Cảnh giác với 'viên đạn bọc đường'

01/06/2021 09:46 GMT+7

TTO - Rạng sáng 31-5, đội tuyển Thái Lan đã thua Uzbekistan 1-4 trong trận giao hữu tại UAE nhằm chuẩn bị cho các trận đấu còn lại của bảng G, vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Cảnh giác với viên đạn bọc đường - Ảnh 1.

Thái Lan (phải) trong trận thua Uzbekistan 1-4 - Ảnh: SIAM

Như vậy, các đối thủ của tuyển Việt Nam đều đã hoàn thành các "cử dượt" quan trọng và phần lớn đều không có kết quả tốt.

Ngoài tuyển UAE thị uy sức mạnh bằng chiến thắng 5-1 trước Jordan, Malaysia, Thái Lan và Indonesia đều không thắng. Cụ thể, Thái Lan lần lượt thua Oman 0-1, hòa Tajikistan 2-2 và chốt sổ bằng thất bại 1-4 trước Uzbekistan. Trong khi đó, Malaysia lần lượt thua Kuwait 1-4 và Bahrain 0-2. Còn Indonesia hứng chịu các thất bại 2-3 trước Afghanistan và 1-3 trước Oman.

Tuy nhiên, chúng ta không nên nghĩ rằng, các đối thủ đang gặp vấn đề và tuyển Việt Nam sẽ có lợi thế từ những trận giao hữu không thành công của Malaysia, Thái Lan hay Indonesia. Thực tế, các trận giao hữu nói trên đều mang tính chất thử nghiệm, nên không đủ để đánh giá sức mạnh của các đội. Ở chừng mực nào đó, những kết quả giao hữu không tốt đôi khi mang lại bài học bổ ích cho các đội bóng hơn là những trận thắng.

Thật vậy, Indonesia, Thái Lan và Malaysia đã lâu không thi đấu quốc tế. Do đó, việc họ gặp trục trặc khi đá giao hữu cũng không có gì ngạc nhiên. Không loại trừ khả năng những trận đấu đã qua sẽ giúp cả ba đội tìm lại cảm giác, phong độ và cảm hứng thi đấu. Đây sẽ là bàn đạp giúp họ trở lại mạnh mẽ trong các trận đấu chính thức ở vòng loại World Cup 2022.

Bóng đá thế giới đã có rất nhiều trường hợp, các đội đá giao hữu không tốt nhưng vào giải thì chơi rất hay. Ngược lại, cũng không ít đội đá giao hữu thắng như chẻ tre nhưng vào giải chính thức thì chơi tệ, kiểu "thử kêu, đốt xịt". 

Còn nhớ năm 2008, tuyển Việt Nam dưới thời của HLV Henrique Calisto đã để thua liên tục trong các trận giao hữu trước thềm AFF Cup. Thời điểm đó, ông Calisto bị chỉ trích dữ dội nhưng cuối cùng khi bước vào AFF Cup 2008, tuyển Việt Nam càng đá càng hay và giành luôn chức vô địch.

Vì vậy, những kết quả bại trận ở những trận đấu giao hữu đôi khi lại là những "viên đạn bọc đường" ru ngủ đối thủ một cách hiệu quả.

Thái Lan thảm bại 1-4 trước Uzbekistan Thái Lan thảm bại 1-4 trước Uzbekistan

TTO - Đội tuyển Thái Lan đã thảm bại 1-4 trước Uzbekistan trong trận giao hữu đêm 30-5. Kết quả này khiến Thái Lan bị chỉ trích là "chuẩn bị kém cỏi" khi không thắng trận nào trong 3 trận đấu giao hữu chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022.

H.D.
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận