Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

Cần Thơ 'rất khó khăn' nếu cháy nhà trên 15 tầng

29/03/2018 16:19 GMT+7

TTO - Từng xảy ra vụ cháy “lịch sử” kéo dài nhiều ngày tại Kwong Lung Meko nhưng đến nay lãnh đạo Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP Cần Thơ cho biết cả thành phố mới chỉ có 1 xe chữa cháy “với” tới nhà cao 15 tầng.

Cần Thơ rất khó khăn nếu cháy nhà trên 15 tầng - Ảnh 1.

Đại tá Vũ Văn Tảo (đứng) cho rằng sẽ "rất khó khăn" nếu có cháy ở tòa nhà trên 15 tầng tại TP Cần Thơ do hạn chế phương tiện chữa cháy - Ảnh: CHÍ QUỐC

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ tổ chức ngày 29-3 về năng lực phòng cháy chữa cháy (PCCC) của TP Cần Thơ, đại tá Vũ Văn Tảo - phó giám đốc Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ - cho biết toàn thành phố chỉ có 1 chiếc xe chữa cháy có thang 52m, chữa được đến tầng 15 của các tòa nhà cao tầng.

"Đây là thực tế rất khó khăn nếu xảy ra cháy tòa nhà trên 15 tầng. Chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, tập huấn khi có cháy nổ xảy ra ở nhà cao tầng, đảm bảo hệ thống báo cháy luôn hoạt động, hướng dẫn chủ đầu tư làm tốt công tác PCCC…", đại tá Tảo cho biết.

Nêu thực tế tòa nhà Tây Nguyên Plaza (trên 15 tầng ở Q.Cái Răng) không chú trọng công tác PCCC, hệ thống phòng cháy hư hỏng nhiều, ông Tảo cho biết năm ngoái qua kiểm tra, lực lượng cảnh sát PCCC đã xử phạt, kiến nghị khắc phục. 

Tuy nhiên, hiện ban quản lý chung cư giải tán (chỉ thuê một phụ nữ trông coi, thu tiền điện, nước), còn chủ đầu tư đã về TP.HCM. Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ sẽ tiếp tục mời và nếu chủ đầu tư không đến sẽ có văn bản báo cáo UBND TP xin ý kiến xử lý. 

Theo ông Tảo, về nguyên tắc công trình không đảm bảo về an toàn PCCC sẽ bị đình chỉ, nhưng "đối với chung cư mà đình chỉ thì dân đi đâu", vì vậy rất khó khăn trong việc xử lý.

Ông Tảo khẳng định trong tháng 4, Cảnh sát PCCC TP sẽ tổng kiểm tra tất cả các chung cư, nhà hàng, khách sạn, nơi có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn và sẽ kiên quyết xử lý, thậm chí đình chỉ hoạt động các công trình vi phạm.

Lưu ý thêm về vấn đề này, ông Lê Văn Tâm - phó chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ - cho biết nguyên nhân cháy nhiều nhất trên địa bàn thành phố là do chập điện, vì vậy ngành công thương phải đặc biệt chú ý vấn đề này.

"Trong khu dân cư phải tính đến phương án xử lý khi phát hiện cháy, bởi có những nơi xe không vào được, thậm chí có những nhà nằm cặp mé sông mà trước đó là năm bảy lớp nhà, có cháy không biết phải xử lý ra sao.

Chúng ta phải có phương án xử lý cháy ở các đối tượng, các lĩnh vực", ông Tâm lưu ý Cảnh sát PCCC TP.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận