Cần xem xét trách nhiệm người đứng đầu vụ Phượng 'râu'

03/05/2018 12:59 GMT+7

TTO - GS.Đặng Huy Huỳnh, phó chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam nói từ việc triệt phá đường dây gỗ lậu Phượng "râu", cần xử lý trách nhiệm cán bộ nếu có tiếp tay và cả trách nhiệm của người đứng đầu về quản lý địa bàn.

Cần xem xét trách nhiệm người đứng đầu vụ Phượng râu - Ảnh 1.

GS.Đặng Huy Huỳnh, phó chủ tịch Hội bảo vệ thiên thiên và môi trường Việt Nam - Ảnh: VIỆT DŨNG

GS. Huỳnh nói khi vụ việc được thông tin, rất nhiều nhà khoa học bảo vệ môi trường đã chia sẻ sự thật rừng vẫn không ngừng bị phá ở Tây Nguyên, gỗ rừng vẫn lọt qua "vòng vây" của các lực lượng giữ rừng, bảo vệ rừng.

Tôi nhớ ở rất nhiều hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiều lần nói không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế, thậm chí đã tuyên bố đóng cửa rừng tự nhiên gần 2 năm nay, vậy sao lãnh đạo địa phương vẫn để xảy ra chuyện tồn tại cả đường dây gỗ lậu như ở Đắk Nông?

Hình như số lượng gỗ lớn đến mức chưa kiểm đếm xong nhưng có thông tin lên đến hàng ngàn m3, rất nhiều loại gỗ quỹ, gỗ đó từ đâu.

Chỉ có thể từ rừng, từ chặt phá rừng mà ra. Hàng ngàn m3 gỗ lớn lắm. Và đau lòng hơn, sự việc và số lượng gỗ phát hiện ở các kho cho thấy thực trạng giữ rừng ở địa phương đang đi ngược với chủ trương.

Trong khi chúng ta đang bỏ tiền ra thực hiện kế hoạch của Quốc hội trồng 5 triệu ha rừng, vẫn không ngừng trồng thêm rừng chỗ này chỗ kia, có khi trồng mới được 1 cây thì 10 cây bị phá.

* Có thông tin trong quá trình khám xét, cơ quan điều tra đã thu được 4 quyển sổ được cho có nội dung ghi chép việc chung chi cho các cơ quan chức năng với số tiền lên đến hàng tỉ đồng, ông nhìn nhận ra sao về thông tin này?

- Đây là thông tin rất kinh khủng. Nếu có, nó cho thấy những dư âm về việc tiếp tay, bảo kê cho phá rừng là có thật và cơ quan điều tra sẽ phải làm rõ chuyện này để trả lời công luận.

Việc điều tra, làm rõ có hay không chuyện tiếp tay, bảo kê cho lâm tặc phá rừng, vận chuyển gỗ lậu đi tiêu thụ, tôi nghĩ không khó khăn gì.

Thứ nhất, hiện đã phát hiện một lượng gỗ bất hợp pháp rất lớn, cần làm rõ số gỗ đó được lấy từ đâu, cánh rừng nào bị phá.

Thứ hai, để hình thành số lượng gỗ lớn tới hàng ngàn m3, nếu từ phá rừng, chắc chắn quá trình phá rừng đó không chỉ diễn ra trong chốc lát. Và để vào được rừng, chặt hạ được cây, chắc chắn phải có lực lượng, phải có cưa máy, có ô tô vận chuyển.

Rõ ràng, cả quá trình đó không phải là cây kim sợi chỉ, cũng không phải con chuột chạy vào rừng mà không biết, vậy thì lực lượng được giao bảo vệ rừng, giữ rừng đó như xã, huyện, kiểm lâm đã ở đâu, có tiếp tay không.

Thứ ba, khi đã chặt phá rừng, làm sao có thể vận chuyển, tập kết cả ngàn m3 gỗ trót lọt, qua mắt được lực lượng chức năng, biên phòng.

Hiện nay mới có thông tin tạm đình chỉ công tác một số cán bộ biên phòng, tuy nhiên, vấn đề cần trả lời là vì sao quá trình vận chuyển gỗ lậu vẫn trót lọt, có hay không việc bảo kê, nếu có bảo kê thì là ai, cấp nào. Tất cả phải được làm rõ, trả lời công khai.

* Theo ông cần xem xét trách nhiệm của người đứng đầu ra sao nếu số gỗ bị phát hiện ở Đắk Nông có nguồn gốc từ phá rừng hoặc có bảo kê, tiếp tay cho phá rừng?

- Đương nhiên, nếu toàn bộ số gỗ bị phát hiện có nguồn gốc từ phá rừng, người đứng đầu địa phương cũng phải chịu trách nhiệm. 

Nhiều lần Thủ tướng đã khẳng định để xảy ra phá rừng ở địa phương nào, người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Vì vậy, sau xử lý trách nhiệm của những cán bộ liên quan trực tiếp, cần xem xét trách nhiệm của người đứng đầu.

Ông chủ tịch tỉnh không thể nói không có trách nhiệm khi địa bàn để xảy ra phá rừng, khi địa bàn bị kết luận có chuyện cán bộ bảo kê, tiếp tay cho phá rừng. 

Tuy nhiên, điều đáng buồn, dù tình trạng phá rừng vẫn xảy ra ở nhiều nơi, nhưng đến nay gần như chưa có người đứng đầu địa phương nào bị xem xét trách nhiệm, bị kỷ luật về chuyện mất rừng, phá rừng.

Cán bộ có nhận tiền Phượng Cán bộ có nhận tiền Phượng 'râu' hay không: Đang chờ kết luận

TTO - Liên quan đến thông tin Phượng 'râu' chi hàng tỉ đồng để các xe gỗ "bon bon từ rừng ra", lãnh đạo ngành kiểm lâm, biên phòng đều khẳng định đang cho kiểm tra nội bộ, đến thời điểm này chưa có kết luận…

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận