08/12/2023 10:18 GMT+7

Cần Thơ đang xử lý 148 khu dân cư tự phát

148 khu dân cư tự phát ở TP Cần Thơ đã được kiểm tra, rà soát xong và cơ quan chức năng chia thành nhiều dạng để xử lý.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ Đỗ Thanh Thảo trả lời chất vấn - Ảnh: CHÍ QUỐC

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ Đỗ Thanh Thảo trả lời chất vấn - Ảnh: CHÍ QUỐC

Sáng 8-12, kỳ họp thường kỳ cuối năm 2023 của HĐND TP Cần Thơ tiếp tục với phần chất vấn giám đốc, thủ trưởng các sở, ngành. 

Khu vực không phù hợp quy hoạch thì không cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Phiên họp "nóng" với phần chất vấn của đại biểu Nguyễn Văn Dũng về "số phận" của các khu dân cư tự phát.

Đại biểu Nguyễn Văn Dũng hỏi: Vừa qua UBND thành phố có giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu xử lý và giải quyết các khu dân cư tự phát triển các quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng.

Ban cán sự Đảng UBND TP cũng đã trình Ban thường vụ Thành ủy cho ý kiến thống nhất xử lý dứt điểm hơn một năm nay nhằm lập lại trật tự quản lý đô thị. 

Chủ tọa kỳ họp đã mời giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đỗ Thanh Thảo và 3 chủ tịch UBND các quận Ninh Kiều, Bình Thủy và Cái Răng trả lời câu hỏi này của đại biểu Dũng.

Ông Đỗ Thanh Thảo cho biết để xảy ra tình trạng khu dân cư tự phát có trước năm 2019. Đến năm 2019, UBND TP Cần Thơ có chỉ đạo rà soát, chấn chỉnh, lập lại trật tự kỷ cương trong quản lý nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng, đồng thời thành lập tổ tham mưu giải quyết vấn đề này. 

Đến tháng 7-2021 tổ tham mưu này có báo cáo, tuy nhiên UBND TP chưa thống nhất, yêu cầu tiếp tục rà soát bởi nội dung này xảy ra trên địa bàn 3 quận, nhiều đối tượng, nhiều loại.

Đến cuối tháng 10-2023 tổ tiếp tục có báo cáo chính thức với UBND TP Cần Thơ. Theo đó, đề xuất xử lý các khu dân cư tự phát này theo ba dạng:

Thứ nhất là trường hợp phù hợp quy hoạch đất đai, phù hợp quy hoạch xây dựng: tham mưu UBND TP thống nhất giao UBND các phường dưới sự lãnh đạo của quận sẽ hướng dẫn bà con lập thủ tục về đất đai, xây dựng, nghĩa vụ tài chính đối với đất đai, cụ thể là chuyển mục đích sử dụng đất.

Dạng thứ hai phù hợp một phần quy hoạch đất đai, xây dựng: phần nào phù hợp thì xử lý như nêu trên, phần không phù hợp quy hoạch tiếp tục giữ nguyên hiện trạng, sắp tới trong quá trình chỉnh trang, phát triển TP sẽ giao UBND các quận có tham mưu, đề xuất xử lý.

Dạng thứ ba là không phù hợp quy hoạch đất đai, quy hoạch xây dựng: giữ nguyên theo hiện trạng, không cấp phép xây dựng, không cho chuyển mục đích sử dụng đất.

Quận Bình Thủy nhiều khu dân cư tự phát nhất

"Với tư cách giám đốc sở tham mưu UBND TP trong quản lý nhà nước về tài nguyên môi trường, đất đai, tôi đề nghị khuyến cáo đối với quản lý đất đai từng địa phương là ngay tại cơ sở phải tăng cường gần gũi, nhắc nhở bà con thực hiện đúng pháp luật về đất đai, xây dựng; trong quá trình sử dụng đất đai bà con phải chấp hành thực hiện đúng để trong quản lý đất đai, xây dựng thực hiện đúng chủ trương", ông Thảo nói.

Ông Huỳnh Trung Trứ - chủ tịch UBND quận Ninh Kiều - trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Văn Dũng - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ông Huỳnh Trung Trứ - chủ tịch UBND quận Ninh Kiều - trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Văn Dũng - Ảnh: CHÍ QUỐC

Giải trình thêm sau phần trả lời của ông Thảo, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều Huỳnh Trung Trứ cho biết quận có 33 khu dân cư tự phát ở 5 phường, còn bà Phan Thị Nguyệt - chủ tịch UBND quận Bình Thủy - cho biết quận có 89 khu dân cư tự phát; Chủ tịch UBND quận Cái Răng Nguyễn Quốc Cường cũng cho biết quận có 26 khu. 

Về hướng xử lý, chủ tịch UBND các quận này cho biết đang xử lý theo hướng giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường vừa trình bày.

Không chất vấn thêm, tuy nhiên đại biểu Nguyễn Văn Dũng cho rằng trong phần trả lời của giám đốc sở và ba chủ tịch UBND quận đều chưa đề cập việc xử lý trách nhiệm của cán bộ nào, bởi theo ông "đây là chuyện của địa phương và đâu phải làm một ngày một bữa, nếu từ cơ sở là phường, quận ngăn chặn ngay từ đầu thì đâu có chuyện này xảy ra".

Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ chỉ có 34% phiếu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ chỉ có 34% phiếu 'tín nhiệm cao'

Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ đạt 34% số phiếu "tín nhiệm cao", đạt tỉ lệ "tín nhiệm cao" thấp nhất trong 29 người được lấy phiếu tín nhiệm. Trong khi đó, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ có 74% số phiếu "tín nhiệm cao".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên