07/11/2017 12:16 GMT+7

Cần xử lý hình sự người tung tin vỡ đập thủy điện Sông Tranh

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Thông tin thất thiệt về vỡ đập thủy điện Sông Tranh xuất hiện ngay sau cơ bão số 12 gây mưa lũ lớn đã khiến nhiều người tin thật, cả ngàn người dân đã gom đồ sơ tán.

Cần xử lý hình sự người tung tin vỡ đập thủy điện Sông Tranh - Ảnh 1.

Hàng trăm người dân lo lắng tụ tập tại trụ sở UBND huyện Bắc Trà My - Ảnh: facebook

Mấy ngày qua, một loạt thông về vỡ đập thủy điện sông Tranh 2 (thuộc xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My) được lan truyền đã khiến cả nghìn người dân thị trấn Trà My (huyện Bắc Trà My) vội vàng mang quần áo, đồ đạc chạy lên núi lánh nạn và đến trụ sở UBND huyện Bắc Trà My để hỏi.

Tối 5-11, có cả một nhóm người đi trên xe tải qua địa phận huyện Bắc Trà My nói với bà con rằng đập thủy điện sông Tranh 2 đã bị vỡ và cần khẩn trương sơ tán.

Chính quyền địa phương đã thông báo đến người dân về tình trạng đập an toàn để người dân an tâm.

Ngày 6-11 trên facebook một cô giáo đang dạy học ở huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) có đăng tải một bài viết kể về việc "chạy" bão.

Cả bài viết là sự lo lắng đến thót tim khi điện thì mất, mưa lớn, đất sạt. Và quan trọng nhất, là trong lúc hoang mang cùng cực ấy cô nhận được điện thoại thông báo, tìm nơi cao mà ẩn náu, vì thủy điện Sông Tranh vỡ rồi.

Hàng trăm người hoảng loạn, ôm đồ sơ tán

Khóc giữa trời mưa, hoang mang giữa trời mưa, núi lở. Cô không biết sẽ phải đi đâu, làm gì. Nghĩ thương con và mẹ già (đang ở cách cô hàng chục cây số) nên hoảng hốt đi tìm mẹ và con. 

Trên đường đi núi lở cuốn theo cả 1 chiếc xe tải, cô may mắn vì đi chậm hơn chiếc xe đó. Chỉ có thể nói là may mắn thôi.

Và ngày hôm qua, rất nhiều người dân ở huyện Bắc Trà My đã nhận được thông tin giống như cô, rằng thủy điện Sông Tranh đã bị vỡ đập. 

Hàng trăm người hoảng loạn leo lên núi, lên những vị trí càng cao càng tốt. Một số người thì chạy về trung tâm huyện, để tránh dòng nước từ thủy điện bị vỡ. Giữa lúc mưa lớn do ảnh hưởng của bão, tin vỡ đập thủy điện chẳng khác nào tin thảm họa giữa núi rừng.

Trên cộng đồng facebook buổi sáng 6-11, cũng có những dòng thông tin cảnh báo về việc đập thủy điện Sông Tranh đang có vấn đề và bà con ở Bắc Trà My đang bỏ chạy. 

Thông tin này càng đẩy thêm sự hoang mang của người dân về sự cố vỡ đập. Người dân nghe tin vỡ đập thì bỏ chạy. 

Người dùng mạng xã hội quay cảnh dân chạy đăng lên facebook. Hai thông tin tác động qua lại với nhau, củng cố niềm tin cho nhau rằng: Vỡ đập thủy điện Sông Tranh là có thật!

Ngay trong buổi chiều qua, cơ quan chức năng đã xác định đây chỉ là tin đồn nhảm của những kẻ ác ý nào đó. 

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng khẳng định, đập thủy điện Sông Tranh vẫn an toàn bà con nào có nhà thì về nhà lo chống mưa, bão. Cạnh đó, Công an tỉnh Quảng Nam cũng cho biết đang truy tìm xem tin đồn này xuất phát từ đâu để có hình thức xử lý kịp thời.

Cần xử lý hình sự người tung tin vỡ đập thủy điện Sông Tranh - Ảnh 2.

Các chiến sĩ tìm kiếm người trong vụ sạt lở núi ở Bắc Trà My - Ảnh: Bình Nam

Có thể xử lý hình sự được không?

Trong thời gian gần đây, việc tung tin đồn nhảm qua truyền miệng và thông qua mạng xã hội xảy ra liên tục. Mà việc xử lý lại chưa được thực hiện rốt ráo. 

Nguồn cơn xuất phát những tin đồn này đã chưa được truy tìm và xử lý đến nơi đến chốn. Hoặc có vụ việc được tìm thấy, được xử lý nhưng mới dừng ở hình thức chế tài hành chính (phạt tiền) nên vẫn chưa đủ mạnh để răn đe.

Theo luật sư Nguyễn Thế Truyền - Đoàn luật sư Hà Nội, việc tung tin đồn về việc vỡ thủy điện Sông Tranh diễn ra đúng lúc trời đang mưa lớn sau cơn bão mạnh nên rất dễ khiến người dân tại khu vực tin là sự thật và lo lắng cho sự an nguy của tính mạng, tài sản của mình.  

Đây là hành vi vu khống, nói sai thông tin về việc vỡ đập thủy điện. Thông tin này không chỉ làm ảnh hưởng đến tập thể nhà máy thủy điện mà đặc biệt hơn, gây hoang mang tột cùng cho dư luận cả nước và những người dân tại địa phương.

Bước đầu, có thể xác định được đây là thông tin không đúng sự thật, và nó thực sự đã gây ảnh hưởng đến nhiều người. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì hành vi này có thể bị xử phạt hành chính hoặc hình sự.

Tuy nhiên, với mức độ nghiêm trọng của vụ việc lần này, công an tỉnh Quảng Nam cần xem xét khởi tố hình sự để giáo dục răn đe đối với hành vi vu khống, tung tin đồn thất thiệt gây ảnh hưởng lớn, để lại hậu quả nghiêm trọng là khiến nhiều người dân hoang mang, sợ hãi bỏ chạy, thiệt hại về tinh thần và tài sản cho nhiều người.

Bộ luật Hình sự hiện hành quy định, đối với hành vi này thì có mức phạt lên đến 7 năm tù.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận