07/01/2021 11:30 GMT+7

Cảng quốc tế Tân Cảng - Cái Mép đoạt giải thưởng quốc tế ‘Cảng xanh 2020’

NGỌC ẨN
NGỌC ẨN

TTO - Các cảng biển VIệt Nam ngày càng vươn mình ra biển lớn, trong đó có những cảng đoạt được giải thương quốc tế về 'cảng xanh'.

Cảng quốc tế Tân Cảng - Cái Mép đoạt giải thưởng quốc tế ‘Cảng xanh 2020’ - Ảnh 1.

Toàn cảnh cảng quốc tế Tân Cảng Cái Mép tại Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: QUỐC KHÁNH

Ngày 7-1, đại diện Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn cho biết cảng quốc tế Tân Cảng - Cái Mép (gọi tắt là TCIT, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), đã nhận được giải thưởng Cảng xanh 2020 của Hội đồng Mạng lưới Dịch vụ Cảng APEC (APSN). 

Đây là cảng thứ 2 của Việt Nam, sau Tân Cảng Cát Lái, nhận được danh hiệu này. Điều này đã góp phần nâng cao vị thế TCIT nói riêng và hệ thống cảng biển Việt Nam nói chung.

Để đạt được giải thưởng trên, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cùng các đối tác liên doanh đã đầu tư hệ thống trang thiết bị hoàn toàn hoạt động bằng điện như cẩu bờ, cẩu bãi, giúp giảm thiểu lượng khí thải CO2 thay vì thiết bị hoạt động bằng dầu diesel.

TCIT cũng đổi mới trang thiết bị sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tự nhiên nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động và bảo vệ môi trường; thay thế, sử dụng bóng đèn LED trên toàn bộ hệ thống cẩu bờ, cẩu bãi; phát triển hệ thống lọc sóng hài để đảm bảo hệ thống điện lưới ổn định.

Tân Cảng - Cái Mép được áp dụng các biện pháp nhằm giảm tiếng ồn, giảm bụi trong không khí, các yếu tố bức xạ, trồng cây dọc các tuyến đường nội bộ; đầu tư các hệ thống thu gom và xử lý nước thải, thu gom, tái chế và xử lý rác thải rắn, rác thải độc hại.

Giải thưởng Cảng xanh là dấu ấn khích lệ đối với hệ thống cảng Việt Nam. Đây cũng là định hướng của Chính phủ về việc nghiên cứu và áp dụng mô hình phát triển, khai thác cảng biển "xanh hóa", cân bằng giữa sự biến động môi trường và nhu cầu phát triển kinh tế của các cảng trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Chương trình Hệ thống Cảng Xanh (Green Port Award System - GPAS) là một hệ thống đánh giá xanh (với các tiêu chí về cam kết bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng sạch…) dành cho các cảng trong khu vực APEC do Mạng lưới Dịch vụ Cảng APEC (APSN) phát triển.

"Phải làm cảng ra cảng, tập trung Hải Phòng, Cái Mép mang tầm cỡ quốc tế" 'Phải làm cảng ra cảng, tập trung Hải Phòng, Cái Mép mang tầm cỡ quốc tế'

TTO - Gợi ý đó được thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật đặt ra tại hội thảo cho ý kiến về báo cáo cuối kỳ quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 diễn ra chiều 30-12.

NGỌC ẨN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên