02/06/2022 14:25 GMT+7

Cảnh sát châu Âu đánh sập hệ thống phát tán FluBot

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Ngày 1/6, cảnh sát châu Âu thông báo đánh sập hệ thống phát tán FluBot, một loại virus máy tính được phát tán qua tin nhắn SMS để xâm nhập điện thoại sử dụng hệ điều hành Android.

Cảnh sát châu Âu đánh sập hệ thống phát tán FluBot - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: youtube.com

Các tin tặc thường sử dụng FluBot để xâm nhập các điện thoại sử dụng hệ điều hành Android, đánh cắp các thông tin ngân hàng và các thông tin bảo mật khác.

Đáng chú ý, sau khi xâm nhập điện thoại của một người, tin nhắn chứa FluBot tiếp tục được gửi đến các số điện thoại khác trong danh bạ và lây lan nhanh chóng.

Cảnh sát châu Âu Europol cho biết hồi tháng 5, cảnh sát Hà Lan đã đánh sập hệ thống phát tán FluBot sau cuộc điều tra được 11 nước tiến hành trong đó có Mỹ, Australia và nhiều quốc gia châu Âu.

Thông báo của Europol nêu rõ FluBot là một trong những virus tấn công điện thoại lây lan nhanh nhất cho đến nay. Hiện cảnh sát châu Âu đang xác định những kẻ đứng sau hình thức tấn công này.

Tuy không nêu rõ cách thức đánh sập hệ thống phát tán FluBot nhưng Europol cho biết chiến dịch không gây tổn hại về cơ sở vật chất.

Theo Europol, FluBot được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 12/2020 và nhanh chóng lan rộng trong năm sau đó, ảnh hưởng tới một số lượng lớn thiết bị di động trên toàn cầu, trong đó chủ yếu là ở Tây Ban Nha và Phần Lan.

Nạn nhân sử dụng điện thoại chạy trên hệ điều hành Android nhận được một tin nhắn đề nghị bấm vào một đường link và cài đặt một ứng dụng để theo dõi đơn giao hàng hoặc nghe một tin nhắn thoại giả mạo.

Tin tặc sẽ thông qua những thao tác này để xâm nhập điện thoại và đánh cắp các thông tin ngân hàng hoặc tài khoản tiền ảo của chủ sử dụng điện thoại.

Do có thể xâm nhập danh bạ liên lạc trong điện thoại nên virus này lây lan nhanh chóng thông qua hình thức chuyển tiếp tin nhắn có chứa đường link nhiễm virus tới những số điện thoại khác.

Europol cho biết hiện hệ thống phát tán FluBot do cảnh sát kiểm soát và không thể tiếp tục gây hại. Các nước cùng tham gia điều tra gồm Australia, Bỉ, Phần Lan, Hungary, Ireland, Romania, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Hà Lan và Mỹ.

Trung tâm tội phạm mạng của Europol phụ trách điều phối các hoạt động chung. Cơ quan mật vụ Mỹ cũng tham gia chiến dịch quốc tế này.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên