06/08/2019 10:17 GMT+7

Cảnh báo nguy cơ tin tặc tấn công các dòng ô tô mới kết nối Internet

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Các dòng ô tô kết nối Internet dễ trở thành đích ngắm của tin tặc,có thể khiến hàng nghìn người thiệt mạng trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công mạng quy mô lớn.

Cảnh báo nguy cơ tin tặc tấn công các dòng ô tô mới kết nối Internet - Ảnh 1.

Cảnh báo nguy cơ tin tặc tấn công các dòng ô tô mới kết nối Internet. Ảnh: forbesjapan.com

Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Consumer Watchdog có trụ sở ở Los Angeles (Mỹ) đã đưa ra cảnh báo này trong báo cáo mới đây.

Theo Consumer Watchdog, vấn đề gây lo ngại hiện nay trong lĩnh vực công nghệ ô tô là các hệ thống an toàn quan trọng của xe đang được kết nối Internet mà không có bảo đảm an ninh thích hợp, cũng như người dùng không có cách nào để ngắt kết nối trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công quy mô lớn.

Báo cáo được đưa ra dựa trên một nghiên cứu kéo dài 5 tháng với sự trợ giúp của hơn 20 kỹ sư và chuyên gia trong ngành công nghiệp ô tô, theo đó chỉ rõ nếu xảy ra một vụ tấn công mạng trên quy mô lớn trong giờ cao điểm, khoảng 3.000 người có thể thiệt mạng.

Chủ tịch Consumer Watchdog Jamie Court khẳng định việc kết nối hệ thống an toàn quan trọng của ô tô với Internet thực sự rất nguy hiểm.

Đơn cử nếu người dùng có thể điều khiển mọi thiết bị trên ô tô từ điện thoại thông minh, bao gồm khởi động xe, bật điều hòa không khí, định vị, thì bất kỳ ai khác cũng có thể làm được điều này qua Internet.

Do đó, các dòng xe ô tô kết nối Internet cần được trang bị thiết bị tắt nguồn mạng và mọi thiết kế mới cần phải tách biệt các hệ thống an toàn quan trọng khỏi hệ thống thông tin giải trí kết nối Internet hoặc các mạng lưới khác.

Hiện các hãng sản xuất ô tô nổi tiếng trên thế giới chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên. Tuy nhiên, theo người phát ngôn Liên minh các nhà sản xuất ô tô, bà Gloria Bergquist cho rằng báo cáo trên của Consumer Watchdog đã thổi phồng nguy cơ trước thềm một sự kiện an ninh mạng tại Las Vegas.

Bà nhấn mạnh an ninh mạng luôn là ưu tiên của mọi ngành công nghiệp sử dụng hệ thống máy tính, trong đó có ngành công nghiệp ô tô.

Các nhà sản xuất ô tô đã áp dụng nhiều biện pháp bảo vệ trong đó có việc thiết kế ngay từ đầu với các tính năng bảo mật cũng như bổ sung các biện pháp an ninh mạng đối với các dòng xe mới hoặc thiết kế lại.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên