Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Cảnh báo đợt rét hại gây mưa rất lớn ở các tỉnh Trung bộ

28/12/2018 16:12 GMT+7

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cảnh báo đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất từ đầu mùa đông sẽ gây mưa rất lớn ở các tỉnh Trung bộ, kết hợp với áp thấp nhiệt đới gây gió mạnh giật tới cấp 10 ở biển Đông.

Cảnh báo đợt rét hại gây mưa rất lớn ở các tỉnh Trung bộ - Ảnh 1.

Đợt không khí lạnh đã khiến thời tiết ở Hà Nội mưa, rét suốt ngày ngày 28-12. Còn ở Trung Bộ, cơ quan khí tượng cảnh báo đợt không khí lạnh mạnh sẽ gây ra một đợt mưa lớn trên diện rộng - Ảnh: XUÂN LONG

Sáng 28-12, đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đông đã ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực Bắc bộ và một phần khu vực Bắc Trung bộ, trời chuyển rét, vùng núi trung du rét đậm, rét hại.

Cơ quan khí tượng dự báo đợt không khí lạnh sẽ gây mưa rất lớn ở các tỉnh Trung bộ, đáng lưu ý mưa lớn được dự báo kéo dài đến ngày 4-1-2019.

"Ở hầu khắp các tỉnh Trung bộ sẽ có mưa, tuy nhiên phân bố mưa sẽ có sự khác biệt", ông Trần Quang Năng - trưởng phòng Dự báo thời tiết, nhận định.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng từ đợt không khí lạnh mạnh, từ ngày 28-12, khu vực Bắc Trung bộ sẽ có mưa, sau đó không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió đông gây mưa rất to.

"Chúng tôi nhận định mưu rất to ở các tỉnh Trung Trung bộ và Nam Trung bộ tập trung cao điểm trong các ngày 29-12 đến 31-12. Đặc biệt là khu vực Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên, lượng mưa rất lớn trong vòng một ngày có thể lên tới 150mm, thậm chí có thể cao hơn. Tuy nhiên, do lượng mưa có thể phân bố không đồng đều, có những nơi mưa ít nhưng cũng có những nơi mưa cục bộ rất lớn", ông Năng nhận định.

Còn ở Nam Trung bộ, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của nhiễu động gió đông, hiện đã có mưa to và trong vòng 2-3 ngày tới tiếp tục có mưa to. Sau đó, đến những ngày đầu tháng 1-2019, lượng mưa ở Nam Trung bộ sẽ giảm bớt so với những ngày trước đó.

Ở Tây Nguyên và Nam Bộ, mặc dù không xảy ra mưa lớn, tuy nhiên sẽ vẫn có mưa trái mùa. Trong 2-4 ngày tới, ở Tây Nguyên và Nam Bộ, cơ quan khí tượng lưu ý đề phòng khả năng mưa trái mùa có thể ảnh hưởng đến nông nghiệp.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia đặc biệt lưu ý đợt không khí lạnh rất mạnh kể trên sẽ gây ra đợt gió lớn, sóng mạnh trên hầu khắp các vùng biển. Hiện trên vùng biển vịnh Bắc bộ và Bắc Biển đông có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Tuy nhiên, từ ngày 29-12 gió mạnh sẽ mở rộng khắp khu vực vùng biển ngoài khơi Trung bộ, Nam bộ và toàn bộ khu vực giữa biển Đông.

"Chúng tôi nhận định vào chiều và đêm ngày 29-12, vùng áp thấp nhiệt đới ở gần biển Đông sẽ đi vào biển Đông, khi kết hợp với gió mùa đông bắc có thể gây ra gió mạnh cấp 8, giật tới cấp 10 ở khu vực giữa biển Đông - gần phía bắc quần đảo Trường Sa", ông Năng lưu ý.

fansipan-ice

Đỉnh Fansipan xuất hiện băng giá

Đêm về sáng 28-12, có một đợt không khí lạnh mạnh ào ạt tràn xuống Bắc Bộ gây mưa, mưa nhỏ đều khắp. Nhiệt độ các tỉnh thành đồng loạt giảm thấp, các đỉnh núi cao phía bắc giảm nhanh hơn.

Anh Nguyễn Tiến Viên, cán bộ khu du lịch cáp treo Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) cho biết: Tại đỉnh Fansiapan trời rất rét, do nhiệt độ xuống dưới 0 độ C; khiến nước trên mặt các vũng nước ngoài trời.

Bể chứa nước không có lắp đậy đã đóng thành các váng băng mỏng, trông như một lớp kính mờ mà ta có thể cầm trên tay được. Đây là đợt băng giá thứ 3 tấn công núi Fansipan tính từ đầu tháng 11 đến nay.

M.HẢI

Miền Bắc đón Tết Dương lịch trong rét đậm, rét hại Miền Bắc đón Tết Dương lịch trong rét đậm, rét hại

TTO - Nhận định đợt rét hại với nhiệt độ thấp nhất từ 8-11 độ ở đồng bằng, 4-7 độ ở vùng núi và dưới 3 độ C ở vùng núi cao, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cảnh báo xảy ra băng giá kèm mưa tuyết ở vùng núi cao miền Bắc.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận