Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Can thiệp bầu cử, cựu giám đốc tình báo Hàn Quốc lãnh án

09/02/2015 17:51 GMT+7

TTO - Ngày 9-2, tòa án phúc thẩm Hàn Quốc tuyên phạt cựu giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) Won Sei Hoon 3 năm tù về tội cố tình can thiệp cuộc bầu cử tổng thống 2012. 

Theo AFP, ông Won, 64 tuổi, bị kết tội tham gia phi pháp các hành động chính trị trong vai trò giám đốc NIS. Năm 2012, các điệp viên NIS đã mở chiến dịch bôi nhọ một ứng cử viên đảng đối lập, bị Tổng thống Park Geun Hye đánh bại trong cuộc bầu cử.

Cựu giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) Won Sei Hoon

Một tòa sơ thẩm phạt ông Won án tù treo 2 năm 6 tháng vì cho rằng không có đủ bằng chứng cho thấy ông trực tiếp can thiệp kết quả cuộc bầu cử. Tuy nhiên hôm nay, tòa án cấp cao Seoul khẳng định vụ án này là rất nghiêm trọng và ông Won phải bị ngồi tù.

“Rõ ràng ông Won cố tình can thiệp vào cuộc bầu cử” - thẩm phán Kim Sang Hwan nhấn mạnh. Trước khi bị đưa ra khỏi tòa, cựu giám đốc NIS tuyên bố ông ta chỉ hành động “vì sự an toàn của đất nước và người dân Hàn Quốc”.

Trong thời gian qua, NIS dính khá nhiều vụ xìcăngđan, gần đây nhất là vụ làm giấy tờ giả để có bằng chứng do thám một cựu quan chức chính quyền thủ đô Seoul, trốn từ CHDCND Triều Tiên sang Hàn Quốc vào năm 2004.

Tháng 4-2014, người kế nhiệm ông Won là ông Nam Jae Joon đã công khai xin lỗi vì vụ làm bằng chứng giả này và cam kết sẽ cải tổ toàn bộ NIS. Một tháng sau ông Nam mất chức và được thay thế bằng giám đốc hiện tại Lee Byung Kee.

Ông Lee cũng đã cam kết sẽ buộc NIS phải tránh xa các hoạt động chính trị trong nước.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận