Cảnh báo trẻ tổn thương não, muốn tự tử vì cha mẹ đánh mắng

06/11/2018 19:35 GMT+7

TTO - Những trận đòn roi và tiếng la mắng của người lớn không chỉ ảnh hưởng đến thân thể trẻ mà còn có thể khiến chúng tổn thương não và tăng nguy cơ tự tử, cảnh báo mới nhất của chuyên gia y tế.

Cảnh báo trẻ tổn thương não, muốn tự tử vì cha mẹ đánh mắng - Ảnh 1.

Đánh đòn con trẻ để lại nhiều hậu quả nặng nề hơn chúng ta tưởng, theo nghiên cứu mới đây - Ảnh: Inhabitat

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ vừa bổ sung một cảnh báo mới với các bậc cha mẹ rằng không nên đánh, tát, đe dọa, sỉ nhục hoặc khiến con cái phải xấu hổ.

Lời cảnh báo này được đưa ra từ năm 1988, khuyên bậc cha mẹ hạn chế đánh con cái vì có thể làm tổn hại tinh thần chúng. Nhưng hôm 5-11, các bác sĩ nhi khoa hàng đầu của Mỹ kết luận rằng: tuyệt đối không nên dùng đòn roi và các hình phạt thể chất khác vì nguy cơ gây hại lâu dài với trẻ.

Một số cha mẹ vẫn tin rằng đòn roi là cách hữu hiệu để dạy trẻ, dọa trẻ phải nghe lời. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu sức khỏe và tâm lý cho thấy đánh đòn không hiệu quả bằng hình phạt giáo dục.

Trẻ bị đánh đòn không chỉ bị đau về thể chất, buồn và khóc khi đó mà còn có thể tổn thương não, thay đổi hành vi, trầm cảm, có nguy cơ lạm dụng chất kích thích và dễ tự tử khi trưởng thành.

Thay vì đánh đập, cha mẹ nên sử dụng các hình phạt mang tính dạy dỗ nhẹ nhàng. Ví dụ như phạt ngồi im, phạt không được ăn món yêu thích trong một khoảng thời gian nhất định.

"Những đứa trẻ có thể nghe lời tại thời điểm đó khiến bố mẹ lầm tưởng rằng chúng đã thay đổi. Nhưng nhiều bằng chứng hiện tại cho thấy rằng đánh đòn là điều không cần thiết và có thể dẫn đến tổn hại lâu dài", nghiên cứu cảnh báo.

Nhiều nghiên cứu được công bố trong hai thập kỷ qua đã củng cố bằng chứng rằng việc dùng đòn roi có thể làm cho trẻ nhỏ hung hăng, bạo lực và ương ngạnh hơn.

Các nghiên cứu khác cho thấy có mối liên quan giữa đánh đòn trẻ em với tình trạng giảm chất xám và tăng nồng độ hormone căng thẳng khi các em lớn lên.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng cảnh báo việc lạm dụng lời nói cay nghiệt với trẻ cũng khiến chúng dễ bị trầm cảm và gặp các vấn đề rối loạn hành vi.

Cứ phạt con, nhưng đừng đánh con khi cha mẹ đang nóng giận Cứ phạt con, nhưng đừng đánh con khi cha mẹ đang nóng giận

TTO - Trong hàng trăm ý kiến tranh luận về đòn roi, rất nhiều sự đồng tình nên phạt đòn khi con quá vô kỷ luật. Nhưng cũng nhiều phân tích rằng dạy con không có công thức chung, hãy chọn cách riêng. Nếu đánh con, đừng đánh chỉ để hả "cục tức".

MINH HẢI (Nguồn: NBCNews)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận