Thứ 6, ngày 3 tháng 7 năm 2020

Cảnh báo nguy cơ lũ quét vùng núi Thanh Hóa - Quảng Bình

04/10/2017 16:36 GMT+7

TTO - Chiều 4-10, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương phát tin cảnh báo nguy cơ xảy ra sạt lở đất và lũ quét tại vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa - Quảng Bình.

Cảnh báo nguy cơ lũ quét vùng núi Thanh Hóa - Quảng Bình - Ảnh 1.

Do ảnh hưởng mưa lớn, cơ quan khí tượng cảnh báo nguy xảy ra sạt lở đất và lũ quét tại vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Ảnh chụp tại Hà Tĩnh - nơi người dân vừa chịu ảnh hưởng nặng nề từ bão số 10 - Ảnh: XUÂN LONG

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp đới gió đông tiếp tục hoạt động mạnh, ngày 4-10 ở khu vực ven biển và vùng đồng bằng Bắc bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa vừa, mưa to.

Các tỉnh Nam Trung bộ, Tây nguyên và Nam bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng mưa, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương cảnh báo nguy xảy ra sạt lở đất và lũ quét tại vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. 

Tình trạng ngập úng có khả năng xảy ra tại các vùng trũng thấp, khu đô thị như TP Thanh Hóa; các huyện Vụ Quang, Hương Khê, Đức Thọ, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh); huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Thị xã Ba Đồn, TP Đồng Hới (Quảng Bình).

Cơ quan khí tượng cũng dự báo ở khu vực Nam bộ, trong những ngày tới, do ảnh hưởng của triều cường mực nước sông Cửu Long sẽ lên nhanh. 

Đến ngày 8 và 9-10, mực nước trên sông Tiền tại Tân Châu có khả năng lên mức 3,7m, trên sông Hậu tại Châu Đốc 3,3m, tại các trạm chính hạ lưu sông Cửu Long lên mức báo động 3 và trên báo động 3.

Trên sông Sài Gòn, do ảnh hưởng của triều cường mực nước tại trạm Phú An có khả năng lên trên mức báo động ba từ 0,05 - 0,1m. 

Vì vậy, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp, vùng ven sông, vùng ngoài đê bao các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An và triều cường gây ngập lụt sâu ở các vùng trũng thấp thuộc khu vực TP.HCM, TP Cần Thơ.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận