06/11/2019 07:12 GMT+7

Cảnh báo trung tâm cấp cứu 'chui' mạo danh 115

ĐÌNH CƯƠNG
ĐÌNH CƯƠNG

TTO - Ngày 5-11, ông Lê Tấn Phùng, phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cho biết sở này hiện chưa cấp bất cứ giấy phép hoạt động nào cho đơn vị có tên Trung tâm cấp cứu 115 HDCARE (trụ sở tại đường Lê Hồng Phong, Q10, TP. HCM).

Cảnh báo trung tâm cấp cứu chui mạo danh 115 - Ảnh 1.

Trung tâm cấp cứu 115 có tên HDCARE tự ý dùng hình ảnh của Trung tâm cấp cứu 115 tỉnh Khánh Hòa để quảng cáo trên website - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG chụp lại màn hình.

Sở Y tế Khánh Hòa cũng ra văn bản yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh không chấp nhận vận chuyển bệnh nhân đối với loại hình vận chuyển cấp cứu thuộc Trung tâm cấp cứu 115 HDCARE khi chưa có xác nhận của Sở Y tế TP.HCM và thông báo của Sở Y tế Khánh Hòa.

Theo ông Phùng, vừa qua Sở Y tế nhận được phản ánh từ Trung tâm cấp cứu 115 tỉnh Khánh Hòa về việc Trung tâm cấp cứu 115 HDCARE sử dụng hình ảnh của trung tâm cấp cứu 115 Khánh Hòa quảng cáo trên website của đơn vị này, gây nên nhiều nhầm lẫn cho người dân.

Trả lời Tuổi Trẻ Online chiều cùng ngày, ông Lê Trần Anh Thi, giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 tỉnh Khánh Hòa, cho biết thời gian qua trung tâm liên tục nhận được các cuộc gọi phàn nàn về tinh thần, thái độ phục vụ, trình độ chuyên môn và việc thu phí không đúng theo thỏa thuận ban đầu trong việc chuyển bệnh nhân ra phạm vi ngoài tỉnh.

Ông Thi khẳng định trung tâm hiện chưa tham gia hình thức chuyển bệnh nhân phạm vi ngoài tỉnh. Toàn bộ các phản ảnh của người dân về trung tâm vừa qua có sự nhầm lẫn do Trung tâm cứu cứu 115 HDCARE đã ngang nhiên sử dụng hình ảnh trụ sở, xe cấp cứu và nhân viên của trung tâm 115 để quảng cáo trên website riêng.

Ông Thi thừa nhận đang có rất nhiều nhu cầu vận chuyển bệnh nhân ngoại tỉnh, nhưng hiện tại để thực hiện tốt công tác cấp cứu trong địa bàn tỉnh, trung tâm cấp cứu 115 tỉnh vẫn chưa triển khai loại hình này.

"Người dân nếu muốn chuyển bệnh nhân ở phạm vị ngoài tỉnh, có thể liên hệ trực tiếp với đại diện khoa phòng đang nằm điều trị để được hướng dẫn. Việc vận chuyển thông qua các đơn vị chưa có cấp phép của Sở Y tế có thể mang đến nhiều nguy hiểm do các đơn vị này chưa có sự kiểm tra, đánh giá chất lượng của cơ quan chức năng", ông Thi cảnh báo.

Phú Yên: Xử lý không đơn giản

Chiều 5-11, bà Nguyễn Thị Mộng Ngọc - giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên - cho biết vừa cử cán bộ đến kiểm tra tại trụ sở của Công ty TNHH Dịch vụ y tế 115 Sài Gòn - Phú Yên (P.9, TP Tuy Hòa, Phú Yên) thì thấy doanh nghiệp này đã tháo bảng hiệu.

"Xe cứu thương của họ cũng không đỗ trước Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên như trước nữa. Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi và phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nếu công ty này tái phạm", bà Ngọc nói.

Theo đại diện Sở Y tế Phú Yên, Công ty TNHH Dịch vụ y tế 115 Sài Gòn - Phú Yên chỉ có đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và đầu tư Phú Yên, chưa được Sở Y tế Phú Yên cấp phép hoạt động cứu thương tại tỉnh này.

Tuy nhiên, nhiều tháng qua, công ty trên đã đưa đội xe đến khu vực Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên, cho nhân viên vào tận trong bệnh viện để "câu kéo" bệnh nhân chuyển viện vào TP.HCM.

Bà Ngọc cho biết sở đã làm việc với lãnh đạo công ty này một số lần và họ đều hứa sẽ sớm thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định pháp luật để được tham gia vận chuyển bệnh nhân hợp pháp. "Tuy nhiên họ hứa rồi không thực hiện, tiếp tục vi phạm", giám đốc Sở Y tế Phú Yên nói.

20191106 cho thue xe

Công ty TNHH Dịch vụ y tế 115 Sài Gòn - Phú Yên quảng bá cho thuê xe cứu thương trên trang web họ lập ra - Ảnh: D.TH. chụp lại màn hình

Cũng theo bà Ngọc, việc xử lý đối với xe cấp cứu "chui" của Công ty TNHH dịch vụ y tế 115 Sài Gòn - Phú Yên cũng không đơn giản. "Khi họ đang chở người bệnh đi cấp cứu thì mình không thể ngăn họ được vì nhân đạo. Còn khi xe đỗ trước bệnh viện mà thấy có lực lượng chức năng là điều khiển đi nơi khác nên xử lý cũng khó khăn", bà Ngọc cho hay.

Ngoài ra, công ty này cũng quảng bá trên trang web của mình hình ảnh xe cứu thương 115 dễ gây hiểu nhầm với Trung tâm Cấp cứu 115 tỉnh Phú Yên. Chiều 5-11, ông Nguyễn Hoài Sơn - phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Phú Yên - cho biết đã giao thanh tra sở kiểm tra, xử lý nếu phát hiện công ty trên có vi phạm.

DUY THANH

Đụng chạm tài xế xe cấp cứu, 5 bảo vệ Bệnh viện 115 nhập viện Đụng chạm tài xế xe cấp cứu, 5 bảo vệ Bệnh viện 115 nhập viện

TTO - 6 người nhập viện sau vụ xô xát: 5 bảo vệ và tài xế. Trong đó, hai bảo vệ bị tài xế cắn đang được điều trị phơi nhiễm viêm gan siêu vi B. Riêng con trai tài xế đã bị Công an Q.10 tạm giữ.

ĐÌNH CƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên