ thành dưới 10 năm để đủ điều kiện nhập khẩu, khai trị giá hàng nhập thấp hơn rất nhiều so với giá trị thật...

Để thủ tục thông quan cho các container hàng máy móc thiết bị cũ được nhập về Việt Nam theo quy định, Tiến đã thỏa thuận với Công ty cổ phần giám định Đại Minh Việt cấp chứng thư giám định khống cho các container hàng với giá 2,8 - 3,2 triệu đồng/chứng thư tùy theo thời điểm.

Cơ quan điều tra xác định từ tháng 9-2019 đến ngày 24-5-2021, ông Tiến sử dụng pháp nhân của 45 công ty, mở 1.146 tờ khai hải quan, nhập lậu trót lọt về Việt Nam 1.280 container hàng với tổng giá trị hàng hóa 211 tỉ đồng. 

Riêng giá trị hàng hóa trong bảy container bị Phòng cảnh sát kinh tế Công an TP.HCM phối hợp với Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực I (TP.HCM) kiểm tra bắt giữ là 6,1 tỉ đồng.

Hai cán bộ chống buôn lậu bắt tay nhau buôn lậu

Theo kết luận điều tra, Võ Văn Đông và Hoàng Duy Tiến cùng công tác tại đội 7 thuộc Phòng cảnh sát kinh tế Công an TP.HCM. 

Trong quá trình công tác chung, khoảng tháng 2-2021 Đông gặp Tiến nói có người bạn có nhu cầu cần nhập khẩu các container hàng máy móc cũ từ nước ngoài vào Việt Nam nên gợi ý hỏi Tiến để thỏa thuận nhận làm. 

Tiến đồng ý nhận nhập khẩu các container hàng từ nước ngoài về Việt Nam cho Đông với chi phí 90 triệu đồng/container hàng (đã bao gồm chi phí vận chuyển). Tiến trực tiếp nhận thông tin bill tàu, list hàng của container hàng máy móc thiết bị cũ từ Đông mà không thông qua nhân viên của Tiến. 

Sau đó, Tiến chỉ đạo các nhân viên của Tiến làm hồ sơ và thủ tục nhập khẩu các container hàng đó tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I tương tự như các chủ hàng khác. 

Sau mỗi lần nhập container hàng vào Việt Nam và giao về kho thành công thì Đông gặp mặt Tiến tại cơ quan hoặc tại quán cà phê và đưa tiền mặt chi phí nhập hàng cho Tiến với số tiền 90 triệu đồng/container hàng theo như thỏa thuận.

Từ khoảng tháng 2-2021 đến ngày 24-5-2021, Tiến đã làm thủ tục, hồ sơ nhập khẩu và vận chuyển trót lọt về kho cho Đông tổng cộng sáu container hàng máy móc thiết bị cũ trị giá 924 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Đông không thừa nhận có liên quan hay thỏa thuận gì với Tiến về việc nhập khẩu hàng hóa máy móc cũ từ nước ngoài về Việt Nam. Tuy nhiên, cơ quan điều tra nhận định đủ căn cứ xác định Đông thông qua Tiến đã buôn lậu sáu container nêu trên.

Cán bộ hải quan có vô can?

Trong quá trình điều tra, lời khai của Hoàng Duy Tiến và đồng phạm cùng kết quả thu thập tài liệu, dữ liệu thể hiện để nhập lậu trót lọt số lượng hàng hóa máy móc, thiết bị cũ trên qua cảng Cát Lái, Tiến và các đồng phạm đã trao đổi với Vũ Xuân Đồng - cán bộ hải quan đội thủ tục hàng hóa thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I TP.HCM - và một số cá nhân khác để hỗ trợ cho hoạt động buôn lậu của mình.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý trước pháp luật.

Liên quan đến Công ty cổ phần giám định Đại Minh Việt, ngoài đồng phạm với Tiến về tội buôn lậu, cơ quan điều tra nhận thấy toàn bộ khoản tiền thanh toán chi phí giám định của Tiến được công ty này chuyển vào tài khoản cá nhân chứ không đưa vào báo cáo tài chính, báo cáo thuế của công ty, có dấu hiệu của tội trốn thuế; cơ quan điều tra sẽ thu thập tài liệu, chứng cứ để điều tra làm rõ, xem xét xử lý.

Đề nghị truy tố vụ cựu cán bộ công an chống buôn lậu đi... buôn lậu Đề nghị truy tố vụ cựu cán bộ công an chống buôn lậu đi... buôn lậu

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND TP.HCM, đề nghị truy tố 26 bị can trong vụ án buôn lậu liên quan cán bộ đội chống buôn lậu Phòng cảnh sát kinh tế Công an TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên