Canada chi thêm 1,5 tỉ USD để mở cửa lại trường học trong đại dịch

28/08/2020 15:19 GMT+7

Canada sẽ tài trợ thêm 2 tỉ CAD (1,5 tỉ USD) hỗ trợ các tỉnh/vùng lãnh thổ mở cửa trở lại các trường học một cách an toàn trong đại dịch COVID-19.

Canada chi thêm 1,5 tỉ USD để mở cửa lại trường học trong đại dịch - Ảnh 1.

Trường công lập Queen Elizabeth ở Đông Bắc Ontario đóng cửa. Ảnh: cbc.ca

Trong một phát biểu ngày 26/8, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, chính phủ nước này sẽ tài trợ thêm 2 tỉ CAD (1,5 t USD) hỗ trợ các tỉnh/vùng lãnh thổ mở cửa trở lại các trường học một cách an toàn trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thủ tướng Justin Trudeau nói: 'Tôi là một người cha và cũng từng là nhà giáo, nên tôi hiểu học sinh, sinh viên và các cán bộ của trường băn khoăn về việc năm học mới diễn ra như thế nào'.

Các tỉnh và các trường có thể sử dụng linh hoạt khoản tài trợ của chính phủ phục vụ nhu cầu của mình, như mở thêm không gian học tập mới, nâng cấp hệ thống thông gió, trang bị thiết bị bảo hộ cá nhân…

Trước đó, Chính phủ Canada đã công bố sẽ hỗ trợ các tỉnh/vùng lãnh thổ hơn 19 tỉ CAD để khởi động lại nền kinh tế một cách an toàn.

Kể từ giữa tháng 3/2020, các trường học ở hầu hết các khu vực trên toàn Canada đã đóng cửa và phần lớn học sinh đã chuyển sang học online cho tới khi các trường bước vào kỳ nghỉ Hè truyền thống.

Năm học mới tại Canada thường bắt đầu vào đầu tháng 9/2020, nhưng nhiều khu vực thông báo sẽ hoãn mở cửa hoặc chỉ bố trí học sinh đi học lại xen kẽ để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ở thời điểm năm học mới đã cận kề, giáo viên, phụ huynh, các tổ chức nghiệp đoàn và chính quyền các tỉnh bang đang lo ngại rằng kế hoạch mở cửa lại trường học vẫn chưa đủ toàn diện để bảo vệ học sinh trước dịch bệnh. Nhiều ý kiến cho rằng sĩ số lớp học cần giảm để đảm bảo thực hiện giãn cách xã hội.

Tuy nhiên, cũng nổi lên một thực trạng là một số trường thiếu nguồn lực, không đủ nhân lực và không có hệ thống thông gió cần thiết để đảm bảo học sinh ở trường an toàn.

Tỉnh Ontario sẽ nhận được hơn 760 triệu CAD để mở cửa trường học một cách an toàn trong năm nay, trong bối cảnh tỉnh này đang phải đối mặt với sức ép giảm sĩ số học sinh trong lớp.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận