Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Cảnh báo về sản phẩm K6F2 Kmuravir® điều trị COVID-19

25/02/2022 18:45 GMT+7

TTO - Cục An toàn thực phẩm vừa có cảnh báo sản phẩm K6F2 bảo vệ sức khỏe Kmuravir® đang được bán trao tay để phòng ngừa, điều trị sau mắc COVID-19. Sản phẩm này chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành và thông tin sản phẩm sai sự thật.

Cảnh báo về sản phẩm K6F2 Kmuravir® điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Cảnh báo về sản phẩm K6F2 Kmuravir® điều trị COVID-19 - Ảnh: Cục An toàn thực phẩm

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), lợi dụng tình hình dịch bệnh, một số tổ chức, cá nhân đã tung ra thị trường các sản phẩm chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Cụ thể sản phẩm K6F2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kmuravir®, trên hộp ghi số tự công bố sản phẩm: 018/2021/CB-KMURA; không ghi tên, địa chỉ của cơ sở sản xuất; không ghi tên, địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm.

Công dụng sản phẩm ghi là phòng ngừa các vấn đề về hô hấp do vi khuẩn, virus như viêm đường hô hấp cấp. Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Giảm ho, giảm đờm, giảm đau rát họng, hỗ trợ lấy lại vị giác.

Cục An toàn thực phẩm khẳng định thông tin ghi trên hộp như trên là sai quy định về ghi nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe; nội dung ghi công dụng sản phẩm như thuốc chữa bệnh, vi phạm khoản 15 điều 6 của Luật dược.

Theo quy định tại nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn một số điều về Luật an toàn thực phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đăng ký bản công bố sản phẩm với Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế trước khi lưu hành trên thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, sản phẩm này lại thực hiện tự công bố sản phẩm là sai quy định. Mặt khác, trên hộp sản phẩm có đóng dấu ghi dòng chữ "NOT FOR SALE", có nghĩa "Không được bán," nhưng lại bán cho người tiêu dùng.

Theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, việc không đăng ký, ghi nhãn, ghi công dụng, bán sản phẩm như trên là vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam.

Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, đảm bảo quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo để người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm K6F2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kmuravir® nêu trên.

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo người dân cần lưu ý các điểm sau đây trước khi mua và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

Tra cứu thông tin liên quan đến công bố và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/ và https://nghidinh15.vfa.gov.vn/ trước khi quyết định chọn mua sản phẩm.

Đọc kỹ nhãn sản phẩm, trên nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe luôn ghi dòng chữ: "thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh".

Xem rõ về thành phần, tác dụng của sản phẩm để sử dụng cho phù hợp và bảo đảm sức khỏe.

'Hô biến' viên C sủi thành thực phẩm chức năng bán giá gấp chục lần

TTO - Lên mạng tìm hiểu mua bán thực phẩm chức năng, thấy clip hướng dẫn cách làm giả thực phẩm bảo vệ sức khỏe, các đối tượng đã nảy sinh ý định làm giả sản phẩm để rao bán cho khách trên mạng.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận