Cảnh giác, ứng phó trước bão Nock-Ten

27/07/2011 09:29 GMT+7

TTO - Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương (BCĐ PCLBTƯ) vào sáng nay (27-7) để bàn biện pháp ứng phó với bão Nock - Ten đang di chuyển vào biển Đông và nhiều khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới nước ta.

Cảnh giác, ứng phó trước bão Nock-Ten

TTO - Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương (BCĐ PCLBTƯ) vào sáng nay (27-7) để bàn biện pháp ứng phó với bão Nock - Ten đang di chuyển vào biển Đông và nhiều khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới nước ta.

Bão Nock-Ten mạnh cấp 12 khi vào biển Đông

Theo ông Bùi Minh Tăng - giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, đầu buổi chiều nay bão Nock - Ten sẽ vượt qua đảo Luzon của Philippines và tiến vào phía đông của biển Đông với cường độ giảm còn cấp 9. Tuy nhiên trong quá trình di chuyển trong biển Đông theo hướng chủ yếu giữa tây tây bắc và tây bắc, bão sẽ mạnh dần lên. Khi đến phía đông đảo Hải Nam bão sẽ đạt gió mạnh cấp 11, gió giật cấp 11-12.

YiyTHVY6.jpgPhóng to
Đường đi của bão Nock - Ten - Ảnh TT Dự báo Khí tượng Thủy Văn Việt Nam

Ông Tăng nhận định khi bão Nock - Ten qua đảo Hải Nam sẽ có khả năng di chuyển về hướng tây nhiều hơn và khi vào đất liền sức gió còn cấp 9, cấp 10. Tuy các cơ quan khí tượng trong khu vực và thế giới dự báo bão đều đi qua đảo Hải Nam vào vịnh Bắc bộ nhưng theo ông Tăng, vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão ở đất liền vẫn chưa xác định cụ thể.

Dự kiến bão sẽ ảnh hưởng đến vùng biển và đất liền nước ta từ ngày 30-7 với khu vực bị nằm trong vùng ảnh hưởng từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên - Huế. Còn vị trí bão ảnh hưởng trực tiếp vẫn phải chờ những diễn biến cụ thể của bão.

Ông Tăng cho biết từ ngày 30-7, ven biển phía Bắc nước ta bắt đầu có mưa và gió bão. Bắc bộ và Bắc Trung bộ xuất hiện đợt mưa lớn kéo dài 2-3 ngày do bão gây ra. Trước khi bão đổ bộ, cần đề phòng các khối mây dông lớn gây các trận dông, lốc xoáy, sét làm thiệt hại lớn như bão số 2 vừa qua.

Theo ông Trần Quang Hoài - chánh văn phòng BCH PCLB TƯ - đến 6g sáng hôm nay, các lực lượng biên phòng, chính quyền và gia đình chủ tàu đã thông báo được cho 10.718 tàu thuyền cùng 61.315 lao động đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão Nock - Ten. Trong đó tại vùng biển Hoàng Sa có 20 tàu đang hoạt động (2 tàu của Đà Nẵng và 18 tàu của Quảng Ngãi).

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn kiêm trưởng BCĐ PCLB TƯ Cao Đức Phát đề nghị các địa phương và cơ quan chức năng tiếp tục liên lạc, hướng dẫn tàu thuyền di chuyển tránh bão, lưu ý tàu thuyền đang hoạt động ở Hoàng Sa và bắc Trường Sa. Đồng thời đề phòng, cảnh giác với hiện tượng dông lốc, sét xảy ra trước khi bão vào như từng xảy ra ở bão số 2 làm 12 người chết do sét đánh.

Với các tỉnh miền núi cần đề phòng, đối phó với lũ quét, sạt lở đất. Ông Phát chỉ đạo Tổng cục Thủy lợi chỉ đạo sát sao các địa phương miền Bắc điều chỉnh nước trong ruộng để giảm thiệt hại cho lúa mới cấy khi có mưa lớn do bão.

Với diễn biến bão Nock - Ten, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các cơ quan liên quan, các địa phương theo dõi thường xuyên diễn biến bão, tránh chủ quan và nâng cao tinh thần cảnh giác ứng phó với mọi tình huống do bão gây ra. “Chúng ta phải phòng chống và cảnh giác với mọi tình huống vì trong những trận bão vừa qua, thiệt hại, ảnh hưởng có thể xảy ra bất cứ đâu và xảy ra trước bão nên xuất hiện tình trạng che nơi này lại bị nơi kia” - Phó thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục thông báo, kiểm đếm tàu thuyền còn hoạt động trên biển; Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đạo kiểm tra đê điều, hồ chứa nước, bảo vệ lúa mới cấy. Ngoài các địa phương có nguy cơ ảnh hưởng lũ quét phải đề phòng ở các điểm thường xảy ra lũ quét, sơ tán dân, Phó thủ tướng cũng lưu ý việc phòng chống ngập úng ở các tỉnh đồng bằng, đặc biệt là các đô thị trong bối cảnh các công trình chống ngập úng còn triển khai chậm.

* Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, vào 1g sáng nay vị trí tâm bão Nock - Ten ở vào khoảng 14,9 độ vĩ bắc, 122,7 độ kinh đông, cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 150km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (từ 75-102km/giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Dự báo trong 24 giờ tới bão di chuyển chủ yếu theo hướng giữa tây tây bắc và tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km. Đến 1g ngày 28-7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,8 độ vĩ bắc, 119,1 độ kinh đông, trên khu vực phía đông bắc biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 1g ngày 29-7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,3 độ vĩ bắc, 115,0 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 340km về phía đông bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11 (từ 89-117km/giờ), giật cấp 12, cấp 13.

Do ảnh hưởng của bão, từ sáng nay (27-7), vùng biển phía đông biển Đông gió sẽ mạnh dần lên cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Biển động rất mạnh. Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh, ở khu vực giữa và nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, có mưa rào và dông mạnh. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

TUẤN PHÙNG

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận