Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Mường Thanh lừa dân từ tòa chung cư 654 căn hộ đến hàng loạt dự án?

11/07/2019 08:15 GMT+7

TTO - Vụ án "lừa dối khách hàng" liên quan dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6), phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội. Và không chỉ nơi này mà còn một loạt dự án khác.

Mường Thanh lừa dân từ tòa chung cư 654 căn hộ đến hàng loạt dự án? - Ảnh 1.

Ông Lê Thanh Thản - Ảnh: Đất Việt

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, Cơ quan điều tra Công an Hà Nội khởi tố ông Lê Thanh Thản để điều tra về tội "lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ luật hình sự 2015.

Điều tra tội lừa dối khách hàng

Xác nhận với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân Hà Nội cho biết cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố ông Lê Thanh Thản từ ngày 5-7 và chuyển Viện kiểm sát đề nghị phê chuẩn. 

Vụ án "lừa dối khách hàng" liên quan dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6), phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội.

Cùng với quyết định khởi tố vụ án, cơ quan điều tra ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú với ông Thản (trú tại lô 13, BT3, bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) - chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes.

Sau khi xem xét đầy đủ hồ sơ, ngày 8-7, Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can với ông Thản. 

"Với hành vi và tội danh cơ quan điều tra khởi tố, bị can Thản được cho tại ngoại", vị lãnh đạo Viện kiểm sát nói.

Tiếp đó, ngày 9-7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã khám xét nơi ở, nơi làm việc và địa điểm của ông Thản tại các địa chỉ: lô 45-BT2 bán đảo Linh Đàm; ban quản lý dự án Thanh Hà, phường Phú Lương, quận Hà Đông; ban quản lý khu đô thị Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông, thu giữ một số tài liệu liên quan.

Ngày 10-7, các cơ quan tố tụng tiếp tục thực hiện khám xét nơi ở của ông Thản tại tỉnh Điện Biên phục vụ điều tra.

Mường Thanh lừa dân từ tòa chung cư 654 căn hộ đến hàng loạt dự án? - Ảnh 2.

Khu nhà HH02 xây vượt tầng so với quy hoạch được duyệt tại khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 - Ảnh: BẢO NGỌC

Người mua nhà mòn mỏi chờ sổ đỏ

Liên quan dự án chung cư CT6 Công an Hà Nội đang điều tra, trước đó những người dân mua nhà tại đây đã có đơn kiến nghị gửi các sở, ban ngành của Hà Nội đề nghị được cấp sổ đỏ. 

Theo phản ảnh, rất nhiều người mua nhà tại dự án CT6 Kiến Hưng chuyển về đây ở từ vài năm nay nhưng vẫn không được cấp sổ đỏ.

Dự án chung cư CT6 tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông do Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes là chủ đầu tư. 

Theo quy hoạch thiết kế được duyệt, dự án có hai tòa chung cư gồm CT6A và CT6B, với tổng số căn hộ được duyệt là 936 căn hộ chung cư cao tầng và 34 nhà thấp tầng, biệt thự liền kề.

Tuy nhiên, qua rà soát, kiểm tra thực tế, cơ quan chức năng phát hiện chủ đầu tư đã xây thêm tòa CT6C, nâng tổng số căn chung cư không phép là 654 và 4 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng. 

Tất cả số căn chung cư không phép này đã được bán cho khách hàng và đưa vào sử dụng.

Những người dân mua nhà tại tòa CT6C cho biết rơi vào tình trạng "dở khóc dở cười". 

Trong các đơn kiến nghị, họ cho biết khi ký hợp đồng mua nhà họ hoàn toàn không biết tòa C không có trong thiết kế quy hoạch. Đến khi làm thủ tục cấp sổ đỏ "bị tắc" thì người dân mới biết tòa nhà này không phép 32 tầng.

Trước đó, trong báo cáo kết quả xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng được nêu trong 12 kết luận thanh tra được UBND TP Hà Nội gửi HĐND TP này ghi nhận hàng loạt dự án liên quan tới Tập đoàn Mường Thanh. 

Những sai phạm này đã được chuyển cơ quan điều tra làm rõ. Bước đầu cơ quan chức năng xác định nhiều dự án xây dựng của Tập đoàn Mường Thanh vướng vào 2 sai phạm lớn là xây dựng vượt tầng - phá vỡ quy hoạch được duyệt và có các sai phạm trong quá trình chuyển nhượng, thâu tóm dự án. 

Năm 2018, khi Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành kết luận số 39 về dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 (quy mô 388ha), cơ quan này đã chỉ rõ vi phạm xây thêm diện tích tại tầng áp mái của 9 tòa chung cư thuộc các ô đất B1.4-HH01 và B1.4-HH02.

Mường Thanh Đà Nẵng: vi phạm cũ xử lý chưa xong lại có vi phạm khác

Tại Đà Nẵng, tháng 9-2017, báo Tuổi Trẻ đã có bài phản ánh về việc xây dựng 104 căn hộ trái phép từ tầng 2 đến tầng 5 tại dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà.

Lẽ ra ngày 20-8-2018, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã tiến hành cưỡng chế tháo dỡ các hạng mục xây dựng sai phép. Tuy nhiên qua kiểm tra thực tế tại dự án, ngoài các sai phạm từ tầng 2 đến tầng 5, chủ đầu tư đã xây dựng một số hạng mục công trình trong khối chung cư không đúng với giấy phép.

Do phát hiện thêm các sai phạm mới, nên UBND quận tạm dừng việc cưỡng chế tháo dỡ, tiếp tục lập các thủ tục xử lý tất cả các nội dung sai phạm đối với toàn bộ công trình này.

Đ.CƯỜNG

Dự án nào của Mường Thanh ở Khánh Hòa cũng sai phạm

mt3

Khách sạn Mường Thanh Luxury Khánh Hòa đã bị cắt ngọn - Ảnh: Đ.CƯƠNG

* Mường Thanh Grand Nha Trang (P.Vĩnh Hòa): Tháng 6-2013, chủ đầu tư đã tự ý hợp đồng với đối tác cho đào bới, san lấp bãi biển danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang để làm bãi tắm nhân tạo.

* Mường Thanh Luxury Nha Trang (60 Trần Phú, P.Lộc Thọ): Dù quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung Nha Trang năm 2012 chỉ cho xây dựng các tòa nhà không quá 40 tầng, nhưng công trình này lại xây đến 46 tầng.

* Mường Thanh Luxury Khánh Hòa (1 Trần Phú, P.Xương Huân): Tháng 10-2014, Sở Xây dựng cấp phép cho Mường Thanh xây dựng khách sạn này cao 47 tầng.

Tuy nhiên, tháng 12-2015, Thủ tướng chỉ đạo Khánh Hòa phải thực hiện nghiêm điều chỉnh quy hoạch đã được phê duyệt là không xây cao quá 40 tầng, tỉnh Khánh Hòa có nhiều văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án Mường Thanh tuân thủ.

Tháng 3-2016, chủ đầu tư cam kết xây dựng 39 tầng nổi và 1 tầng hầm, song sau đó xây đến tầng 43. Phải qua rất nhiều cuộc làm việc từ trung ương đến tỉnh, mãi đến cuối năm 2018, Mường Thanh mới "cắt ngọn" 3 tầng xây lố.

* Mường Thanh Luxury Viễn Triều (P.Vĩnh Phước): Tháng 6-2018, thanh tra Sở Xây dựng phạt hành chính với chủ đầu tư dự án vì tổ chức thi công xây dựng hồ bơi không có giấy phép xây dựng. Tiếp đó, dự án này còn bị cơ quan chức năng xử lý về hành vi chưa nghiệm thu nhưng đã đưa nhiều căn hộ vào sử dụng.

D.THANH

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh: Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh: 'Tôi chưa nhận quyết định khởi tố'

TTO - Ông Lê Thanh Thản, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, bị khởi tố, điều tra về hàng loạt sai phạm tại các dự án xây dựng do đơn vị này làm chủ đầu tư, PV Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Thản.

THÂN HOÀNG - HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận