16/10/2021 11:26 GMT+7

Cảnh sát Anh: Vụ đâm chết nghị sĩ Amess là hành động khủng bố

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 15-10, cảnh sát chống khủng bố Vương quốc Anh đã chính thức xác nhận vụ đâm chết nhà lập pháp người Anh Sir David Amess của Đảng Bảo thủ là hành động khủng bố.

Cảnh sát Anh: Vụ đâm chết nghị sĩ Amess là hành động khủng bố - Ảnh 1.

Cảnh sát bảo vệ hiện trường nơi nghị sĩ David Amess bị đâm chết ngày 15-10 - Ảnh: REUTERS

Đài CNN dẫn tuyên bố từ cảnh sát Metropolitan ngày 16-10 cho biết điều tra ban đầu kết luận vụ tấn công bằng dao có động cơ liên quan chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Nhà chức trách cho biết họ nghiêng về khả năng nghi phạm hành động một mình và "hiện tại không truy nã bất cứ ai khác liên quan đến vụ việc. Tuy nhiên, các cuộc điều tra về sự việc vẫn đang tiếp tục".

Sir David Amess là một nghị sĩ đại diện cho vùng Southend West ở Essex thuộc Đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Boris Johnson. 

Ông bị tấn công vào trưa 15-10 khi đang tổ chức tiếp xúc cử tri tại một nhà thờ ở thị trấn Leigh-on-Sea. Cảnh sát Essex cho biết mặc dù đã được cấp cứu ngay nhưng nạn nhân đã không qua khỏi và tử vong tại chỗ.

Cảnh sát đã bắt một nghi phạm nam 25 tuổi với cáo buộc giết người. Người này là công dân Anh gốc Somalia.

Ông Amess 69 tuổi, trúng cử nghị sĩ từ năm 1983 và đại diện cho khu vực Southend West ở vùng Essex từ năm 1997. Ông là nghị sĩ Anh thứ hai bị giết chỉ trong hơn 5 năm qua, sau vụ sát hại bà Jo Cox, một nghị sĩ Công đảng bị giết tại khu vực bầu cử của bà năm 2016. Vấn đề an toàn của các nghị sĩ Anh đã được thảo luận từ sau cái chết của bà Jo Cox.

Các đồng nghiệp của ông Amess trong Quốc hội bất ngờ khi biết tin dữ. Trong mắt mọi người, ông là người rất mẫn cán trong công việc. Ông có vợ và 5 người con.

Thủ tướng Boris Johnson mô tả Sir David Amess là một trong những người tử tế và hiền lành nhất trong chính giới.

Ông Johnson nói. "Hôm nay chúng ta mất đi một công chức tốt và một người bạn cũng như đồng nghiệp quý mến". Phố Downing, nơi đặt Văn phòng Thủ tướng Anh, đã treo cờ rủ tưởng nhớ ông Amess.

Nghị sĩ Anh bị đâm nhiều nhát tử vong khi đang gặp gỡ cử tri Nghị sĩ Anh bị đâm nhiều nhát tử vong khi đang gặp gỡ cử tri

TTO - Nghị sĩ Anh David Amess đã tử vong, sau khi ông bị một kẻ đâm nhiều nhát dẫn tới trọng thương khi đang gặp gỡ các cử tri tại một khu vực bầu cử ở đông nam nước Anh vào ngày 15-10.


HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên