04/11/2022 17:42 GMT+7

Cần Thơ ban hành danh mục 63 hồ, kênh rạch cấm san lấp

T. LŨY
T. LŨY

TTO - Danh mục các ao hồ, kênh rạch cấm san lấp được UBND TP Cần Thơ ban hành nhằm khắc phục và tiến tới hạn chế tình trạng ngập đô thị ngày càng trầm trọng trên địa bàn thành phố.

Cần Thơ ban hành danh mục 63 hồ, kênh rạch cấm san lấp - Ảnh 1.

Đường Cách Mạng Tháng Tám (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) ngập nặng trong kỳ triều cường rằm tháng chín âm lịch vừa qua - Ảnh: T. LŨY

Theo báo cáo, trong những năm gần đây vào mỗi đợt triều cường, mưa lớn, tình trạng ngập lụt xảy ra tại hầu hết các tuyến đường trung tâm nội ô TP Cần Thơ.

Mới đây, trong kỳ triều cường rằm tháng chín âm lịch (từ ngày 9 đến 14-10), trên địa bàn quận Ninh Kiều (trung tâm TP Cần Thơ) có đến 83 tuyến đường bị ngập, tăng hơn nhiều so với đỉnh triều cường lịch sử năm 2019. Trong đó, nhiều tuyến đường ngập sâu từng đoạn từ 0,45 - 0,7m; có nhiều đường ngập toàn bộ từ 0,25 - 0,65m.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân TP Cần Thơ ngập nặng là do được bao bọc bởi mạng lưới sông ngòi chằng chịt với ba con sông lớn là sông Hậu, sông Cần Thơ và kênh Cái Sắn.

Đồng thời ở khu vực đô thị, ngập nặng còn do tình trạng bê tông hóa, xây dựng lấn chiếm hoặc san lấp các ao hồ, kênh, rạch tự nhiên. Cống rãnh chậm được cải tạo nâng cấp; khi lượng nước đổ về nhiều không còn không gian thoát tự nhiên, gây ngập ngày càng nặng nề.

Cần Thơ ban hành danh mục 63 hồ, kênh rạch cấm san lấp - Ảnh 2.

Ngập xung quanh khu vực hồ Xáng Thổi (quận Ninh Kiều) - Ảnh: T. LŨY

Nhằm khắc phục và tiến tới hạn chế tình trạng ngập đô thị. Mới đây, UBND TP Cần Thơ đã ban hành quyết định danh mục các ao hồ, kênh rạch cấm san lấp trên địa bàn thành phố. Danh mục cập nhật này gồm có 63 hồ, kênh rạch cụ thể tại tất cả các quận huyện. 

Đồng thời có danh mục các hồ, kênh rạch có chức năng điều hòa vi khí hậu, tiêu thoát nước, phòng, chống ngập úng, bảo vệ nguồn nước.

Trên địa bàn quận Ninh Kiều có 7 hồ, kênh rạch trong danh mục cấm san lấp gồm: rạch Ngỗng, rạch Cái Khế, rạch Bà Bộ, rạch Mương Củi, hồ Xáng Thổi và hồ Búng Xáng.

Theo chỉ đạo của UBND TP Cần Thơ, danh sách các ao hồ, kênh rạch không được san lấp do Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát công bố và điều chỉnh phù hợp với quy hoạch; đồng thời yêu cầu các quận huyện có biện pháp kiểm tra quản lý không để xảy ra tình trạng lấn chiếm, san lấp kênh rạch trên địa bàn.

Triều cường lập kỷ lục mới, người Cần Thơ tiếp tục khốn đốn trong nước ngập Triều cường lập kỷ lục mới, người Cần Thơ tiếp tục khốn đốn trong nước ngập

TTO - Sáng 11-10, ngày thứ 2 người dân Cần Thơ tiếp tục khốn khổ vì triều cường dâng cao vượt mức kỷ lục ngày hôm qua và dự báo sẽ còn tiếp tục dâng cao trong ngày mai.

T. LŨY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên