Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Cảnh người người chen chúc, ngột ngạt ở chung cư 'ông Thản'

14/07/2019 12:24 GMT+7

TTO - Cứ sáng cuối tuần, từ hành lang đến ghế đá trong khu chung cư HH thuộc dự án tổ hợp chung cư và dịch vụ thương mại Linh Đàm (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) dường như không một chỗ trống.

Cảnh người người chen chúc, ngột ngạt ở chung cư ông Thản - Ảnh 1.

Đông nghẹt người nhưng không có sân chơi - Ảnh: Q.T.

Cư dân đông, không gian hẹp khiến không gian cho trẻ nhỏ, người già dạo bộ cũng trở nên "xa xỉ"…

Đây là khu chung cư được Bộ Xây dựng thanh tra phát hiện xây dựng sai quy hoạch, thiếu hai tầng hầm. Chủ đầu tư dự án tổ hợp chung cư và dịch vụ thương mại Linh Đàm là Tập đoàn Mường Thanh.

Có rất nhiều cư dân mua nhà ở đây vẫn chưa được cấp sổ đỏ do xây dựng sai quy hoạch.

Cảnh người người chen chúc, ngột ngạt ở chung cư ông Thản - Ảnh 2.

Ghế đá không còn chỗ trống - Ảnh: Q.T.

Đều đặn sáng thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, bà Lê Thị Thương (58 tuổi, quê huyện Nông Cống, Thanh Hóa) đưa hai cháu ngoại xuống dưới tòa nhà để "thay đổi không khí". Do quá đông người, bà đành đưa cháu ra ghế đá ngồi hóng mát.

Bà Thương cho biết trong khu chung cư này ngoài trường mầm non thì không có khuôn viên cho trẻ con chơi. Người già chỉ biết ngồi dựa vào bồn cây, ghế đá.

"Tôi ở quê lên đây gần hai năm rồi, vợ chồng con trai đi làm cả ngày nên ba bà cháu ở nhà. Nhiều lúc ở trong phòng bí bách muốn đi chơi đâu đó nhưng cũng chẳng có nơi vì quá đông. Đi dạo thôi cũng phải đi tránh giờ cao điểm đông người", bà Thương nói.

Cứ nói ở thành phố chứ tôi thấy ở đây còn cực hơn ở quê…

Bà Lê Thị Thương

Cảnh người người chen chúc, ngột ngạt ở chung cư ông Thản - Ảnh 4.

Một quán phở trong khu đô thị đông nghẹt người - Ảnh: Q.T.

Ở một góc sân khác, bà Hoàng Thị Tuyết (63 tuổi, quê Nghệ An) ngồi bệt xuống đất trông cháu gái nô đùa. Bà nói: "Trong khu đô thị không có nơi chơi, muốn thuê đồ chơi phải có tiền. Để tiết kiệm tôi cho cháu chơi ván trượt miễn phí của cửa hàng".

"Mình thì già rồi sống sao cũng xong nhưng thương bọn nhỏ ở ngột ngạt quá cũng tội. Từ ngày nhận nhà tới nay chưa ngày nào tôi thấy sân chung cư vắng người. Không thể vắng vì 12 tòa nhà cao tầng quay mặt vào nhau trong khi diện tích sân chung cư chỉ dành cho 1 tòa nhà là vừa…" - bà Tuyết tâm sự.

Cảnh người người chen chúc, ngột ngạt ở chung cư ông Thản - Ảnh 5.

12 tòa nhà cao tầng quay mặt vào nhau trong khi diện tích sân chung cư chỉ dành cho một tòa - Ảnh: Q.T.

Cảnh người người chen chúc, ngột ngạt ở chung cư ông Thản - Ảnh 6.

Quá đông người, không gian vui chơi cho trẻ nhỏ là một điều xa xỉ - Ảnh: Q.T.

Cảnh người người chen chúc, ngột ngạt ở chung cư ông Thản - Ảnh 7.

Quán nước cũng đông - Ảnh: Q.T.

Cảnh người người chen chúc, ngột ngạt ở chung cư ông Thản - Ảnh 8.

Trong khi các bãi giữ xe bủa vây chung cư - Ảnh: Q.T.

Cảnh người người chen chúc, ngột ngạt ở chung cư ông Thản - Ảnh 9.

Và bán cả vịt, gà dưới tòa nhà chung cư... - Ảnh: Q.T.

Tối 5-7, nước bể phốt lênh láng khắp hầm chung cư HH03E khu đô thị Thanh Hà (Q. Hà Đông, Hà Nội) - Video: ĐỨC THUẬN

Cách đây chưa lâu, anh Đức Thuận cùng bạn tới khu đô thị Thanh Hà (Q.Hà Đông, Hà Nội) chúc mừng người đồng nghiệp vừa "tậu" được một căn nhà khang trang tại đây. So với những khu chung cư khác mà "ông Thản" xây thì khu chung cư HH03E có phần khá hơn nhiều bởi thiết kế hợp lý.

Vừa chung vui với đồng nghiệp xong, mọi người xuống hầm lấy xe về thì chủ nhà cùng khách phát hiện mùi hôi thối nồng nặc, nước bể phốt lênh láng khắp hầm chung cư.

Anh Nguyễn Mạnh Lực (cư dân sống tại khu đô thị Thanh Hà) bức xúc: "Tôi chuyển về đây hơn 1 năm rồi nhưng vẫn chưa được cấp sổ hồng. Không chỉ tôi mà hàng trăm cư dân cũng đang rơi vào cảnh tương tự.

Thông tin ông Lê Thanh Thản bị khởi tố khiến cho cư dân vô cùng lo lắng. Đặc biệt ở những dự án sai phạm có cư dân sinh sống không biết rồi đến khi nào mới được cấp sổ. Thú thật là dân lúc này rất hoang mang và nản với 'ông Thản'…"

'Đại gia điếu cày' bị khởi tố, nhà mua của Mường Thanh tính sao đây?

TTO - Nhiều người dân rầu rĩ vì mua 'nhà bác Thản' ở một số dự án thuộc Mường Thanh của 'đại gia' Lê Thanh Thản đã nhiều năm nhưng không được cấp sổ đỏ.

QUANG THẾ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận