Điều gì đang xảy ra ở Đắk Nông?

02/05/2018 09:46 GMT+7

TTO - Ai đã làm ngơ cho Phượng "râu" tung hoành giữa Vườn quốc gia Yok Đôn như chốn không người, lập lán tập kết gỗ kề bên đồn biên phòng Bo Heng thời gian dài mà không bị phát hiện?

Điều gì đang xảy ra ở Đắk Nông? - Ảnh 1.

Bốn cuốn sổ của Phượng "râu" ghi tên những ai mà anh ta đã chi tiền đang làm rúng động dư luận Đắk Nông. 

Kiểm lâm ở đâu, bộ đội biên phòng ở đâu, công an địa phương ở đâu, cán bộ Vườn quốc gia Yok Đôn ở đâu, bộ máy quản lý bảo vệ rừng của huyện Cư Jut ở đâu... mà không hề hay biết gì về việc các xe gỗ của Phượng "râu" đi từ biên giới về trung tâm huyện? 

Hàng loạt câu hỏi được đặt ra và nếu không có sự "ra tay" của C49 (Bộ Công an), đến bao giờ việc mua bán và vận chuyển gỗ lậu của Phượng "râu" mới bị bại lộ?

Điều gì đang xảy ra ở Đắk Nông? Các chuyến xe của Phượng "râu" như "con voi chui lọt lỗ kim" ở những cánh rừng biên giới Cư Jut một lần nữa cho thấy thực trạng "buông thả" trong quản lý bảo vệ rừng ở Đắk Nông.

Thấp thoáng phía sau những cánh rừng ngã xuống đều hiện dần lên bóng dáng của quan chức địa phương. Đắk Nông giàu về rừng và nhiều cán bộ của tỉnh này cũng giàu lên nhờ... phá rừng(!). 

Hàng loạt vụ phá rừng rồi lấn chiếm đất rừng đều liên quan đến cán bộ. Chỉ riêng trong năm 2017, có khoảng 60 cán bộ, kiểm lâm bị xử lý kỷ luật và nhiều lãnh đạo xã cũng bị khởi tố điều tra vì thiếu trách nhiệm trong quản lý bảo vệ rừng. 

Cũng vì buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo công tác giao đất rừng và cho thuê rừng, cả Ban thường vụ Huyện ủy Đắk G’Long bị kỷ luật khiển trách.

Tình hình "nóng" đến mức trong phiên chất vấn kỳ họp HĐND tỉnh Đắk Nông tháng 12-2017, ông Nguyễn Bốn - chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông - tuyên bố năm 2018 sẽ tiếp tục xử lý kỷ luật hàng loạt cán bộ vi phạm về công tác quản lý và bảo vệ rừng. 

Hẳn nhiên trong danh sách ông Bốn khi đó chưa có sự nối dài của những cán bộ có thể "dính" trong vụ Phượng "râu" này.

Chuyện không chỉ xảy ra ở Đắk Nông, mà Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên, Khánh Hòa... cũng thế. Đều có những vụ phá rừng lớn có "tiếp tay" của cán bộ địa phương. Nhiều nơi cán bộ địa phương là cơ sở, là người nhà của... lâm tặc.

Rừng, nguồn tài nguyên quốc gia, được những kẻ có chức quyền bán rẻ nhiều như vậy đã cho thấy một sự khinh nhờn về những quy định của pháp luật hiện có và tiền lệ xử lý những loại cán bộ như họ.

Chuyện xảy ra ở Đắk Nông vì thế không chỉ cần một cuộc "đại phẫu" ở tỉnh này về những sai phạm trong quản lý rừng và đất rừng, mà rất cần một sự "ra tay" quyết liệt hơn nữa trong việc chặn đứng sự phá rừng từ ngay trong bộ máy cán bộ ở các địa phương.

Bộ Công an vào bắt trùm gỗ lậu ở Đắk Nông Bộ Công an vào bắt trùm gỗ lậu ở Đắk Nông

TTO - Phượng "râu" và các đồng phạm bị bắt về hành vi vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản theo điều 232 Bộ luật hình sự 2015.

HUỲNH HIẾU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận