Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Căng thẳng leo thang, Mỹ trừng phạt ngoại trưởng Iran

01/08/2019 07:13 GMT+7

TTO - Đáp trả, Tehran gọi hành động mới nhất của Washington là "đỉnh cao của sự ngu ngốc", tuyên bố Mỹ đang sợ "tài đàm phán" của Ngoại trưởng Mohammed Javad Zarif nên mới làm khó dễ ông.

Căng thẳng leo thang, Mỹ trừng phạt ngoại trưởng Iran - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 1-8, các biện pháp trừng phạt của Mỹ bao gồm đóng băng tất cả tài sản cá nhân và những thực thể có liên quan đến ông Zarif trên đất Mỹ. 

Washington cũng sẽ tìm cách ngăn cản các chuyến công du quốc tế của ông này, ám chỉ khả năng có thể phối hợp với một số nước đồng minh. Mặc dù bị hạn chế như vậy, ông Zarif vẫn có khả năng sẽ xuất hiện tại trụ sở của Liên Hiệp Quốc nằm ở thành phố New York.

"Zarif đã thực hiện chương trình nghị sự liều lĩnh của lãnh đạo tối cao Iran và là người phát ngôn chính của chế độ Iran trên toàn thế giới. Mỹ đang gửi một thông điệp rõ ràng tới chế độ Iran rằng hành vi gần đây của họ là hoàn toàn không thể chấp nhận được", Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nhấn mạnh trong tuyên bố trừng phạt.

Reuters bình luận động thái trừng phạt của Mỹ đã đóng sầm cánh cửa ngoại giao với Iran, bởi ông Zarif được xem là trung tâm các nỗ lực xoa dịu và giải quyết căng thẳng giữa Iran với Mỹ cũng như các nước khác về chương trình hạt nhân/tên lửa gây tranh cãi.

"Ông ta hoạt động như một bộ trưởng về tuyên giáo chứ không phải bộ trưởng ngoại giao", một quan chức Mỹ chỉ trích. Đáp lại trên Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho rằng Mỹ trừng phạt ông Zarif vì sợ "tài đàm phán" của ngoại trưởng Iran.

"Đỉnh cao của sự ngu ngốc và sự không nhất quán của các nhà lãnh đạo Mỹ là ở chỗ họ không nhận ra ông Zarif có ảnh hưởng trong chính sách của Iran như thế nào và với sự thiếu hiểu biết tột cùng đó, họ đã trừng phạt ông ấy!" - ông Mousavi đả kích. 

"Người Mỹ có một nỗi sợ hãi mạnh mẽ về logic của ngoại trưởng Zarif và kỹ năng đàm phán của ông ấy".

Quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên căng thẳng hồi tháng 5-2018 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đạt được vào năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1, trong đó có Mỹ.

Washington sau đó nối lại các lệnh trừng phạt cũ nhắm vào Tehran và đơn phương áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt mới bao gồm cấm các nước mua dầu thô của Iran. 

Căng thẳng tại vùng Vịnh dâng cao kể từ tháng 6 năm nay sau các vụ tấn công tàu chở dầu mà Mỹ khẳng định Iran là thủ phạm và kêu gọi các nước gia nhập một liên minh tuần tra hàng hải quốc tế.

Iran tuyên bố Iran tuyên bố 'cất vó' bắt gần 20 gián điệp làm cho CIA

TTO - Trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ, Iran tuyên bố đã bắt giữ 17 người tình nghi làm gián điệp cho Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và tuyên án tử hình một số người trong nhóm này.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận