Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn thông tin trên các thiết bị sử dụng Wi-fi

16/10/2017 21:33 GMT+7

TTO - Tối ngày 16-9, Cục An toàn Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã phát đi cảnh báo khẩn về nguy cơ mất an toàn thông tin trên các thiết bị sử dụng mạng Wifi đồng thời đưa ra khuyến nghị cho người dùng Internet qua kết nối Wi-fi

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn thông tin trên các thiết bị sử dụng Wi-fi - Ảnh 1.

Ảnh: GADGETS

Trước thông tin về nhóm lỗ hổng trong giao thức WPA/WPA2, cho phép tin tặc thực hiện kỹ thuật tấn công KRACKs (Key Reinstallation Attacks), Cục An toàn Thông tin cho biết lỗ hổng này có thể bị lợi dụng để đánh cắp các thông tin cá nhân, thông tin nhạy cảm như tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, tài khoản mạng xã hội, tài khoản trực tuyến, thông tin riêng, nội dung chat, thư điện tử, hình ảnh, video…được truyền qua mạng không dây.

Theo đánh giá của các chuyên gia bảo mật, lỗ hổng này tồn tại trong chính nội tại của giao thức mạng không dây Wi-Fi chứ không liên quan đến các sản phẩm hay cách thức triển khai mô hình mạng, bất cứ thiết bị mạng không dây nào sử dụng giao thức mã hóa WPA/WPA2 đều có thể là mục tiêu của hình thức tấn công. 

Các thiết bị Android, Linux, Apple, Windows, OpenBSD, MediaTek, Linksys và nhiều thiết bị khác cũng có thể bị tấn công bằng việc điều chỉnh cách thức tấn công KRACKs.

Hình thức tấn công này ảnh hưởng đến tất cả các thiết bị phát sóng Wi-Fi sử dụng giao thức WPA/WPA2. Và tùy thuộc vào cấu hình của hệ thống mạng, đối tượng tấn công thậm chí còn có thể thay đổi nội dung gói tin, hay đính kèm mã độc tống tiền, mã độc gián điệp vào các gói tin và để người dùng tự lây nhiễm.

Lỗi bảo mật Wi-Fi nghiêm trọng giúp tin tặc nghe lén hầu hết các thiết bị Lỗi bảo mật Wi-Fi nghiêm trọng giúp tin tặc nghe lén hầu hết các thiết bị

TTO – Hệ điều hành Android, iOS hay thậm chí Windows cũng có thể bị ảnh hưởng.

Cần theo dõi các bản cập nhật của thiết bị

Nhằm bảo đảm an toàn thông tin và phòng tránh việc đối tượng tấn công lợi dụng lỗ hổng để thực hiện những cuộc tấn công mạng nguy hiểm, Cục ATTT khuyến nghị các quản trị viên tại các cơ quan, đơn vị và người dùng thực hiện các biện pháp tăng cường bảo mật thông tin cụ thể theo từng đối tượng sử dụng mạng Wifi.

Đối với người dùng, Cục An toàn thông tin khuyến cáo "Lỗ hổng trên các thiết bị phát sóng không dây khó có thể sẽ có bản vá ngay lập tức, vì vậy cần thường xuyên theo dõi các bản cập nhật trên các thiết bị cầm tay, các thiết bị di dộng, trình điều khiển card mạng không dây của máy tính và các thiết bị phát sóng Wi-Fi để cập nhật ngay khi có các bản vá mới". 

Đồng thời, người dùng phải luôn cẩn trọng khi sử dụng các mạng không dây đặc biệt là các mạng không dây công cộng, chỉ truy cập các trang web sử dụng giao thức bảo mật HTTPS và thận trọng khi nhập thông tin các tài khoản cá nhân, hay các thông tin nhạy cảm khác trên các trang web.

Người dùng có thể tiếp tục duy trì giao thức mã hóa WPA/WPA2 cho các thiết bị phát sóng không dây sử dụng tại gia đình kết hợp với mật mã ở mức độ khó cao, do đây vẫn là giao thức mã hóa an toàn nhất hiện nay ngăn chặn được các hình thức tấn công giải mã khác.

Đối với cơ quan, tổ chức, Cục An toàn thông tin cảnh báo tới người dùng trong tổ chức ngoài việc thực hiện các biện pháp kể trên, cần chủ động theo dõi các thông tin từ các cơ quan chức năng và các tổ chức về an toàn thông tin để kịp thời cập nhật các bản vá cho các thiết bị mạng của mình, đồng thời đôn đốc các cán bộ đang làm việc trong cơ quan, tổ chức chủ động thường xuyên theo dõi và cập nhật các thiết bị đầu cuối khi có bản cập nhật mới. 

Đồng thời, phải liên hệ ngay với các cơ quan chức năng cũng như các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực an toàn thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết.

 Khi triển khai các nội dung nêu trên, trong trường hợp cần thiết, có thể liên hệ với Cục An toàn thông tin, số điện thoại: 04.3943.6684, thư điện tử ais@mic.gov.vn để được phối hợp, hỗ trợ

- Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin Trần Huy Dũng - 

THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận