Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Cần Thơ không phát hiện vụ tham nhũng nào sau 'tự kiểm tra, giám sát'

08/07/2022 10:58 GMT+7

TTO - Báo cáo của UBND thành phố Cần Thơ cho thấy 6 tháng qua không phát hiện vụ tham nhũng nào từ hoạt động tự kiểm tra, giám sát của các cơ quan, đơn vị. Chánh thanh tra thành phố cho rằng việc này là “đáng mừng”.

Cần Thơ không phát hiện vụ tham nhũng nào sau tự kiểm tra, giám sát - Ảnh 1.

Ông Trần Phước Hoàng - chánh Thanh tra TP Cần Thơ - trả lời chất vấn tại phiên họp HĐND TP Cần Thơ sáng 8-7 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Sáng 8-7, ngày thứ ba của kỳ họp HĐND TP Cần Thơ tiếp tục với phần chất vấn giám đốc các sở và thủ trưởng một số ngành của TP.

Báo cáo không có tham nhũng là "đáng mừng, nhưng cần quan tâm"

Trong phần chất vấn, đại biểu Huỳnh Thanh Phương đề nghị chánh Thanh tra TP cho biết giải pháp tăng cường tự giám sát trong cơ quan, đơn vị để phòng chống tiêu cực hiệu quả và để hạn chế xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Đáp lại, ông Trần Phước Hoàng, chánh Thanh tra TP Cần Thơ, cho rằng cần phải làm 4 vấn đề. Trước tiên phải tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Thứ hai, phải tăng cường kiểm tra thường xuyên, đột xuất trong nội bộ cơ quan, đơn vị.

Thứ ba, phải tăng cường sự lãnh đạo cấp ủy đảng của cơ quan, đơn vị.

Cuối cùng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải kiên quyết xử lý theo quy định đối với vụ việc xảy ra tại đơn vị mình.

"Theo báo cáo của các quận, huyện, sở, ngành 6 tháng đầu năm và báo cáo chuyên đề về phòng chống tham nhũng UBND TP gửi các đại biểu, các đơn vị, địa phương chưa phát hiện hành vi tham nhũng qua kiểm tra, giám sát nội bộ, đây là đáng mừng, nhưng cần phải quan tâm. Cần tự kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời, đừng để xảy ra rồi để phải xử lý theo quy định của pháp luật", ông Hoàng nói.

Năm 2023 khởi công cải tạo 5 nút giao thông hay ùn tắc

Trả lời câu hỏi của đại biểu HĐND TP Cần Thơ về tiến độ dự án cải tạo 5 nút giao thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông đã được phê duyệt từ năm 2021, ông Nguyễn Hoàng Tùng - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ - cho biết đó là các nút giao thông (đều ở quận trung tâm Ninh Kiều): Nguyễn Văn Linh - 30 Tháng 4; Nguyễn Văn Linh - 3 Tháng 2; Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Văn Cừ; Trần Hưng Đạo - 3 Tháng 2 - Mậu Thân; Mậu Thân - Nguyễn Văn Cừ - Võ Văn Kiệt.

Tại những nút giao này, thời gian qua đã thực hiện một số giải pháp nhằm hạn chế ùn tắc giao thông như tháo dỡ vòng xoay không hiệu quả; mở rộng góc giao; thảm bêtông nhựa mặt đường, bố trí lại dải phân cách, phân lại làn đường cho phù hợp; điều tiết giao thông bằng đèn tín hiệu có bố trí lệch pha đèn (cho làn xe rẽ trái lưu thông trước, làn rẽ phải lưu thông liên tục).

Ngoài ra, đã tổ chức cấm các phương tiện tải trọng lớn, xe container lưu thông trên đường Nguyễn Văn Linh nhằm hạn chế tai nạn giao thông và giảm ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm.

Tuy nhiên, các giải pháp trên chỉ mang tính chất giải quyết tạm thời, chưa đáp ứng yêu cầu, nguy cơ ùn tắc giao thông hiện tại và những năm tiếp theo là không thể tránh khỏi, đặc biệt trong các khung giờ cao điểm, khi có sự kiện, lễ hội và triều cường kết hợp mưa lớn gây ngập, cần có giải pháp căn cơ để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông này.

Theo ông Tùng, TP đã có chủ trương đầu tư cải tạo, mở rộng 5 nút giao trọng điểm nêu trên với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 1.196 tỉ đồng, thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025.

Dự kiến chủ đầu tư (UBND quận Ninh Kiều) sẽ trình UBND TP phê duyệt dự án vào quý 4-2022 để đăng ký vốn thực hiện đầu tư, làm cơ sở để triển khai các bước tiếp theo. Dự kiến khởi công dự án vào năm 2023 và hoàn thành vào năm 2025.

Cũng theo ông Tùng, hiện UBND TP đã giao Sở Giao thông vận tải thực hiện chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2 của dự án để xây dựng cầu vượt khác mức tại 2 nút giao thông Mậu Thân - 3 Tháng 2 - Trần Hưng Đạo và nút giao Nguyễn Văn Linh - 3 Tháng 2.

Ban cán sự Đảng UBND TP vừa trình Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ thông qua phương án đầu tư giai đoạn 2 của dự án, làm cơ sở để triển khai các bước tiếp theo.

Một giám đốc ở Cần Thơ khiếu nại vì Một giám đốc ở Cần Thơ khiếu nại vì 'kết luận thanh tra quy chụp’

TTO - Giám đốc trung tâm thuộc Sở Công thương TP Cần Thơ vừa có đơn khiếu nại, cứu xét gửi Thành ủy, UBND, HĐND TP Cần Thơ để kêu oan vì cho rằng thanh tra kết luận mang tính ‘quy chụp’.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận