Cảnh báo: đủ thứ đồ chơi cờ bạc 'rộn ràng' trên chợ mạng

13/01/2021 05:52 GMT+7

TTO - Từ gà đá độ đến các thứ bài bạc ăn tiền, các hình ảnh có nội dung thiếu lành mạnh đến cả các thủ thuật bạc bịp. Tất cả đang được rao bán nhộn nhịp trên các trang thương mại điện tử dịp gần tết.

Cảnh báo: đủ thứ đồ chơi cờ bạc rộn ràng trên chợ mạng - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình một mẩu rao bán gà đá trên chợ mạng - Ảnh: N.MINH

Sàn thương mại, chợ điện tử không kiểm soát hoạt động đăng tải thông tin của các cá nhân sẽ thành nơi tiếp tay cho các kiểu tệ nạn, trò giải trí không lành mạnh, tạo gánh nặng cho xã hội vào dịp tết.

Và việc kiểm duyệt thông tin ở đây vẫn còn là khoảng trống quá lớn.

Gà đá độ tết nhộn nhịp lên sàn

Vào mùa này, gà đá độ và các dụng cụ cho các cuộc đá gà lại được rao bán công khai, thẳng thừng trên các trang mạng điện tử. Sàn thương mại điện tử C. có ngay những lời rao "mua gà đá hay, mua gà đá tiền lớn, gà đá cựa sắt". 

Đây là nơi được giới mua bán gà đá độ chọn làm chốn giao dịch lâu nay. Thông tin mua bán gà đá độ được đăng vào mục thú cưng cùng với chó, mèo... 

Những con vật phục vụ cho việc sát phạt, tổn hại con vật đến một sống một chết lại được "trá hình" đưa vào nơi nhiều người thường vào giao lưu, mua bán thú cưng thấy rất "chướng".

Một vòng trên mạng thông tin về gà sẽ thấy rất nhiều thông tin rao bán gà đá độ tết giá từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng kèm hình ảnh đủ chủng loại gà cho khách chọn mua lẻ và sỉ đều có... 

Những người rao bán không ngại ngần dùng những lời rao hướng người mua đến việc đá ăn tiền dịp tết kiểu như rao gà kỹ thuật đá hay, chưa chồng cựa lần nào (hiểu là chưa đá độ). 

Đồng thời không giấu ý định bán cho người có nhu cầu đá: "Anh em về nuôi kỹ 1 tuần, 10 bữa là có (thể) đá". Có tài khoản chuyên bán gà tre và gà nòi thì đăng thông tin thẳng thừng là bán gà cho người đá độ là "người chơi tiền lớn". Nhiều tài khoản ghi rõ bán gà đá tiền (đá độ) với dịch vụ giao gà đến tất cả tỉnh thành.

Để tạo lòng tin và dễ bán hàng, các chủ gian hàng còn cho cả số điện thoại Zalo kết bạn để khách xem gà trực tiếp hay xem video clip xổ gà. Người bán sử dụng Facebook, Zalo, YouTube, TikTok cho việc kinh doanh. Cho thấy đây là việc làm ăn, kinh doanh rất chuyên nghiệp và công khai.

Nuôi gà, có đam mê giữ lại các giống gà quý không ai phản đối nhưng hướng đến đá gà ăn thua bằng tiền hay tiếp tay cho hành vi này là sai trái, đáng lên án. Chồng cựa để gà sát phạt nhau và trò sát phạt, ăn thua tiền là vi phạm pháp luật. 

Lâu nay việc mua bán gà đá độ thường lén lút bên ngoài xã hội, giờ đã rất nhộn nhịp trên chợ điện tử. Việc này từng bị phản ánh nhiều nhưng có vẻ các chợ online trên mạng vẫn "nhắm mắt" bỏ qua việc xét duyệt thông tin đăng tải. Các thông tin về việc mua bán dụng cụ phụ trợ cho việc sát phạt gà từ thực phẩm bồi dưỡng, cựa sắt... cũng được hỗ trợ đăng lên các trang mua bán điện tử.

Cảnh báo: đủ thứ đồ chơi cờ bạc rộn ràng trên chợ mạng - Ảnh 3.

Một bộ bài tây hình ảnh nhạy cảm được rao bán trên trang chuyên bán đồ chơi trẻ em - Ảnh: N.MINH

Nóng dần cùng từ khóa "tết"

Việc mua bán các sản phẩm mang tính chất cờ bạc cũng gắn với từ khóa đón tết xuất hiện trên các chợ điện tử. Từ bài tây, lô tô, bầu cua cá tôm... các loại phục vụ cho nhu cầu giải trí dịp tết đều không thiếu thứ gì. Các chủ shop vẫn cho rằng cờ bạc ngày tết là vui vẻ nhân dịp gia đình quây quần bên nhau... 

Nhưng thử xem qua các bộ bài tây, các bậc phụ huynh không khỏi giật mình lo lắng khi trên đó có đủ kiểu hình ảnh nhân vật truyện tranh hoạt hình mặc trang phục hớ hênh, thiếu vải. Có cả những loại gọi là bài tình yêu với những hình ảnh 18+.

Tài khoản người bán cung cấp sẵn video clip giới thiệu ảnh "trần trụi" của các lá bài để kích thích người xem, bên dưới có các kiểu bình luận đánh giá của người mua. Đáng giận hơn khi sản phẩm "nhạy cảm" như này đang nằm chễm chệ trên một trang chuyên bán sản phẩm... đồ chơi dành cho trẻ em có liên kết đến sàn thương mại điện tử L. 

Điều này cho thấy rõ việc thiếu chọn lọc trong đăng tải thông tin sản phẩm. Thật có hại khi con trẻ vô ý tiếp xúc với thông tin rao bán sản phẩm giải trí thiếu lành mạnh kiểu này.

Trên không gian chợ mạng còn có cả những lời rao bán "bí kíp" về những thủ đoạn cờ bạc bịp, với giá hàng triệu đồng. Chúng được rao trá hình bên trong các sản phẩm dịch vụ khác. Người bán cho sẵn địa chỉ để nói chuyện riêng khi cần. 

Thật "lạ" khi thông tin tự giới thiệu các chiêu cờ bạc bịp lại xuất hiện trên trang thương mại đang có nhiều người tin tưởng.

Đầu năm trăm kiểu cờ bạc tràn lan tới mức thành Đầu năm trăm kiểu cờ bạc tràn lan tới mức thành 'bình thường'

TTO - Vụ án mạng kinh hoàng tại huyện Củ Chi, TP.HCM với nguyên nhân ban đầu được xác định liên quan đến cờ bạc. Tệ nạn cờ bạc vào những ngày năm mới tràn lan khắp nơi đang được coi như chuyện bình thường ngày tết.

NGUYỄN MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận