Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Cảnh báo ma túy tự sản xuất dễ, lợi nhuận khổng lồ

08/05/2019 10:39 GMT+7

TTO - TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với 10 bị cáo trong đường dây sản xuất, buôn bán ma túy lớn nhất cả nước từ trước đến nay do Văn Kính Dương (39 tuổi, quê Hà Nội) cầm đầu vào hôm 7-5.

Cảnh báo ma túy tự sản xuất dễ, lợi nhuận khổng lồ - Ảnh 1.

Ma túy là chất cấm, và khung hình phạt liên quan đến loại tội này rất cao, nhưng lời khai của các bị cáo tại tòa lại khiến người ta giật mình: việc mua hóa chất, vận chuyển hóa chất để sản xuất ma túy khá dễ dàng.

Sản xuất 124kg bột ma túy

Bị đưa ra xét xử về 5 tội danh với mức án cao nhất là tử hình nhưng đứng trước tòa, "ông trùm ma túy" Văn Kính Dương luôn bình tĩnh trả lời từng câu hỏi của chủ tọa, khẳng định mình không bị oan.

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Dương cho biết thời điểm năm 2010, bị cáo thụ án tù về tội cướp giật tài sản và chuẩn bị đưa ra xét xử về hành vi trốn khỏi trại giam, tàng trữ ma túy trong trại giam. Khi ở trại tạm giam số 4 Công an tỉnh Thanh Hóa, bị cáo sử dụng cưa sắt để cưa lỗ thông gió chui ra ngoài, trèo tường rồi gọi cho bạn bè đến đưa đi trốn.

Trả lời tòa về việc ở trong tù lấy đâu ra cưa sắt, điện thoại, thịt chó và rượu để uống, Dương cho rằng đều của Mã Thanh Phương (phạm nhân cùng buồng) mang vào.

Sau khi trốn trại và bị truy nã, Dương vào TP.HCM rồi dùng nhiều chứng minh nhân dân giả có dán ảnh mình để mở tài khoản ngân hàng, thuê nhà, mua bán ma túy kiếm lời và trốn tránh cơ quan pháp luật.

Năm 2016, khi đi Campuchia chơi vũ trường, Văn Kính Dương quen biết đối tượng tên Tom (chưa rõ lai lịch). Tom và Dương móc nối với nhau cùng sản xuất ma túy (thuốc lắc) với số lượng lớn.

Tom thỏa thuận sẽ cung cấp nguyên vật liệu và chỉ dẫn cách thức sản xuất. Dương thuê địa điểm, mua trang thiết bị, hóa chất để sản xuất. Ma túy thành phẩm được chia theo tỉ lệ Tom 7 phần, Dương 3 phần.

Từ đầu năm 2016, Dương lên kế hoạch và tạo một vỏ bọc hoàn hảo cho việc sản xuất ma túy. Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Dương phối hợp với đàn em (đa số là anh em, họ hàng và bạn bè từ Hà Nội, Hải Phòng vào) thuê nhiều địa điểm để sản xuất ma túy. Các địa điểm này thường là biệt thự cao cấp, nằm biệt lập để tránh sự theo dõi của cơ quan chức năng.

Dương cũng chia việc sản xuất ma túy ra làm nhiều công đoạn và phân công mỗi đàn em phụ trách một công đoạn, để tránh bị công an phát hiện.

Sau khi hoàn thành công đoạn 1 tại huyện Bình Chánh (TP.HCM), Văn Kính Dương chuyển sản phẩm sang quận 7 để tiếp tục sản xuất ma túy giai đoạn 2.

Cáo trạng và lời khai của Dương tại tòa thể hiện mỗi lần cần nguyên vật liệu để sản xuất ma túy, bị cáo nhờ đàn em hoặc người quen mua hàng ngàn lít hóa chất ở chợ tại Hà Nội rồi thuê xe chuyển vào TP.HCM. Tiền công Dương trả cho người đi mua hóa chất chuyển vào TP.HCM 20 triệu đồng/lần.

Để tránh bị phát hiện, Văn Kính Dương thường xuyên thuê người chuyển hóa chất và dụng cụ sản xuất ma túy từ Bình Chánh ra Đồng Nai, TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) và ngược lại.

Sau nhiều lần sản xuất ma túy thử nghiệm bị thất bại, đến tháng 6-2016, Dương sản xuất được lô thuốc lắc đầu tiên. Ma túy sản xuất được, Dương đem về cất giấu tại biệt thự ở quận 1 và căn hộ tại quận 5 để chờ bán.

Cơ quan điều tra xác định Dương đã sản xuất ra được 124kg bột ma túy. Dương đem chia cho đối tượng tên Tom hơn 80kg. 40kg ma túy còn lại, Dương chế tạo thành khoảng 500.000 viên ma túy, đóng vào các gói cà phê rồi phân phối tại TP.HCM, Hải Phòng và Hà Nội.

Thuốc lắc dập viên được đàn em của Dương bán đi khắp nơi với giá 50.000-70.000 đồng/viên.

Tác hại của ma túy đá có thể ghê gớm hơn tất cả vì người nghiện gây tội ác khi no say thuốc, chính tác dụng kích thích tăng động, gây ảo giác của thuốc làm họ mất hết lý trí.

PGS.TS.DS NGUYỄN HỮU ĐỨC

Lo ngại loại ma túy "tự điều chế"

Cáo trạng và lời khai của Văn Kính Dương cũng là lời cảnh báo cho các cơ quan chức năng về tình trạng tự sản xuất ma túy cùng nguồn lợi khổng lồ do việc này mang lại.

Thực tế trước năm 2012, cơ quan công an đã bắt giữ nhiều vụ điều chế ma túy từ thuốc cảm chứa tiền chất PSE.

Tình trạng các đường dây, "đầu nậu" điều chế ma túy ngay tại Việt Nam bằng nguồn thuốc cảm chứa PSE là những vụ việc rúng động thời điểm đó, buộc Cục Quản lý dược Bộ Y tế phải ra các thông tư 11 và 19, theo chủ trương chỉ giao 5 đầu mối được xuất nhập khẩu, cung ứng thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc, thay thế PSE bằng các hoạt chất tương đương.

Trả lời Tuổi Trẻ ngày 7-5, một quan chức Cục Quản lý dược cho biết từ năm 2016 đến nay, việc quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc thực hiện theo Luật dược sửa đổi.

Theo nghị định 54 hướng dẫn thực hiện Luật dược sửa đổi, các thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc thuộc diện phải kiểm soát đặc biệt từ các khâu nhập khẩu, xuất khẩu, sản xuất và phải thực hiện chế độ báo cáo riêng.

Cụ thể, cơ sở sản xuất chỉ được nhập nguyên liệu cho chính cơ sở mình, nếu sản xuất thừa chỉ được bán cho cơ sở có chức năng và đủ điều kiện sản xuất kinh doanh, được Bộ Y tế cho phép bằng văn bản.

Các cơ sở nhập khẩu thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc, thuốc gây nghiện được yêu cầu lựa chọn mỗi tỉnh thành một đầu mối bán buôn cho toàn bộ các sản phẩm của cơ sở.

Theo ông Trần Nhân Thắng - nguyên trưởng khoa dược Bệnh viện Bạch Mai, về cơ chế lâm sàng, ma túy đá khác với các ma túy truyền thống ở chỗ gây loạn thần, ảo giác rối loạn hành vi ở người dùng (ma túy truyền thống gây kích thích vật vã nếu không đủ liều sử dụng). Đây là căn nguyên dẫn đến việc xuất hiện nhiều vụ trọng án liên quan đến người dùng ma túy đá.

Ma túy truyền thống có thể can thiệp giảm hại bằng liệu pháp thay thế hoặc liệu pháp tương đương (dùng các chất tương đương nhưng giảm nguy cơ lây nhiễm HIV...), trong khi ma túy đá hiện không có thuốc điều trị cai nghiện đặc hiệu, chủ yếu dùng các liệu pháp tinh thần, liệu pháp xã hội, hiệu quả cai nghiện chưa cao.

Ông Thắng cũng cho biết sau khi thay đổi về quy chế quản lý, ông không còn thấy các thuốc cảm chứa tiền chất có thể sử dụng để điều chế ma túy đá. Tuy nhiên vẫn có nguy cơ từ nguồn thuốc cảm chứa PSE hoặc cả nguyên liệu PSE nhập khẩu từ nước ngoài.

Bán ra thị trường 18kg thuốc lắc

qd_vuhoanganhngoc_ngocmiu_31 3(read-only)

Bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu) được dẫn đến tòa chiều 7-5 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cáo trạng thể hiện trong khoảng thời gian từ tháng 6-2016 đến tháng 4-2017, các bị cáo đã sản xuất rồi đem bán ra thị trường khoảng 18kg thuốc lắc. Khi phá án, công an phát hiện thu giữ hàng ngàn viên ma túy; nhiều ôtô hạng sang, tiền mặt và ngoại tệ của Văn Kính Dương và đồng phạm.

Lợi nhuận khủng từ việc buôn ma túy đã giúp Văn Kính Dương có một cuộc sống xa hoa. Dương thuê nhiều biệt thự đắt tiền, đi xe hạng sang hàng chục tỉ đồng và chung sống như vợ chồng với người đẹp Vũ Hoàng Anh Ngọc.

Đứng trước tòa, Anh Ngọc (25 tuổi, người có con chung với bị cáo Dương) cho rằng "không biết việc Dương sản xuất ma túy". Ngọc còn được gọi là "hot girl" Ngọc Miu bởi nhan sắc nổi trội và thường đóng clip quảng cáo, ca nhạc.

Ngoài bị cáo Dương và Ngọc, còn có 8 đồng phạm là anh em họ hàng và bạn bè của Dương cũng bị đưa ra xét xử về các tội sản xuất trái phép chất ma túy, mua bán trái phép chất ma túy.

Hotgirl Ngọc Miu chung sống nhưng không biết người tình sản xuất ma túy? Hotgirl Ngọc Miu chung sống nhưng không biết người tình sản xuất ma túy?

TTO - Cơ quan điều tra cho rằng việc Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu) vận chuyển ma túy từ nhà Ngọc tới khách sạn diễn ra trước khi bị cơ quan điều tra phát hiện nên khởi tố Ngọc tội tàng trữ trái phép chất ma túy là có căn cứ.

TÂM LỤA - TUYẾT MAI - LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận