09/07/2024 15:05 GMT+7

Cảnh báo sứa lửa xuất hiện ở biển Nha Trang

Hiện đang mùa sinh sản nên sứa lửa xuất hiện tại một số vùng biển ở Nha Trang, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tắm biển. Chuyên gia khuyến cáo một số biện pháp nếu bị sứa lửa đốt.

Sứa lửa xuất hiện tại bờ biển Nha Trang ảnh hưởng đến hoạt động của người dân và du khách - Ảnh: TRẦN HOÀI

Sứa lửa xuất hiện tại bờ biển Nha Trang ảnh hưởng đến hoạt động của người dân và du khách - Ảnh: TRẦN HOÀI

Ngày 9-7, ông Huỳnh Bình Thái - trưởng Ban quản lý vịnh Nha Trang - cho biết ban này vừa có thông báo về việc xuất hiện sứa lửa tại các bãi tắm trên biển Nha Trang.

Theo đó, những ngày gần đây, trong mùa sinh sản của loài sứa, sứa lửa xuất hiện tại nhiều khu vực bãi tắm, có thể gây ảnh hưởng đến người dân và du khách khi tham gia các hoạt động trên bãi biển.

Ban quản lý vịnh Nha Trang khuyến cáo khi bị sứa đốt, người dân và du khách lưu ý làm theo các hướng dẫn.

Cụ thể, đưa ngay người bị sứa đốt ra khỏi vùng nguy hiểm có sứa, nhổ các xúc tu bám vào da bằng dụng cụ sạch; hạn chế chạm tay vào vết đốt tránh gây nhiễm trùng lan rộng vết thương; rửa vết đốt bằng giấm hay nước biển để làm sạch các chất độc.

Có thể dùng các chất như amoniac, cồn, soda, hoặc chườm mát vào những vị trí tổn thương, tuyệt đối không sử dụng nước ngọt để rửa vết thương vì sẽ làm tăng độc tính. Bên cạnh đó, có thể uống thêm thuốc giảm đau, thuốc kháng histamin và bôi kem có chứa corticoid.

Nếu người bị sứa đốt có những biểu hiện nặng như sưng phù, nôn ói, đau bụng, tụt huyết áp... nên đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Huy - trưởng khoa nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa - cho hay trên đầu con sứa có các xúc tu chứa độc tố nên nếu không may đụng vào, con người sẽ bị nhiễm độc.

"Nhẹ thì gây phản ứng ngứa rát trên da, nặng thì có thể gây sốc phản vệ dẫn tới tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời", bác sĩ Huy cảnh báo.

Hướng dẫn người dân xử lý khi bị sứa đốt - Ảnh: BQL vịnh Nha Trang cung cấp

Hướng dẫn người dân xử lý khi bị sứa đốt - Ảnh: BQL vịnh Nha Trang cung cấp

Muốn tái thu phí tham quan vịnh Nha Trang phải bổ sung đầy đủ pháp lýMuốn tái thu phí tham quan vịnh Nha Trang phải bổ sung đầy đủ pháp lý

Việc tái thu phí tham quan danh lam thắng cảnh vịnh Nha Trang, theo Thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa, cần phải điều chỉnh, bổ sung đầy đủ tính pháp lý của đề án UBND tỉnh đã trình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên