Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Cẩn trọng viêm não, viêm màng não mùa hè

20/07/2022 09:13 GMT+7

TTO - Thống kê của Bộ Y tế, chỉ trong 1 tháng qua, trong 49 trường hợp mắc bệnh viêm não virus đã có tới 3 ca tử vong. Tại Hà Nội ca bệnh nhập viện do viêm não, viêm màng não tăng.

Cẩn trọng viêm não, viêm màng não mùa hè - Ảnh 1.

Bệnh nhi mắc viêm não, viêm màng não điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tại Hà Nội, số bệnh nhi nhập viện do bệnh viêm não và viêm màng não đang vào mùa cao điểm, đã có 1 ca tử vong do viêm não Nhật Bản. 

Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi trung ương, cho biết mỗi ngày đơn vị tiếp nhận 4-5 trường hợp bệnh nhi thăm khám và đang điều trị cho 25 bệnh nhân viêm não, viêm màng não do các căn nguyên khác nhau.

Bé N.V.M. (9 tuổi, Thái Nguyên) sốt cao, không đáp ứng thuốc hạ sốt và được gia đình đưa tới trạm xá rồi bệnh viện tuyến huyện nhưng tình trạng không thuyên giảm. Sau đó, bé M. dần rơi vào tình trạng lơ mơ, giảm ý thức và được chuyển tới Bệnh viện Nhi trung ương. Các bác sĩ chẩn đoán bé M. mắc viêm não Nhật Bản.

TS Đỗ Thiện Hải - phó giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi trung ương - cho hay: "Viêm não Nhật Bản thường để lại di chứng nặng nề nhất. Nguyên nhân trẻ mắc bệnh, ở hầu hết các trường hợp, là do phụ huynh quên lịch tiêm nhắc lại vắc xin viêm não Nhật Bản cho con sau khi hoàn thành những mũi tiêm cơ bản lúc 2 tuổi".

Tại TP.HCM, theo ghi nhận tại một số bệnh viện như: Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2... số trường hợp viêm não được điều trị tại bệnh viện vẫn chưa có dấu hiệu gia tăng. Tuy nhiên, các bác sĩ nhận định viêm não thường xuất hiện vào mùa hè, do đó các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý.

Tại Hà Nội, những ngày qua liên tục ghi nhận bệnh nhân mắc cúm A với các triệu chứng sốt, đau họng, đau người.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 thông tin trong 2 tuần qua tiếp nhận hơn 100 người mắc cúm A. Tại Bệnh viện Thanh Nhàn bệnh nhân cúm A cũng tăng lên trong thời gian gần đây.

Các bác sĩ cho biết năm nay bệnh cúm A bùng phát bất thường, theo đó virus cúm thường phát triển vào mùa đông khi thời tiết lạnh, nồm ẩm. Tuy nhiên năm nay, cúm A lại bùng phát vào mùa hè, thời tiết khô, nóng. Nguyên nhân có thể do thời tiết biến đổi bất thường, đến tháng 5 vẫn còn các đợt không khí lạnh khiến virus cúm A bùng phát.

Chớ coi thường bệnh viêm màng não Chớ coi thường bệnh viêm màng não

TTO - Bệnh viêm màng não do não mô cầu và viêm não Nhật Bản là nỗi ám ảnh của nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà, vì nguy cơ tử vong cao, di chứng để lại nặng nề.

THU HIẾN - DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận